Phong trào tẩy chay Facebook đi tới hồi kết – Unilever cùng hàng loạt thương hiệu quảng cáo trở lại

[ad_1]

Cùng với việc quay lại quảng cáo trên Facebook của Unilever cùng nhiều thương hiệu lớn không giống, phong trào tẩy chay Facebook nhường như đang đi tới hồi kết.

Phong trào tẩy chay Facebook đi tới hồi kết - Unilever cùng hàng loạt thương hiệu quảng cáo trở lại

Trong mùa hè vừa qua, hàng chục thương hiệu lớn đang rút quảng cáo của mình khỏi Facebook để phản đối hướng dẫn xử lý của liên doanh với thông tin sai lệch và ngôn từ thù địch. Đáng lưu ý trong số đó chính là Unilever, một trong những liên doanh với ngân sách quảng cáo lớn nhất trái đất dành cho hàng tá thương hiệu thành phẩm của mình.

Nhưng tới lúc này nhường như gió đang đổi chiều Khi cuối tuần vừa qua Unilever thông tin sẽ mở màn phát những chiến dịch quảng cáo của mình trên nền tảng mà người ta vừa bỏ đi 6 tháng trước. Điều này mang lẽ cũng ghi lại sự kết thúc của phong trào tẩy chay Facebook, mới được phát động từ đầu năm nay.

Đủ sức bạn ko biết tới chiếc tên Unilever, nhưng hầu như có thể chắn bạn đang sử dụng khá nhiều thành phẩm của liên doanh này mỗi ngày. Từ những gói trà Lipton, xà phòng Dove, bột nêm Knorr hay kem tấn công răng P/S và còn nhiều thành phẩm không giống nữa, toàn bộ đều thuộc vào một liên doanh mẹ là Unilever. Với ngân sách quảng cáo lên tới 8 tỷ USD mỗi năm, động thái rút quảng cáo khỏi Facebook của liên doanh này đương nhiên được phong trào Tẩy chay Facebook nhiệt tình chào đón.

Thế nhưng, theo báo cáo của WSJ, người lớn tiêu sử dụng này ko chính thức ký vào thỏa thuận tham gia phong trào “Stop Hate For Profit” – tên gọi của phong trào tẩy chay Facebook. Họ hoàn toàn độc lập trong việc ngừng chi tiền cho quảng cáo trên Facebook và Twitter từ giữa năm nay.

Liên doanh lý giải trong tuyên bố của mình: “Khi chúng tôi sắp kết thúc thời gian tạm dừng quảng cáo theo kế hoạch, chúng tôi đã được khuyến khích bởi các cam kết và các báo cáo mới của các nền tảng về việc theo dõi tiến trình hoạt động. Vì vậy chúng tôi lên kế hoạch chấm dứt việc tạm dừng ở Mỹ bắt đầu từ tháng Một tới.”

“Các cam kết mới” được Unilever nhắc tới trong thông tin gồm có việc lần thứ nhất, Facebook tiết lộ đúng đắn tỉ lệ bài tải đang bị gỡ bỏ vì tiếng nói thù địch mỗi quý. Trong nội bộ, Facebook cũng mở màn trải nghiệm chương trình giảm tỉ lệ những nhóm bị hạ bậc do bị những thuật toán gắn cờ cảnh báo nhầm về tiếng nói thù địch.

So với những nhà phát động phong trào này, điều này là quá muộn. Nhưng so với những nhà quảng cáo, điều này là quá quá đủ – sau vài tháng thông tin tẩy chay, một số nhãn hàng đang mở màn quay trở lại trả tiền cho Facebook để được quảng cáo trên nền tảng này.

Chiếc sim là điều đúng đắn nhất nói lên điều này. Nếu trông vào list 60 thương hiệu lớn nhất, nổi tiếng nhất đang ký vào cam kết trong phong trào Stop Hate for Profit, chỉ còn mang 10 thương hiệu lớn – gồm có cả Unlever – vẫn đang tạm ngừng quảng cáo trên nền tảng này.

Hơn thế nữa, chiếc sim này cũng chỉ nói lên một phần câu chuyện. Một số thương hiệu ký tên tham gia vào phong trào còn chưa từng quảng cáo trên Facebook trong những năm Khoảng thời gian mới đây, một số không giống thậm chí còn chưa từng quảng cáo trên nền tảng này. Do vậy, hành động ký tên tham gia của họ chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà chẳng gây ra chút thiệt hại nào về kinh tế so với người lớn khoa học Facebook.


Nguyễn Hải

Pháp luật & độc giả

thương hiệu lớn, quảng cáo, Facebook, phong trào, tẩy chay

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *