Quảng cáo tại Việt Nam có lịch sử như thế nào?

[ad_1]

Việt Nam tuy là quốc gia đang trở nên tân tiến ở thời khắc hiện tại nhưng thời khắc những năm đầu thập kỷ 20, Lúc đang Chịu chiến tranh thì ít ai cho rằng dịch vụ quảng cáo vừa mới trở nên tân tiến từ lúc đó. Tuy nhiên nếu có ý nghĩ đấy bạn hãy xem thêm ngay nội dung bài viết dưới nhé, thậm chí chúng còn có trước đó khá lâu nữa cơ. Nở rộ nhất là thời kỳ bị liên quan vì văn hóa phương tây.

Quảng cáo lần lần đầu xuất hiện ở Việt Nam Lúc nào?

Từ hàng nghìn năm trước đó, quảng cáo vẫn còn là một khái niệm khôn cùng xa lạ ở Việt Nam. Vào thời khắc đó, người ta đơn thuần chỉ hiểu rằng đó là một phương pháp truyền đi thông tin, văn hóa truyền mồm trở nên tân tiến rộng rãi. Vậy nhưng ít ai biết rằng, “ông tổ” của nghề quảng cáo Việt Nam vừa mới xuất hiện từ thời Hùng Vương thứ XVIII!

Sau Lúc bị vua phụ vương đầy ra hoang đảo, Mai An Tiêm vừa mới cùng vợ và nhì người con của mình gieo trồng hạt giống dưa hấu (được một chú chim từ phương Tây mang tới) khắp đảo. Khi trồng được nhiều quả, Mai An Tiêm bèn tìm phương pháp khắc chữ lên dưa rồi thả trôi ra biển.

QUẢNG CÁO

Theo dòng nước, những quả dưa được khắc chữ tỏa đi khắp mọi nơi, được thương lái, tàu thuyền vớt lại và nhanh chóng truyền tin tới Nhà Vua. Cũng vì tại sao đó mà Mai An Tiêm được phục chức, trở về đất ngay tắp lự, và dưa hấu trở thành một loại trái cây tiếng tăm ở việt nam.

Đủ sức thấy, Mai An Tiêm ko chỉ là ông tổ của nghề trồng dưa hấu, mà còn xây dựng ra những chương lần đầu cho lịch sử quảng cáo Việt Nam. Việc khắc chữ lên trái dưa, rồi để nước biển mang chúng đi khắp mọi nơi là phương pháp để thông tin được lan tỏa. Theo phương pháp nói của thời tân tiến, thương hiệu “Dưa hấu Mai An Tiêm” vừa mới được in sâu vào tiềm thức của nhiều người.

Tuy là truyền thuyết, sự tích, song Lúc nói tới lịch sử quảng cáo ở Việt Nam, kiên cố chắn chúng ta ko thể bỏ qua câu chuyện này!

Lịch sử quảng cáo Việt Nam

QUẢNG CÁO

Lịch sử quảng cáo Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc (1884 – 1945)

Trong thời kỳ phong kiến, quảng cáo ở Việt Nam chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ lẻ, ko có nhiều dấu ấn rõ nét. Chỉ cho tới thời kỳ thực dân Pháp xâm chiếm, do liên quan từ văn hóa phương Tây, quảng cáo mới trở thành thân thuộc với người dân Việt.

Trcửa ải dài từ Bắc vào Nam, quảng cáo mở màn xuất hiện nhiều hơn theo dạng những tấm áp phích dán tường hoặc “sandwich man” (những cậu bé bỏng đeo biển quảng cáo). Tới đầu thế kỷ XX, hàng loạt những tờ báo Thành lập và hoạt động, Xu thế quảng cáo trên báo in lan rộng, vượt trội là ở tại TP. Hà Nội.

Lịch sử quảng cáo Việt Nam

Quảng cáo Việt Nam trong thời hạn này là dạng quảng cáo in đen White, image mới thường giới hạn lại ở thể loại vẽ tay, thường tập trung nhiều hơn vào phần chữ viết, văn phiên bản. Tuy nhiên, trong thời đoạn này, chúng ta cũng được chứng kiến rất nhiều những quảng cáo với những pha “giật tít” dữ dội mà nhiều người sử dụng quảng cáo tân tiến phải học tập.

Những thành phẩm, dịch vụ sử dụng quảng cáo thời này phần lớn hướng tới nhóm người tiêu sử dụng trong giới quý tộc, “xính” ngoại, bị liên quan vì văn hóa nước ngoài như: Đèn dầu Phoebus, Tập đoàn Shell, Giày Bata, hay những chương trình hòa nhạc trong phòng trà.

QUẢNG CÁO

Lịch sử quảng cáo Việt Nam

Lịch sử quảng cáo Việt Nam trong thời đoạn 1945 – 1975

Lịch sử quảng cáo Việt Nam thời Mỹ đô hộ để lại dấu ấn đậm nét tại khu vực phía Nam mà cụ thể là Sài Gòn.

Biển quảng cáo ngoài trời như “nấm mọc sau mưa”, xuất hiện đầy rẫy ngoài đường phố, biển hiệu của những địa chỉ. Những tấm áp phích được update từ in đen White thành in có màu. Thế giới quảng cáo trong miền Nam trở thành tuyệt vời và rực rỡ hơn rất nhiều.

Một điểm update rõ rệt nữa có thể nhận thấy là sự lên ngôi của image. Nếu như trước đó, trong quảng cáo, chữ viết là phần được tập trung nhiều hơn thì trong thời đoạn này, phần image vừa mới được nhiều thương hiệu Đánh mạnh hơn.

Tại miền Bắc, đó là thời đoạn “Chống Mỹ cứu nước”, toàn dân dồn sức cho tiền tuyến nên quảng cáo ko mấy trở nên tân tiến. Phần nhiều vẫn chỉ như ở thời đoạn Pháp thuộc, mở màn xuất hiện quảng cáo in màu ở quy mô nhỏ lẻ.

Sau Lúc giang sơn được phóng thích, Mỹ rời khỏi miền Nam, thị trường quảng cáo ở khu vực này có phần chậm rãi lại. Cả nước bước vào thời kỳ bao cấp, hạn chế về marketing một mình, nên quảng cáo ko mấy rực rỡ. Chỉ cho tới năm 1986, chính sách bao cấp được xóa bỏ, marketing được “mở khóa”, lịch sử quảng cáo Việt Nam mới ghi tiếp những dấu ấn mới.

Quảng cáo mở màn được trở nên tân tiến theo nhiều thể loại, xuất hiện trong mắt công chúng với nhiều định hình không giống nhau. Nổi trội nhất vẫn phải kể tới quảng cáo báo in, tờ rơi, biển quảng cáo và quảng cáo phát thanh. Tới tầm đầu những năm 2000, quảng cáo trên truyền hình nở rộ Lúc đời sống người dân được nâng cao, việc sở hữu tivi trở thành phổ thông hơn.

Và cho tới ngày hôm nay, có thể nhận thấy, quảng cáo Việt Nam vừa mới bước vào thời kỳ trở nên tân tiến toàn diện. Quanh đó những thể loại truyền thống, quảng cáo trực tuyến lên ngôi, trở thành dụng cụ tiếp thị mạnh mẽ tới người tiêu dùng tân tiến.

Quảng cáo Việt Nam trong thế kỷ mới ngày một thích mắt hơn, tuyệt vời hơn. Không còn là những quảng cáo quá nhiều câu từ, mọi thứ được rút ngắn, đảm bảo người xem có thể tiếp nhận và hiểu chúng một phương pháp nhanh chóng nhất. Image thể hiện rõ sức mạnh và câu từ được gọt giũa để sắc bén hơn.

quảng cáo xe bus hồ chí minh

Tương lai nghề quảng cáo Việt Nam

Lịch sử quảng cáo Việt Nam kiên cố chắn sẽ còn có thêm nhiều thay đổi theo những xu xu hướng trên toàn thế giới. Ứng dụng về khoa học kỹ thuật số được mang vào tạo điều kiện cho quảng cáo ngày một thông minh hơn, thân thiện hơn và có thể tương tác trực tiếp cùng người tiêu dùng.

thi công màn hình led quảng cáo

Quảng cáo offline sẽ được phối hợp với quảng cáo trực tuyến, tích hợp dữ liệu số trên những ngành quảng cáo ngoài trời như: monitor led quảng cáo, biển quảng cáo chạm màn hình thông minh với khoa học AI,… Thị trường quảng cáo trực tuyến sẽ vẫn là “miếng bánh ngon” của nhiều doanh nghiệp nhưng sẽ có thêm những quy định quản trị nghiêm nhặt hơn, đảm bảo môi trường truyền thông văn minh.

Nguồn: Panoquangcao.net

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *