Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo “quá đà”

[ad_1]

Những ngày qua, sau lúc Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT, trong đó thông báo danh sách 12 thuốc cựu truyền và thành phầm từ dược liệu được sử dụng để phòng và tương trợ điều trị COVID-19 ; đang xuất hiện hiện tượng một trong số những thành phầm nằm trong danh sách này được “thổi phồng” công dụng và tăng giá trị một mẹo chóng mặt. Tiêu biểu trong số đó là thành phầm Viên nang Kovir của Doanh nghiệp CP Sao Thái Dương.

Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo "quá đà"

Ngày 24/7/2021, Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cựu truyền và thành phầm từ dược liệu. Trong đó với 12 loại thuốc cựu truyền phòng và tương trợ điều trị COVID-19 cho F0 nhẹ, ko triệu chứng, những y, thầy thuốc tuyến đầu và những thị trường mẹo ly F1.

Bộ yêu cầu căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh, tùy từng mức độ lâm sàng và thể bệnh của y khoa cựu truyền mà sử dụng thuốc cựu truyền và những thành phầm từ dược liệu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng thông báo 9 thành phầm được liệt kê vào nhóm thuốc sát khuẩn ko khí, thuốc xịt họng, sát khuẩn tay trong phòng COVID-19; 5 thành phầm tương trợ tăng thể trạng.

Bộ Y tế yêu cầu những bệnh viện y khoa cựu truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức bào chế, sinh sản thuốc cựu truyền, những thành phầm từ dược liệu nếu thỏa mãn nhu cầu những điều kiện chế biến, bảo chế theo quy định.

Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo quá đà - Ảnh 1.

Bộ Y tế cũng yêu cầu những doanh nghiệp ko tăng giá trị dược liệu, thuốc cựu truyền liên quan tới những giải pháp phòng, tương trợ điều trị COVID-19 tất nhiên danh sách nói trên. Chi phí chế biến, bảo chế thuốc cựu truyền và giá thành khám bệnh, chữa bệnh y khoa cựu truyền liên quan tới dịch bệnh COVID-19 triển khai theo hướng kéo của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ngày sau lúc ban hành, vì vấp phải sự phản ứng từ dư luận, sáng 26/7, Bộ Y tế đang ban hành công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT.

Trong số 12 loại thuốc cựu truyền phòng và tương trợ điều trị COVID-19 và 9 thành phầm được liệt kê vào nhóm thuốc sát khuẩn ko khí, thuốc xịt họng, sát khuẩn tay trong phòng COVID-19, với một số thành phầm của Doanh nghiệp CP Sao Thái Dương. Tiêu biểu trong số đó phải kể tới thành phầm Viên nang Kovir.

Dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ và ko với tác dụng chữa bệnh, nhưng ngay sau lúc công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế ban hành, trên trực tuyến xã hội và nhiều trang thương nghiệp điện tử chợt xuất hiện tình trạng thành phầm Viên nang Kovir được “thổi phồng” công dụng.

Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo quá đà - Ảnh 2.

Tất nhiên đó, giá thành của thành phầm Viên nang Kovir cũng tăng “chóng mặt”. Quá trình thăm dò cho thấy, trước thời khắc công văn số 5944 của Bộ Y tế được ban hành, tại những nhà thuốc và trên những trang thương nghiệp điện tử, thành phầm Viên nang Kovir được bán với giá trị từ 250 – 300 nghìn đồng/vỏ hộp 45 viên. Tuy nhiên, tại thời khắc lúc này, thành phầm này đang được đẩy giá trị tăng chóng mặt, lên tới 1 triệu đồng/1 vỏ hộp 30 viên.

Cụ thể, trên trang saothaiduong.com.vn, thành phầm viên nang cứng Kovir (vỏ hộp 2 vỉ x15 viên) đang được rao bán với giá trị là một triệu đồng. Trên một trang trực tuyến không giống là shop.saothaiduong.com.vn, thành phầm viên nang cứng Kovir (vỏ hộp 1 chai × 60 viên) được rao bán giá trị 2 triệu đồng.

Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo quá đà - Ảnh 3.

Quá trình tư duy cho thấy, dù công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế được ban hành vào ngày 24/7/2021, nhưng trước đó vài ngày, Doanh nghiệp CP Sao Thái Dương đang với văn phiên bản thông báo điều chỉnh giá thành thành phầm viên nang cứng Kovir là một triệu đồng/vỏ hộp 2 vỉ x 15 viên. Văn phiên bản này do ông Nguyễn Hữu Thắng – Tổng Giám đốc Doanh nghiệp CP Sao Thái Dương ký ngày 19/7/2021.

Đây ko phải lần lần thứ nhất, thành phầm Viên nang Kovir do Doanh nghiệp Sao Thái Dương sinh sản vướng phải “lùm xùm”. Ngày 14/9/2020, Viên An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (VFA) đang phát đi thông báo cảnh báo với thông tin quảng cáo Thực phẩm bảo vệ thể trạng Kovir.

Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo quá đà - Ảnh 4.

Theo VFA, trong thời hạn trước đó trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang trực tuyến xã hội với mang thông tin thành phầm thực phẩm bảo vệ thể trạng Kovir của Doanh nghiệp Cổ phần Sao Thái Dương đủ nội lực sử dụng người tiêu sử dụng hiểu lầm thành phầm trên với công dụng: hiệu quả cao so với những bệnh Virus từ sau lần uống lần thứ nhất; tương trợ điều trị Covid-19. Viên An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là ko đúng đắn, ko với loại thực phẩm tác dụng/thực phẩm bảo vệ thể trạng nào với công dụng dự trữ, điều trị hoặc tương trợ điều trị Covid -19. Viên An toàn thực phẩm đang phối hợp với những cơ quan tác dụng của Bộ Thông tin và Truyền thông và những Bộ nghề để xác minh, xử lý theo quy định.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cả quốc gia và người dân đang “căng mình” để phòng chống dịch bệnh, vụ việc này sử dụng dấy lên dấu hỏi lớn về việc liệu Doanh nghiệp CP Sao Thái Dương với đang lợi dụng dịch bệnh COVID-19 và sức khoẻ của người dân để trục lợi bất chính?


Thùy Chi

Ngày Nay

tương trợ điều trị, y khoa cựu truyền

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *