Quảng cáo giao dịch lan đột biến trăm tỷ: Một tấc đến trời

Quang cao giao dich lan dot bien tram ty Mot

Chính quyền, công an nhiều tỉnh, thành đang phát đi cảnh báo dấu hiệu lường đảo, đa cấp liên quan đến lan đột biến gen. Nhiều nhà khoa học khẳng định, chưa với nghiên cứu và phân tích khẳng định hoa lan với “đột biến”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đổ xô trồng lan, nhiều giao dịch “lan đột biến” được quảng cáo lên tới cả trăm tỷ đồng…

Dân bị hút theo “tiền ảo”

Sau thương vụ lan đột biến giá trị 200 tỷ đồng vào tháng 12/2020 tại Hòa Bình và mới đó là 250 tỷ đồng ở Đông Triều (Quảng Ninh), rất nhiều người thêm tiền để phát triển “đứng ngồi không yên”. Ghi nhận của PV, trào lưu trồng lan đột biến của nhiều người dân ở một số huyện, Tp thuộc tỉnh Hòa Bình nở rộ. Những giao dịch, chuyển nhượng lan đột biến thường đưa lên với trị giá rất lớn. Với những thương vụ lên đến hàng tỷ, chục tỷ đồng cho một kie (mầm con) lan đột biến.

 Quảng cáo giao dịch lan đột biến trăm tỷ: Một tấc đến trời  - Ảnh 1.

Trao đổi với PV Tiền Phong về thị trường lan đột biến, anh H.T.T (chủ một vườn lan ở Hoàng Mai, tại Hà Nội), giải thích: “Gần đây thị trường lan đột biến có chiều hướng “sốt” hơn do lượng tiền đổ vào thị trường này quá lớn, trong Lúc tỉ lệ cây với hạn kéo đến khan hàng, giá trị bị “thổi” cao. Ví dụ, năm 2020 giá trị của Bạch Tuyết dao động từ 30 – 50 triệu đồng/cm thì năm nay, với thời hạn đỉnh điểm giá trị của nó lên đến 150 – 200 triệu đồng/cm”.

Do thị trường lan đột biến “sốt” làm cho nhiều người lao vào thêm tiền để phát triển với mục tiêu thu hồi lợi tức đầu tư nhanh, kéo đến xuất hiện những thị trường cố tình bán sai cây giống để trục lợi. Thời điểm giao giống, cây chưa trổ mặt hoa nên chưa thể kiểm chứng được đó là hàng phù hợp hay ko. Tiêu biểu như trong vụ chủ vườn lan Hà Thanh, nếu như trước đó Bảo Duy với giá trị 200 – 500 triệu đồng/cm thì nay với giá trị tầm 1 tỉ đồng/cm.

Đọc thêm  Quảng cáo tại Aeon Mall Hà Nội - ấn tượng trong sự hiện đại

Anh P.T.D, một người chơi lan lâu năm ở Ba Vì (tại Hà Nội) giải thích: “Trong vụ việc chủ vườn lan đột biến nghi ôm trăm tỷ bỏ trốn mới đây, nguyên nhân có thể do người mua đặt “lúa non” nên bị sai cây, còn nếu mua sắm cây lớn thì rất ít Lúc gặp phải trường hợp như vậy này”.

Tại góc độ không giống, anh P.T.D thổ lộ ngại, hiện với những người thấy thị trường lan đột biến quá “sốt” nên “té nước theo mưa”, ko với tiền nhưng vẫn cầm cố, vay mượn, bán đất hay trâu bò để nhảy vào. Tuy nhiên, Lúc thị trường biến động, giá trị lan bị “chững” thì những người trên sẽ lâm vào tình trạng vỡ nợ.

So với lan được “quảng cáo” với giá trị hàng tỷ, hàng đống tỷ đồng một cá thể, GS.TS Đỗ Năng Vịnh – nguyên Phó viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp cho rằng, rất khó với trị giá như vậy. Ông tìm hiểu: “Lan dù có đột biến về y dược hay vẻ đẹp độc đáo thì giá trị vẫn phụ thuộc ở chỗ cá thể đột biến có thể nhân ra hàng vạn cá thể khác mang giá trị thương mại hay không. Hiện nay, không ai dự báo được giá trị thương mại của những cây lan đó hoặc thị trường phong lan. Tôi cũng chưa thấy có nghiên cứu nào thể hiện có thể nhân bản lan đột biến nên nếu cá thể ấy chết sẽ không còn giá trị. Vì vậy, việc đẩy giá cao như hiện nay là không có căn cứ”.

Đọc thêm  Quảng cáo ô tô trên thế giới được thiết kế như thế nào?

Từ đó, GS Vịnh nêu quan niệm, người dân ko nên marketing lan đột biến vì mua sắm về ko biết lúc nào ra hoa, đủ nội lực nhân bạn dạng ra cây không giống được ko? “Việc này, tôi cho là rất gần với những trò lừa bịp” – GS Đỗ Năng Vịnh nói.

Cảnh báo tội phạm

Liên quan đến tình trạng giao dịch lan đột biến với mức giá tỷ, ngày 14/4, trao đổi với Tiền Phong, đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình giải thích, Công an tỉnh với tiếp nhận một số đơn thư phản ánh, tố giác liên quan đến giao dịch lan đột biến trên địa bàn tỉnh. “Hiện công an tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ vào cuộc xác minh làm rõ các vụ giao dịch lan đột biến trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng công an cảnh báo tới người dân trên địa bàn, cảnh giác giao dịch liên quan đến lan đột biến”, đại tá Minh nói.

Trong Lúc đó, san sẻ với PV Tiền Phong, đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình giải thích, nhận thấy những thương vụ, giao dịch, mua sắm, bán lan đột biến với dấu hiệu thất thường, công ty chúng tôi đang với văn bạn dạng lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế, công an những huyện, thị, những xã để tuyên truyền, khuyến cáo người dân ko nên tham gia, chạy theo trào lưu lan đột biến. Theo đại tá Phạm Văn Sơn, đến nay cơ quan công an tỉnh chưa tiếp nhận trường hợp nào với đơn thư phản ánh là bị hại, chưa xuất hiện vụ giao dịch, mua sắm, bán lan đột biến với trị giá tiền tỷ.

Đọc thêm  Có gì trên những quảng cáo xe buýt 2 tầng tại nước ngoài?

Liên quan vấn đề này, Công an tỉnh Tuyên Quang đang 2 lần cảnh báo phạm tội, lường đảo liên quan hoa lan đột biến. Công an tỉnh Tuyên Quang cho rằng: “Hình ảnh các “tấm gương” đổi đời, sử dụng giàu nhanh chóng từ hoa lan, đơn giản kiếm tiền tỷ trong thời hạn ngắn đang tấn công vào tư tưởng hám lợi của một số phần tử người dân, xúc tiến họ tham gia thêm tiền để phát triển vào hoa lan đột biến”.

Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, hồ hết người chơi hoa lan đều mong kiếm lời đơn giản, đổi đời trong chớp mắt nên rất nhiều người bỏ mặc rủi ro Lúc cầm cố tài sản, vay mượn nhà băng, thậm chí huy động cả “tín dụng đen” để thêm tiền để phát triển. Đó là yếu tố kéo đến rủi ro vỡ nợ dây chuyền, phát sinh những hành vi vi phạm pháp luật.

Công an một số tỉnh, thành không giống cũng đang phát đi cảnh báo người dân về rủi ro lường đảo, đa cấp và những vi phạm không giống liên quan việc thổi giá trị, marketing lan đột biến.

Liên quan đến vụ việc chủ vườn lan ở Ứng Hoà (tại Hà Nội) bị tố ôm nhiều tỷ đồng của người tiêu dùng lan đột biến rồi bỏ trốn, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an Tp tại Hà Nội giải thích, Bộ Công an đang với lãnh đạo về vụ việc và nhà cung cấp đang khảo sát sử dụng rõ. Tuy nhiên vụ việc đang vướng về mặt pháp luật cũng như những căn cứ pháp luật, điều luật để xử lý hành vi này. (Thanh Hà)


Theo Minh Đức – Xuân Ân – Lộc Liên

Tiền phong

đột biến gen, trò lừa bịp, trị giá thương nghiệp, lan đột biến


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *