Tại sao doanh nghiệp của bạn cần làm Truyền thông Marketing?

[ad_1]

Dù là newbie mới bước chân vào nghề hay một junior marketer vừa mới chinh chiến vài năm, MarComs vẫn là mảnh đất phì nhiêu để bạn thỏa thuê tìm hiểu sức mạnh sáng tạo của mình. Tuy nhiên, với nhiều bạn đọc, việc biết về MarComs mới chỉ giới hạn lại ở những case study cụ thể chứ chưa sở hữu loại trông tổng quan về thuật ngữ này. Chính vì thế, trong nội dung bài viết hôm nay, Markus sẽ cùng bạn hiểu tường tận MarComs là gì và đâu là 04 mục tiêu doanh nghiệp cần đạt được Lúc làm MarComs thông.

1. Truyền thông Marketing là gì?

MarComs (Truyền thông Marketing) là từ viết tắt của Marketing Communications. Ngay từ loại tên, bạn cũng đủ sức đơn giản đoán được MarComs là sự phối hợp giữa Marketing và Communications, nhằm xây dựng image, thông điệp gợi nhớ về thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Để đủ sức sử dụng tốt Truyền thông Marketing, điều trước tiên bạn cần làm là phân biệt rõ ba khái niệm: Marketing – Communications – MarComs. Trong nội dung bài viết này, Markus sẽ so sánh 03 khái niệm theo những tiêu chuẩn sau: (1) nội dung tập trung, (2) thị trường hướng tới và (3) tiềm năng.

QUẢNG CÁO

(1) Nội dung tập trung của Marketing là bán thành phẩm dịch vụ, trong Lúc đó Communications (Truyền thông) lại nhằm kể chuyện, truyền tải. Như vậy, phối hợp của cả nhì, MarComs tập trung vào truyền tải nội dung, câu chuyện để bán thành phẩm, dịch vụ.

(2) Phân khúc hướng tới của Marketing là người tiêu dùng trong thị trường của mình, thị trường của Communications tăng diện tích ra toàn bộ công chúng. Là “con lai”, MarComs hướng tới thị trường là công chúng tiềm năng đủ sức thúc đẩy để mua sắm hàng.

(3) Tiềm năng của Marketing là thỏa mãn nhu cầu ý định lợi tức đầu tư (về doanh số, Thị phần, thương hiệu) còn tiềm năng của Communications là xây dựng nhận thức. Trên cơ sở đó, tiềm năng của MarComs là xây dựng nhận thức để thỏa mãn nhu cầu ý định mang lại lợi tức đầu tư.

Ví dụ việc một viên chức kinh doanh tư vấn trực tiếp cho người tiêu dùng mua sắm thành phẩm của X-Men chỉ thuần tuý là hoạt động Marketing vì nó chỉ nhằm bán thành phẩm cho người tiêu dùng nhằm xây dựng lợi tức đầu tư. Tương tự, việc san sớt câu chuyện về những người đàn ông thông minh giang, thông minh, trụ cột gia đình chỉ là một dạng Communications. Thế nhưng X-Men vừa mới khôn khéo phối hợp cả nhì yếu tố trên để trở nên tân tiến planer MarComs – gắn image “Đàn ông đích thực” với X-Men – để thuyết phục công chúng tiềm năng tìm tới với nhãn hiệu. Nói một phương pháp ngắn gọn, MarComs chính là nỗ lực kể chuyện về thành phẩm, thương hiệu một phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp tới công chúng tiềm năng nhằm mang lại lợi tức đầu tư.

QUẢNG CÁO

2. Làm Truyền thông Marketing để làm gì?

Từ ví dụ nhỏ của X-Men, bạn vừa mới nhận thấy sức mạnh của MarComs nếu sử dụng một khách khôn khéo. Tuy nhiên để đem lại cho bạn đọc loại trông tổng quan hơn, như vừa mới nói phía trên, trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào 4 nguyên nhân chính tại sao doanh nghiệp nên sử dụng MarComs dựa trên quy mô DRIP.

(1) Differentiation – Khác độc biệt hoá

Thứ 1, MarComs đủ sức giúp bạn tạo sự không giống nhau so với phe đối lập cực nhọc. Giữa thị trường ngày một tàn nhẫn, việc tự làm nổi trội bạn dạng thân giữa muôn vàn thành phẩm tương tự vẫn luôn là bài toán làm cho nhiều doanh nghiệp đau não. Nếu sử dụng planer MarComs hiệu suất cao, tạo được thông điệp gây tuyệt hảo tới người tiêu dùng, image của bạn sẽ sở hữu “sức nặng” hơn trong tâm trí người tiêu dùng.

Một ví dụ đủ sức vừa mới rất thân thuộc với bạn là cuộc đấu định vị của Milo và Ovaltine. Ovaltine vừa mới tận dụng định vị “thức uống cho nhà vô địch” của Milo để mang ra thông điệp của mình: “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Chính thông điệp này vừa mới thu hút rất nhiều sự Đánh mạnh của công chúng tới Ovaltine lúc đấy.

(2) Reinforce – Củng cố

Một tác dụng nữa của MarComs mà những doanh nghiệp cần khai thác chính là kĩ năng củng cố image. Nếu image của thương hiệu xuất hiện với tần suất lớn, người tiêu dùng sẽ dần quen với thương hiệu và mở đầu tạo dựng link với thương hiệu đó.

Đó cũng là phương pháp Heineken tổ chức sự kiện countdown cuối mỗi năm. Việc này nhằm gắn image Heineken với tiệc mừng năm mới để xây dựng nhu chuồng tiêu sử dụng trong người tiêu dùng. Nói phương pháp không giống, cứ nhắc tới tụ họp cuối năm, nhiều người tiêu dùng sẽ tạo dựng thói quen phải sở hữu bia Heineken mới “đúng điệu”.

QUẢNG CÁO

(3) Inform – Thông báo

MarComs còn sở hữu tác dụng thông báo với công chúng tiềm năng về sự hiện diện của thương hiệu. Theo quy mô AIDA (Awareness – Interest – Desire – Action), trước Lúc muốn người tiêu dùng yêu thích (interest) với thành phẩm, dịch vụ của mình, người tiêu dùng cần nhận mặt (awareness) về nó trước.

Một ví dụ cho việc sử dụng MarComs để tăng độ nhận diện thương hiệu phải kể tới điều hòa Casper. Bằng việc xuất hiện dày đặc trên nhiều phương tiện truyền thông như online xã hội, TVC, tổ chức sự kiện offline, tài trợ cho nhiều chương trình lớn,… Casper vừa mới dần trở thành loại tên đứng top đầu Lúc người tiêu dùng nghĩ tới việc mua sắm điều hòa.

(4) Persuade – Thuyết phục

Một lí do nữa vấn đáp cho thắc mắc “Tại sao phải sử dụng MarComs?” chính là việc MarComs sở hữu sức mạnh thuyết phục lớn. Vừa mới khi nào bạn dạo quanh những trang thương nghiệp điện tử chỉ để mua sắm 1 món nhưng rồi giỏ hàng tính sổ lại tận 10 món chưa?

Một ví dụ tiêu biểu cho tính năng sau cùng của MarComs này chính là những chương trình ưu đãi. Sự thú vị của ưu đãi vừa mới thuyết phục người tiêu dùng mua sắm hàng dù họ không thực sự cần chúng.

Qua nội dung bài viết này, Markus hy vọng bạn vừa mới sở hữu loại trông tổng quan hơn về MarComs.

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *