Quảng cáo ngoài trời thúc đẩy bình đẳng giới và tôn vinh nữ quyền

Quang cao ngoai troi thuc day binh dang gioi va

Với những Điểm sáng nổi trội như tính đại chúng, dễ dàng tiếp cận, xuất hiện mọi lúc mọi nơi, quảng cáo ngoài trời (OOH) ngày nay sở hữu vai trò lớn trong việc thúc đẩy nữ quyền và bình đẳng giới, nâng cao image của người phụ nữ lúc xuất hiện trong những ấn phẩm truyền thông, cũng như kéo dắt những cuộc trò chuyện trong môi trường xã hội rộng lớn.

Tiếng nói ủng hộ nữ quyền từ những thương hiệu thương nghiệp

Trong quá khứ, những chiến dịch khích lệ nữ quyền và bình đẳng giới thường được tiến hành theo chính sách của chính phủ, nhưng ngày nay, nhiều ngành nghề vừa mới tham gia tích cực vào việc lên tiếng dành lại công bình cho những người phụ nữ. Đặc trưng là vai trò của nhiều thương hiệu thương nghiệp, bằng những chiến dịch truyền thông quảng cáo, họ vừa mới đóng góp một phần trọng yếu trong việc giương cao ngọn cờ nữ quyền.

Nike là một trong những dòng tên tiên phong trong việc truyền ý tưởng cho phái nữ. Tạo nên trong top những thương hiệu sở hữu trị giá nhất thế giới (theo bình sắm của Forbes), Nike vừa mới mang ra thông điệp rằng “Bất kỳ ai, đặc biệt là người phụ nữ, đều có thể đạt được ước mơ của mình bằng sức mạnh phi thường và lòng đam mê bùng cháy”. Chiến dịch mang tên ‘Dream With Us’, mở màn bằng quảng cáo trên truyền hình, tiếp theo là những bảng quảng cáo và tranh tường lớn trên khắp những Tp của Mỹ để truyền đi thông điệp “Phụ nữ không nên hỏi những ước mơ của họ có điên rồ không, bởi vốn dĩ mọi ước mơ cũng chỉ là giấc mộng điên rồ cho đến khi họ biến nó thành sự thật”

Chiến dịch ‘Dream With Us’ của Nike khích lệ ý thức và tiếp thêm sức mạnh cho những nữ vận động viên. Nguồn: Nike

QUẢNG CÁO

Được kéo dắt vì những nữ vận động viên sở hữu thúc đẩy lớn như tay vợt Serena Williams và cầu thủ bóng đá Megan Rapinoe, ‘Dream With Us’ thu được phản ứng tích cực và sự ủng hộ mạnh mẽ từ tập thể. Chiến dịch này ko chỉ tôn vinh những người phụ nữ đạt được thành tích cao trong thể thao, mà còn được xem như cú tấn công mạnh vào thành kiến cho rằng thể thao ko dành cho phụ nữ.

Đọc thêm  Twitter triển khai chiến dịch OOH đầy hài hước tạm biệt năm 2020 đầy sóng gió

Sở hữu một thực sự rằng thành kiến thì rất khó để xóa bỏ, nó cần thời hạn dài, cũng như cần một “mồi dẫn” quá đủ mạnh để sử dụng người ta hiểu rõ và dần xóa bỏ về thành kiến đó.

Vậy vì sao lại sắm lựa những thương hiệu sử dụng “mồi dẫn”? Vì sao chúng ta cần một thương hiệu lớn như Nike để lên tiếng về những vấn đề giới tính? Vì vì lúc này người tiêu tiêu dùng sở hữu Xu thế tin tưởng nhiều hơn vào những thương hiệu, nổi bật là trong thời kì mà niềm tin vào những chính phủ bị thu hẹp ít nhiều. Nghiên cứu về mức độ tin tưởng của Edelman vào năm 2019 cho thấy người khác tin tưởng marketing hơn chính phủ. Và theo phân tích CSR của truyền thông vào năm 2017, 55% người tiêu tiêu dùng tin rằng những doanh nghiệp sở hữu vai trò to hơn chính phủ trong việc xây dựng một tương lai tốt hơn, trong lúc 86% người dân ở Mỹ muốn những doanh nghiệp hành động vì những vấn đề xã hội.

Sử dụng thế nào để OOH tham gia vào việc lên tiếng về nữ quyền?

Để nói về một vấn đề sở hữu sức thúc đẩy lớn, phải có sự phối hợp của nhiều nơi truyền thông. OOH sở hữu thúc đẩy nổi bật, với nhiều ‘không gian hoạt động’ và nhiều mẹo thể hiện, tạo điều kiện cho người khác dễ dàng tiếp nhận những thông điệp được truyền đi nhiều hơn.

QUẢNG CÁO

Nhận thức được tầm trọng yếu từ những hiệu ứng của xã hội so với thông điệp quảng cáo, cơ quan Tiêu hợp lý Quảng cáo (ASA) của Anh Hiện nay vừa mới thực thi những quy định nghiêm ngặt hơn về nội dung quảng cáo, nổi bật với với những nội dung nói về giới tính và tình dục. Những quy định này ko chỉ sử dụng giảm nội dung tiêu cực xung quanh những vấn đề này mà còn khuyến khích những thương hiệu lên tiếng nhiều hơn trong những trào lưu xã hội như vậy.

Đọc thêm  Làm thế nào để chiến dịch Tết 2021 của bạn nằm trong Top Bảng xếp hạng YMI? (Phần 2)

Một phân tích của ĐH College London (UCL) về phụ nữ và thiếu nữ cho thấy 49% người được hỏi cảm thấy quality quảng cáo ngoài trời vừa mới được nâng cao trong vài năm qua. Những thông điệp trao quyền cho phụ nữ ngày càng hiện diện nhiều hơn trên những mẫu quảng cáo OOH, và được giới thiệu là mang tới cảm xúc thêm vào và thú vị hơn.

quảng cáo ngoài trời ủng hộ nữ quyền

Chiến dịch #SheInnovate tôn vinh những người phụ nữ sở hữu nghị lực phi thường. Nguồn: Clear Channel UK

Đặc trưng lúc ngày nay OOH còn đủ sức tiếp cận với người tiêu tiêu dùng bằng nhiều giác quan thông qua những định hướng quảng cáo tương tác. Chiến dịch quảng cáo nghe – trông của Olay trong ga xe điện ngầm Thượng Hải là một ví dụ. Phía trong nhà ga, hành khách bắt gặp ‘bức tường sao’ của Olay, được trang trí với 15 người nổi tiếng sáng, đại diện cho 15 người nổi tiếng nữ sở hữu sự nghiệp nổi trội nhất. Khi hành khách chạm vào một người nổi tiếng ngẫu nhiên, thiết bị âm thanh sẽ được kích hoạt để kể câu chuyện và giấc mơ của chính người nổi tiếng nữ đó. Thông qua chiến dịch OOH muốn truyền ý tưởng và khuyến kích người phụ nữ quả cảm theo đuổi ước mong của họ.

Chiến dịch quảng cáo tương tác của Olay trong ga xe điện ngầm Thượng Hải. Nguồn: JcDecaux

Vẫn còn nhiều thử thách ở phía trước

Chắc chắn còn nhiều việc phải sử dụng trong vấn đề này và những thương hiệu phải đương đầu với nhiều rào cản hơn, chẳng hạn như sự không giống nhau về văn hóa nữ quyền giữ những quốc gia không giống nhau, quảng cáo tại quốc gia này đủ sức thêm vào, nhưng lại phản cảm và bị cấm ở quốc gia không giống.

Đọc thêm  Một số sai lầm khi quảng cáo màn hình Led, Lcd, Frame mà doanh nghiệp cần tránh

Những thương hiệu giờ đây đang suy tư làm thế nào để nghĩ ra thật nhiều những ý tưởng thêm vào với nhiều nền văn hóa và đủ sức được triển khai một mẹo không khó khăn.

QUẢNG CÁO

Như chiến dịch tiếp sau đây, Nike vừa mới tổ chức một buổi ra quân cải tạo lại những biển báo đường phố từ hình ‘nam’ thành ‘nữ’, bằng mẹo sử dụng thỏi nam châm hình “tóc đuôi ngựa” gắn vào những biển báo kim loại.

Nỗ lực trong việc tăng sự xuất hiện của “tính nữ” tại những môi trường công cùng. Nguồn: MarketingActivo

Từ xưa tới nay, biểu tượng phụ nữ chỉ được tiêu dùng trong những trường hợp phân biệt phòng nam – phòng nữ ví dụ như phòng thay đồ, WC… Sáng kiến này vừa mới tăng tỉ lệ lẫn tần suất xuất hiện của “tính nữ” trên toàn Tp, song song góp phần thay đổi về nhận thức cho người khác.

Tạm kết

Đủ nội lực thấy rằng sự tiến bộ của nữ quyền trong quảng cáo rõ rệt hơn ở một số ngành nghề không giống, chúng ta đang hướng tới việc với những thương hiệu sở hữu thúc đẩy bắt tay với chính quyền địa phương để cùng nhau hành động, như vậy sẽ mang tới hiệu suất cao tốt hơn. Và kiên cố chắn một điều rằng OOH sẽ là phương tiện luôn kéo đầu trong những chiến dịch này, vì nó sở hữu những đặc tính nổi trội như đại chúng, dễ dàng tiếp cận và xuất hiện mọi lúc mọi nơi…

Thu Nguyệt
* Nguồn: KonTumOOH Integrated Outdoor Advertising
* Nguồn: JcDecaux


Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *