Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người: Ra đời cách đây hàng nghìn năm, chứa đựng bài học người kinh doanh nào cũng cần nhớ

[ad_1]

Tới nay, quảng cáo lâu đời nhất trong lịch sử được cho là tới từ Ai Cập cổ truyền, cụ thể là tầm năm 3000 trước Công nguyên.

Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người: Ra đời cách đây hàng nghìn năm, chứa đựng bài học người kinh doanh nào cũng cần nhớ

Ngày nay, quảng cáo là một nghề công nghiệp lớn, trị giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD. Quảng cáo xây dựng thương hiệu ở khắp nơi và dưới nhiều thể loại không giống nhau. Tuy nhiên, ko phải ai cũng biết tới giữa thế kỷ 19, quảng cáo hàng loạt mới trở thành phổ thông. Khi đó, người ta mới bắt đầu xem quảng cáo của cùng một thành phẩm hoặc doanh nghiệp xuất hiện thường xuyên trên tạp chí và truyền hình.

100 năm vừa qua thời khắc này, ở Nhật Phiên bản, quảng cáo bằng văn phiên bản viết tay rất phổ thông, rất nhiều là những banner quảng cáo lớn, ra mắt tính năng thành phẩm.

Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người: Ra đời cách đây hàng nghìn năm, chứa đựng bài học người kinh doanh nào cũng cần nhớ - Ảnh 1.

Một quảng cáo thời xưa của Nhật Phiên bản.

Ngược dòng thời hạn thêm 500 năm nữa tới thời Trung Cổ, hồ hết quảng cáo chỉ gồm có những từ đơn thuần như “người bán thịt”, “thợ rèn” hay “thợ may”… Thậm chí nhiều quảng cáo chỉ vẽ hình hoặc ký hiệu đại diện cho thành phẩm hay dịch vụ mà người bán đem đến. Nguyên nhân là vì tỷ trọng mù chữ ở thời khắc này vẫn rất cao. Ngoài những thể loại trên, truyền mồm vẫn là thể loại quảng cáo phổ thông nhất.

Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người: Ra đời cách đây hàng nghìn năm, chứa đựng bài học người kinh doanh nào cũng cần nhớ - Ảnh 2.

Biểu tượng một xưởng rèn đúc kim loại.

Nguồn nguồn của quảng cáo

Tới nay, quảng cáo lâu đời nhất trong lịch sử được cho là tới từ Ai Cập cổ truyền, cụ thể là tầm năm 3000 trước Công nguyên. Mang nhiều chứng cớ cho thấy Ai Cập là nơi bắt đầu của thể loại quảng cáo.

Một trong số đó là những bức tường hay tảng đá được chạm khắc tỉ mỉ những học thuyết chính trị và tôn giáo. Một cách đơn thuần và phổ thông hơn là vẽ những thông điệp lên tường. Tuy nhiên, vấn đề là những bức tranh tường này thường được đặt ở khu vực đông đúc và xúc tiếp nhiều với những yếu tố môi trường. Điều này kéo tới sự xuống cấp nhanh chóng do thời đó chưa với sơn chống thấm như ngày nay.

Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người: Ra đời cách đây hàng nghìn năm, chứa đựng bài học người kinh doanh nào cũng cần nhớ - Ảnh 3.

Một bức tường ở Ai Cập.

Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người

Người Ai Cập cổ truyền đang phát minh ra giấy cói và tiêu dùng chúng để ghi lại văn phiên bản. Vào năm 3000 trước Công nguyên, tại Thebes với một người đàn ông tên Hapu vận hành một xưởng sinh sản quần áo. Ông thuê nhiều công nhân và một vài trong số đó là nô lệ.

Một người nô lệ tên Shem nhường nhịn như ko ưng ý với thỏa thuận lao động của mình nên đang nhiều lần tìm cách bỏ trốn. Hapu đang gặp phải quá nhiều phức tạp trong quá trình tìm ra Shem.

Để việc tìm kiếm không khó khăn hơn, ông đang thuê một người viết “quảng cáo” trên giấy cói với nội dung: “Nô lệ Shem đã chạy trốn khỏi ông chủ tốt của mình – Hapu. Tất cả những công dân tốt của Thebes hãy cùng tìm ra và đưa Shem trở lại.

Anh ta là người Hittite, thấp bé, nước da hồng hào, mắt nâu. Người nào cung cấp manh mối với nơi anh ta đang trốn sẽ được thưởng nửa đồng vàng. Còn đối với người đưa anh ta về cửa hàng của Hapu, nơi loại vải tốt nhất được may theo mong muốn của bạn, phần thưởng là một đồng vàng.

Tuy nhiên, không ai có thể tìm thấy Shem. Chẳng ai biết số phận của người đàn ông này ra sao. Đến nay, đó vẫn là một bí ẩn của khảo cổ học. “Quảng cáo” của Hapu được tìm thấy trong một cuộc khai quật hàng nghìn năm sau đó và được gọi là “The Shem of Papyrus”. Hiện, nó được trưng bày trong một bảo tồn ở London.

Quảng cáo đầu tiên trong lịch sử loài người: Ra đời cách đây hàng nghìn năm, chứa đựng bài học người kinh doanh nào cũng cần nhớ - Ảnh 4.

Hình ảnh mảnh giấy cói ghi quảng cáo của Hapu.

Điều duy nhất mà các nhà khảo cổ biết gần như chắc chắn là Shem gắn liền với quảng cáo chính thức đầu tiên của nhân loại. Có thể nói, Hapu đã rất nhạy bén lợi dụng thông báo tìm người để quảng cáo cho cửa hàng của mình. Sau quảng cáo đó, ông có thể không tìm được Shem nhưng đã giúp cửa hàng được biết đến rộng rãi hơn. Một chuyên gia trong ngành nhận định: “Quảng cáo đầu tiên của lịch sử loài người đang dạy chúng ta bài học rằng dù ở ngẫu nhiên thời kì nào, sự tranh thủ thời cơ là một yếu tố trọng yếu để việc kinh doanh trở nên tân tiến hơn”.

Nguồn: Inc


Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

lịch sử loài người, Ai Cập cổ truyền, nghề công nghiệp, quảng cáo, khảo cổ học

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *