Video quảng cáo 16,3 triệu lượt xem của Nike Nhật Bản vừa tạo ra một thảm họa: 50.000 lượt ‘dislike’, bị xem như tội đồ, vướng làn sóng tẩy chay trên diện rộng

1607450547 Video quang cao 163 trieu luot xem cua Nike Nhat

Một video quảng cáo nhận về 50.000 lượt dislike, chuyện gì đang xảy ra với Nike Nhật Bản?

Một video quảng cáo mới từ Nike Nhật Bản mô tả quá trình tới với bóng đá của 3 cầu thủ không giống nhau với xuất phát điểm không giống nhau vừa tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên online xã hội. Một vài trong số đó mời gọi tẩy chay thành phẩm của Nike.

Cụ thể, video dài 2 phút mang tựa đề “Tương lai không chờ đợi” cho thấy phương pháp những thiếu niên từng bị bắt nạt, mang xuất phát điểm không giống nhau nhưng sau cùng đều tìm thấy sự tự tín thông qua tài năng đá bóng.

Một trong 3 cô bé nhỏ chơi bóng trong quảng cáo là người Nhật, một người không giống là Hàn Quốc và người thứ 3 lai 2 dòng máu Khi mang bố là người domain authority đen và mẹ là người Nhật Bản.

Cô bé nhỏ người Hàn xuất hiện trong video mang phân cảnh đang đọc về “zainichi” – từ vốn sử dụng để mô tả những người Hàn sống ở Nhật Bản. Cô bé nhỏ Nhật Bản thì Chịu đựng cảnh bị bắt nạt ở trường và luôn bị bố mẹ thúc ép việc học. Trong một phân cảnh, cô bé nhỏ thứ 3 đang bị một nhóm bạn cùng lớp vây quanh, và bị chúng chạm vào tóc.

Kết thúc video, cả 3 cô bé nhỏ đều tìm được tiếng nói thông qua bóng đá và khẳng định bạn dạng thân với bè bạn.

Đọc thêm  Tổng hợp các hình thức quảng cáo Billboard hàng đầu hiện nay

Video quảng cáo 16,3 triệu lượt xem của Nike Nhật Bản vừa tạo ra một thảm họa: 50.000 lượt ‘dislike’, bị xem như tội đồ, vướng làn sóng tẩy chay trên diện rộng - Ảnh 1.

Video này đang đạt 16,3 triệu lượt xem trên Twitter tính tới sáng thứ 3 với hơn 91.000 lượt thích. Trên YouTube, video đạt hơn 10 triệu lượt xem, hơn 40.000 comment, thu về 71.000 lượt lượt thích (thích) và cũng mang tới 50.000 lượt dislike (ko thích).

Trong Khi một vài người tiêu dùng mô tả đoạn quảng cáo này rất “tuyệt vời” và “có sức mạnh” thì một nhóm không giống lại mang Xu thế nghĩ theo chiều trái lại.

Một người tiêu dùng Twitter mang tên là Ponzu viết rằng đoạn film quảng cáo cho thấy “một hành động vô tình có thể làm tổn thương mọi người trong cuộc sống hàng ngày”.

Vượt trội, một số không giống khẳng định đoạn quảng cáo cho thấy sự phân biệt đối xử rõ ràng trong xã hội Nhật Bản.

Một người tiêu dùng YouTube là Momo Azama comment: “Nike đã biến người Nhật thành kẻ thù của họ. Người Nhật không biết về quảng cáo này có thể vẫn mua sản phẩm của Nike nhưng tôi thì sẽ không bao giờ mua nữa“.

Một người không giống viết: “Quảng cáo này đã gây ra một điều thực sự là một thứ nguy hiểm, dẫn tới sự chia rẽ và Nike cho thấy họ đặt đồng tiền lên mọi thứ. Tôi kinh tởm những thứ như vậy“.

Nhật Bản vốn là một xã hội tương đồng về mặt dân tộc. Số liệu khảo sát dân số vào năm 2018 cho thấy 98% dân số được xem như người Nhật Bản. Tuy nhiên trong những năm Hiện nay, những người nổi tiếng như người nổi tiếng tennis Naomi Osaka – người sinh ra ở Nhật nhưng lại lớn mạnh ở Mỹ đang làm xã hội dần thay đổi ý kiến.

Đọc thêm  Cách một thương hiệu cà phê ‘cò con’ đánh gục Starbucks chỉ bằng bảng quảng cáo

Điều này sử dụng dấy lên những thắc mắc về sự tương đồng trong xã hội Nhật Bản và buộc quốc gia này phải ứng phó với những thành kiến đang tồn tại quá lâu.

Người phát ngôn của Nike Nhật Bản nói với CNN rằng quảng cáo quét ý tưởng từ câu chuyện mang thực của 3 vận động viên.

“Mục đích của đoạn quảng cáo là biểu dương thể thao như một công cụ để trao quyền cho giới trẻ tạo ra một thay đổi mà họ muốn. Sự phân biệt đối xử là vấn đề toàn cầu và nó tồn tại ở mọi nơi trên thế giới. Nguyên mẫu những vận động viên đời thực này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi hành động và phát ngôn về nạn bắt nạt và phân biệt chủng tộc”.

Video quảng cáo mới của Nike Nhật Bản nhận bão chỉ trích.

Osaka – người vừa trở thành vận động viên nữ kiếm nhiều tiền nhất trái đất vào đầu năm nay rất nổi tiếng và được tụng ca tại Nhật Bản – nơi cô sinh ra. Tuy nhiên, câu chuyện của Osaka cũng cho thấy thái độ lộn lạo của người Nhật về vấn đề sắc tộc.

Năm ngoái, doanh nghiệp mì Nissin – một nhà tài trợ cho Osaka đang phải xin lỗi sau Khi bị buộc tội “tẩy trắng” làn domain authority của vận động viên này trong một image quảng cáo.


Phương Linh

Theo Tổ Quốc/CNN

Nike, tẩy chay

Đọc thêm  GS.TS dinh dưỡng: Sự thật đằng sau quảng cáo "không chứa chất phụ gia" - người tiêu dùng đang bị lừa?

Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *