Yahoo biến đau thương thành hành động trong billboard “It was this high”

[ad_1]

Vào một buổi chiều dạo Quora, Tám tui vô tình thấy billboard “It was this high” của Yahoo được triển khai vào năm 2017. Lướt đọc nội dung nội dung bài viết và một loạt cmt, Tám tui “sởn cả gai ốc” bởi vì câu chuyện ẩn chứa phía sau.

Ngày 6/3/2017, tại giao lộ đông đúc Shibuya của thủ đô Tokyo xuất hiện một billboard nền White chữ đen khiến cho rất nhiều người phải ngừng chân và ngước trông. Đó là “It was this high” từ Yahoo News, được tiến hành bởi vì advertising agency HAKUHODO Kettle.

Thông qua “It was this high”, Yahoo tái tạo sự kinh hoàng và tưởng vọng những nạn nhân xấu số của sự kiện “sóng thần đen” – cơn thảm hoạ động đất và sóng thần càn quét toàn khu vực bờ biển phía đông bắc Nhật Phiên bản vào ngày 11/3/2011. Chúng gây ra sự cố nghiêm trọng tận nơi máy điện hạt nhân Fukushima 1 và 2, gây rò rỉ phóng xạ sử dụng ô nhiễm nặng ko khí, đất đai, Power nước, biển. Thảm hoạ kép này để lại thiệt hại lớn nhất cho Nhật Phiên bản Tính từ lúc Thế chiến II.

QUẢNG CÁO

Nội dung thông điệp trong bảng quảng cáo:

“Ngày 11 tháng 3 hằng năm, chúng ta đều cùng nhìn lại những hình ảnh kinh hoàng của cơn sóng thần đổ bộ vào thành phố Ofunatoshi, Iwate. Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra thảm hoạ và chúng ta luôn thầm cầu nguyện “Thảm hoạ ơi, xin đừng xảy ra nữa”. Nhưng mang lẽ, thiên tai rồi sẽ lại ập tới.

Vào ngày đó, “sóng thần đen” chạm đỉnh 16,7 mét. Nếu như sóng thần ập tới ngay tại trung tâm Ginza thì nó vừa đúng độ cao này – tốt hơn hẳn so với tưởng tượng của chúng ta. Việc biết được độ cao kinh khủng của cơn sóng dữ sẽ thay đổi mẹo chúng ta hành động. Chính xác là chúng ta đủ sức phù hợp bị ngay từ ngày nay.

Ký ức của những nạn nhân chính là hồi chuông cảnh tỉnh tăng ý thức của chúng ta. Và việc luôn ghi nhớ ngày định mệnh đó là mẹo phòng chống thiên tai tốt nhất. Yahoo nghĩ vậy!”

QUẢNG CÁO

Đủ sức thấy, nội dung quảng cáo ko thuần tuý gợi nhắc về sự kiện bởi vì người qua đường ko khỏi rùng mình Lúc đọc tới dòng chữ được tô đỏ: vừa đúng độ cao này. Viết đỏ mẹo mặt đất 16,7 mét. Với độ cao đó, cơn sóng đủ sức san bằng mọi toà nhà vững có thể tại Shibuya. Qua đó, Yahoo muốn cảnh tỉnh, tăng ý thức của người dân, tính năng hot là thời kỳ trẻ Nhật Phiên bản về việc phòng bị trước sự khôn lường của thiên tai.

Trong vòng 5 ngày triển khai chiến dịch, Yahoo ghi nhận 22 triệu lượt nói tới “It was this high” trên online xã hội, 89% trong số đó nhận định: “Quảng cáo khiến tôi nghiêm túc suy ngẫm về sự phòng bị trước thiên tai”. Quảng cáo này còn đạt được nhiều giải thưởng như giải Silver tại Spike Asia 2018 mảng quảng cáo, Graphite Pencil tại Dvàamp;AD Awards 2018 hạng mục Use of Outdoor…

Dù thông điệp mang hay tới đâu mà ko gợi nhắc tới thương hiệu cũng là một điều đáng tiếc.

Ko kể ý nghĩa nhân văn của billboard, Tám tui còn mang vài “vướng bận trong lòng”. Trước hết là nơi đặt billboard – giao lộ Shibuya là một vị trí sầm uất số 1 tại Nhật Phiên bản. Điểm cùng của việc đặt billboard tại đó là kĩ năng tiếp cận tới nhiều người xem hơn. Thế nhưng, sự hào nhoáng của ánh đèn chớp tắt triền miên của hàng loạt biển quảng cáo không giống lại mang kĩ năng sử dụng “lu mờ” billboard đơn thuần “It was this high”.

Tiếp theo, Tám tui thắc mắc rằng vì sao chỉ mang duy nhất một chiếc billboard? Nhật Phiên bản nối tiếng là một trong những nước nhà “sống chung với động đất, thiên tai” nên việc phòng bị là vô cùng cấp thiết. Vì vậy, vừa mới “lỡ” đặt một billboard với muốn “educate” thì Yahoo đủ sức lưu ý đến đặt thêm tại một số thành phố lớn, những vùng thường xuyên xảy ra thiên tai như Kobe, Nagoya…

Ngoài ra, một tiềm năng không giống của chiến dịch này là quảng cáo cho Yahoo News về thế mạnh tin tức. Tuy nhiên, liệu người xem mang nghĩ ngay tới Yahoo News Lúc trông vào billboard này ko? Từ ý kiến của tui, Yahoo ko nhất thiết phải phóng to hay thay đổi vị trí đặt logo. Thay vào đó, Yahoo đủ sức thêm sắc tím đặc trưng vào billboard giúp người xem phần nào liên tưởng và ghi nhớ thương hiệu nhiều hơn. Chẳng hạn, nền tím chữ White hay dòng chữ được tô đậm màu tím.

QUẢNG CÁO

Tổng kết, billboard “It was this high” vừa mới thành công chạm tới trái tim của hàng triệu người, trong đó mang Tám tui đây. Thế nhưng, tui cho rằng thương hiệu cần lựa sắm vị trí đặt billboard để ngày càng tăng độ phủ và truyền tải trọn vẹn thông điệp. Và dù thông điệp mang hay tới đâu mà ko gợi nhắc tới thương hiệu cũng là một điều đáng tiếc.

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *