Quảng cáo trên phương tiện giao thông cần lưu ý những quy định gì?

[ad_1]

Hiện nay, nơi quảng cáo trên những phương tiện giao thông trở nên tân tiến vô cùng mạnh mẽ, đi ngoài đường phố, ta không khó khăn bắt gặp image một chiếc xe buýt, xe taxi, xe ô tô dán poster quảng cáo trình làng thành phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Vậy dán quảng cáo trên phương tiện giao thông sở hữu cần xin giấy phép hay lưu ý quy định gì ko? Cũng như cần những điều kiện về thể loại quảng cáo, trình tự, hồ sơ thông báo ra sao? Và nếu sở hữu vi phạm, mức độ xử lý ra sao? Toàn bộ sẽ được trả lời trong nội dung bài viết sau.

1. Sở hữu những thể loại quảng cáo trên phương tiện giao thông nào tại Việt Nam?

Quảng cáo trên phương tiện giao thông là một phần của quảng cáo ngoài trời, là những thể loại quảng cáo tiếp cận với người tiêu tiêu dùng Lúc họ bước chân ra khỏi ngôi nhà đang sinh sống.

QUẢNG CÁO

Nhờ những ưu thế về tính dịch chuyển linh hoạt, tài năng thể hiện sáng tạo, quảng cáo trên phương tiện giao thông được rất nhiều thương hiệu ưa thích và ưu tiên triển khai trong những chiến dịch quảng cáo thương hiệu, thành phẩm, dịch vụ hay truyền thông những sự kiện, chương trình trọng yếu…

Quy định luật quảng cáo trên phương tiện giao thông

Quảng cáo trên phương tiện giao thông trở nên tân tiến rất mạnh mẽ tại Việt Nam.
Hình ảnh: Internet

Tại Việt Nam, nơi quảng cáo trên phương tiện giao thông trở nên tân tiến vô cùng mạnh mẽ, với rất nhiều thể loại triển khai tương ứng với những mô hình phương tiện, đủ sức kể tới:

– Quảng cáo trên xe taxi: rất phổ quát, với tỉ lệ vô cùng đông đúc, phủ sóng khắp 63 tỉnh thành toàn quốc. Triển khai với những thể loại dán quảng cáo trên 2 không gian sau của xe taxi, dán 4 không gian xe, dán tràn từ cửa sau tới đuôi xe, ngoài ra còn sở hữu thể loại quảng cáo tờ rơi/poster hoặc treo monitor LCD phía trong taxi.

– Quảng cáo trên xe bus: trở nên tân tiến mạnh tại những Tp lớn, chưa phủ sóng toàn quốc. Triển khai với thể loại dán quảng cáo trên nhì phía sườn xe, đủ sức tràn lên kính hoặc die-cut lên kính xe. Phía trong xe bus đủ sức quảng cáo tay cầm tờ rơi hoặc treo monitor LCD

QUẢNG CÁO

– Quảng cáo trên xe ô tô một mình, xe chạy dịch vụ (GrabCar, BeCar): tương tự với quảng cáo taxi, nhưng chỉ sở hữu thể loại dán full 4 không gian xe, phía trong đủ sức treo tờ rơi/poster hoặc lắp đặt monitor LCD.

– Quảng cáo trên xe điện (ô tô điện): dán poster quảng cáo trên lưng ghế xe

– Quảng cáo trên xe máy: gắn biển vỏ hộp đèn hoặc monitor LCD trên yên sau xe, thể loại này thường thích hợp với dạng chạy roadshow hơn

– Quảng cáo trên xe khách: tương tự quảng cáo trên xe bus, nhưng quảng cáo trên xe khách hoạt động với phạm vi rộng hơn, hiệu suất cao tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng cũng thấp hơn

– Quảng cáo trên xe tải: thường được những doanh nghiệp sở hữu kho vận với hàng ngũ xe tải phần đông triển khai

QUẢNG CÁO

– Quảng cáo trên tàu hỏa: đủ sức dán trên thân tàu hỏa hoặc treo monitor LCD phía trong.

– Quảng cáo trên tàu bay: thể loại sang chảnh nhất, tiếp cận với nhóm người tiêu dùng sở hữu phân khúc cao.

Đủ sức thấy Đặc điểm chung của quảng cáo trên những phương tiện giao thông đó chính là đều đủ sức triển khai cả phía ngoài lẫn phía trong xe, tuy vậy thể loại phía ngoài rất được quan tâm nhiều hơn. Và những điều luật quy định cũng hướng tới những thể loại dán quảng cáo ở phía ngoài xe.

Hoạt động quảng cáo trên phương tiện giao thông.
Nguồn: VTV4

2. Quảng cáo trên phương tiện giao thông sở hữu cần xin giấy phép hay ko?

Câu vấn đáp là ko cần.

Trước đây, thể loại quảng cáo trên phương tiện giao thông yêu cầu phải tiến hành thủ tục xin giấy phép trước Lúc triển khai. Nhưng Tính từ lúc ngày 1/1/2013, hoạt động quảng cáo trên những phương tiện giao thông ko cần phải xin cấp phép quảng cáo nữa, mà những một mình, tổ chức triển khai quảng cáo sẽ tự có trách nhiệm về nội dung quảng cáo, cũng như tuân theo quy định của Luật quảng cáo và những luật không giống sở hữu liên quan.

Gỡ bỏ việc xin cấp phép quảng cáo trên phương tiện giao thông giúp những một mình, tổ chức rút ngắn được thời hạn triển khai, những doanh nghiệp đủ sức thực thi chiến dịch quảng cáo ngẫu nhiên lúc nào, những chủ xe cũng sở hữu quyền cho thuê xe để dán quảng cáo kiếm thêm thu nhập.

Đây quả tình là tin vui đôi với những thương hiệu, cũng như những nhà cung cấp mang đến dịch vụ quảng cáo.

Chiến dịch quảng cáo trên taxi của Casper

Quảng cáo trên phương tiện ko cần xin giấy phép từ Sở Văn hóa.
Hình ảnh: KonTumOOH

3. Những quy định về quảng cáo trên phương tiện giao thông

Theo Điều 32 Luật Quảng cáo 2012 về Quảng cáo trên phương tiện giao thông, Lúc triển khai thể loại này cần tuân thủ những quy định sau:

– Thứ nhất, việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ những quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

Đó là điểu trọng yếu, quảng cáo dù sở hữu mang lại những tiện lợi về kinh tế lớn ra sao thì cũng luôn phải đặt yếu tố an toàn giao thông, mỹ quan thị thành lên hàng đầu.

– Thứ nhì, ko được thể hiện thành phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông.

Những vị trí quảng cáo ở mặt trước, sau của xe dễ dàng kích thích thị giác của người đi đường, nhất là những mẫu quảng cáo sở hữu những thông tin gây sốc, màu sắc lòe loẹt. Điều này kéo tới tình trạng mất tất tập trung và dễ dàng gây ra những va chạm đáng tiếc.

– Thứ ba, thành phẩm quảng cáo ko được vượt quá 50% khoảng trống mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông.

Quy định này giúp việc sắp xếp những image quảng cáo thích hợp với thị hiếu của người xem, cũng như đảm bảo logo hay biển hiệu, biển làm chủ của phương tiện ko bị che lấp. Điều này nhằm giúp những cơ quan Nhà nước đủ sức tiến hành tốt tính năng quản trị, giám sát những phương tiện tham gia giao thông Lúc sở hữu hành vi vi phạm xảy ra.

– Thứ tư, việc thể hiện biểu tượng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng sản xuất xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ những quy định của pháp luật về giao thông.

Những chủ xe, hãng sản xuất xe đủ sức dán biểu tượng, logo, biểu tượng để phân biệt thương hiệu này với thương hiệu không giống, nhưng một Lúc đang dán ấn phẩm quảng cáo cho thương hiệu không giống thì đang là thể loại sale, và vẫn phải tuân theo những quy định của Luật quảng cáo trên phương tiện giao thông

Ko kể đó thì Luật Quảng cáo cũng cấm những nội dung quảng cáo sở hữu image, nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục.

Quy định luật quảng cáo trên phương tiện giao thông

Tại Việt Nam, ko được quảng cáo trước, sau và trên nóc phương tiện giao thông.
Hình ảnh: Internet

4. Trình tự và hồ sơ thông báo quảng cáo

Tuy nhiên Luật Quảng cáo ko quy định doanh nghiệp phải xin cấp phép, nhưng vẫn cần phải khai báo với cơ quan tính năng về nội dung quảng cáo sẽ sử dụng trong những chiến dịch. Điều này để Sở Văn hóa đủ sức quản trị và làm chủ ngặt nghèo những chiến dịch quảng cáo để tránh những trường hợp quảng cáo vi phạm luật và trái với thuần phong mỹ tục gây mất mỹ quan đ thị, hoặc thậm chí là tai nạn giao thông.

Theo Điều 29 Luật Quảng cáo, hồ sơ thông báo thành phẩm quảng cáo gồm có:

– Văn bạn dạng thông báo thành phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung, thời hạn, vị trí, tỉ lệ triển khai.

– Phiên bản sao chứng thực tải ký sale.

– Phiên bản sao chứng thực sự hợp hợp lý, hợp quy của thành phẩm, dịch vụ.

– Maquette quảng cáo in màu sở hữu chữ ký xác nhận của tổ chức

quảng cáo xe buýt cho hachi

Cần khai báo với cơ quan tính năng về nội dung quảng cáo sẽ sử dụng trong những chiến dịch.
Hình ảnh: KonTumOOH

5. Mức xử lý vi phạm Lúc quảng cáo trên phương tiện giao thông

Đó là điều những doanh nghiệp khôn cùng quan tâm, do trong một số chiến dịch quảng cáo đủ sức vô tình vi phạm, hoặc đủ sức “bất chấp” vi phạm để đạt được hiệu suất cao muốn.

Những hành vi vi phạm thường thấy: Quảng cáo mặt trước, mặt sau và trên nóc phương tiện giao thông. Hoặc quảng cáo vượt quá khoảng trống cho phép (50% mặt phẳng được dán).

Mức phạt so với những hành vi vi phạm trên là 2 – 5 triệu đồng so với một mình, và gấp đôi 4 – 10 triệu đồng so với những tổ chức (theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP). Và phải gỡ bỏ ngay lặp tức những quảng cáo sai phạm

Ngoài ra còn sở hữu những trường hợp quảng cáo vi phạm thuần phong mỹ tục, phản cảm… sử dụng tương tác tới mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội cũng bị xử phạt, mức độ xử phạt theo sự nghiêm trọng.

Thu Nguyệt
* Nguồn: KonTumOOH Integrated Outdoor Advertising

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *