Nhận hơn 500.000 đơn hàng/giây ở Trung Quốc nhưng vì sao quảng cáo bán hàng ở châu Âu của Alibaba có chưa tới 1.000 lượt xem?

Nhan hon 500000 don hanggiay o Trung Quoc nhung vi

Đường “xuất ngoại” của Alibaba nhịn nhường như gặp nhiều trắc trở.

Những buổi livestream ở Trung Quốc do những người như Wei Ya hay “vua son môi” Li Jiaqi chủ trì bán mọi thứ từ thành phẩm chăm sóc domain authority tới giấy vệ sinh, hút hàng triệu người tới ngày hội mua sắm sắm 11/11 lớn nhất của Alibaba vào tháng trước, đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp này đạt 75 tỷ USD riêng cho sự kiện này. Dẫu vậy, tại châu Âu, ngày hội mua sắm sắm tương tự như vậy hầu như ko xây dựng được cơn sốt.

Trong Lúc nền tảng Tmall của Alibaba tại Trung Quốc đang nhận 583.000 đơn đặt hàng trong 1 giây vào cao điểm ngày 11/11 thì những quảng cáo trên nền tảng của họ tại Pháp trong ngày này hiếm có Lúc nhận được hơn 1.000 lượt xem.

Khi gã to lớn thương nghiệp điện tử châu Á nỗ lực tiến công sang thị trường châu Âu, họ hiểu rằng những gì đang thành công ở Trung Quốc ko phải xoành xoạch có thể lặp lại ở đây.

Sự không giống nhau trong văn hóa mua sắm sắm là một trong những rào cản mà doanh nghiệp này đang gặp phải ở châu Âu. Một thập kỷ sau Lúc được xây dựng, nền tảng quốc tế của Alibaba AliExpress phần lớn được xem như một trang thương nghiệp điện tử cho những hàng hóa Trung Quốc KonTumOOH thấp. Họ hầu như ko thể nào so sánh được với vị thế của Amazon tại đây.

Alibaba muốn tận dụng nền tảng đang có ở Trung Quốc – nơi 3 trong 5 công dân sử dụng dịch vụ của họ để xúc tiến vào thương nghiệp điện tử, điện toán đám mây và thị trường tính sổ điện tử tại châu Âu. Tuy nhiên, việc giành quét Thị trường của những gã to lớn như Amazon và Microsoft, Allegro và Alphabet có thể là một trận chiến rất gay cấn.

Đọc thêm  Chiêm ngưỡng mẫu roadshow quảng cáo 5G từ Huawei

“Alibaba đang làm lại từ đầu tại châu Âu – không phải 1 mà là 27 thị trường với nhiều nền văn hóa tiêu dùng khác nhau và đối thủ cạnh tranh mạnh. Amazon thì đã có 20 năm kinh nghiệm và lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ. Câu hỏi bây giờ là Alibaba sẽ nỗ lực bao nhiêu, có bao nhiêu tiền và thời gian để chiến đấu ở thị trường châu Âu mà thôi”.

Nhận hơn 500.000 đơn hàng/giây ở Trung Quốc nhưng vì sao quảng cáo bán hàng ở châu Âu của Alibaba có chưa tới 1.000 lượt xem? - Ảnh 1.

Đầu tháng 10, Alibaba khởi đầu xây dựng nhà kho tại sân bay Liege ở Belgium – nơi họ đang mua khu đất rộng 220.000 m2. Nếu hoàn thiện, đây sẽ trở thành trung tâm nhà kho lớn nhất châu lục và là cánh cổng để Alibaba liên kết với châu Âu. Họ cũng tuyển người trên khắp khu vực gồm cả những nơi như Chester – một Tp nước Anh được biết tới là trung tâm thời trung thế kỉ.

“Chúng tôi chỉ đang trong giai đoạn đầu, mang nền tảng tới cho những nhà buôn ở dây. Chúng tôi cũng đang bắt đầu xây dựng đội ngũ nữa”, theo Sebastien Badault – Chủ tịch Alibaba Pháp.

Những thị trường phía ngoài Trung Quốc chiếm chưa tới 1/10 lợi nhuận thương nghiệp điện tử của Alibaba và số đó hồ hết tới từ chi nhánh Lazada tại Đông Nam Á.

“Trung Quốc có thể là thị trường lớn nhất, phát triển nhất của họ về thương mại điện tử nhưng dân số đang già đi. Và với việc các nhà chức trách Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra, giám sát, tương lai sẽ không có bất kỳ ưu đãi nào cho sự phát triển quốc tế nữa”.

Đọc thêm  ACCESSTRADE: 5 cách tận dụng mạng xã hội để truyền thông Mobile App hiệu quả

Tại châu Âu, khách hàng vẫn có có nhận thức rất hạn chế về thương nghiệp điện tử giá tốt. Nếu như những thương hiệu châu Âu xem Alibaba là ưu tiên hàng đầu Lúc bán hàng tại Trung Quốc thì họ lại ko hào hứng Lúc sử dụng nền tảng của Alibaba để bán cho khách hàng ở quê nhà.

Ngày Đơn thân năm nay, những thương hiệu từ Pháp, Đức, Anh và Ý đang bán hàng hóa tại Trung Quốc trị giá trị hơn 3,75 tỷ USD. Những thương hiệu như Zara, Guerlain, Burberry, Adidas, Nestle và Unilever đều có cửa hàng trên nền tảng của họ. AliExpress thì chỉ có một vài tên tuổi như Qilive, Today và Cibox để mang đến hàng hóa cho người châu Âu.

Kích thước của những đối thủ cạnh tranh nặng nề của Alibaba tại châu Âu cũng rất tuyệt vời. Trong Lúc lượng viên chức tại đây của họ chỉ là 500 người thì riêng hoạt động vận tải và logistic của Amazon đang có hơn 50.000 người.

“Chúng tôi không so sánh bản thân mình với bất kỳ công ty nào khác. Xứ mệnh của chúng tôi là có thể làm kinh doanh một cách dễ dàng ở bất kỳ đâu. Chúng tôi không tập trung vào quy mô mà là xây dựng giá trị dài hạn cho khách hàng”.

Doanh nghiệp thuở đầu target tới những nền kinh tế nhỏ hơn như Cùng hòa Séc, Macedonia và Baltics. Hiện tại, họ đang target tới những thị trường lớn hơn như Tây Ban Nha – nơi họ dành được sự để ý với những quảng cáo trên nơi truyền hình quốc gia. Doanh nghiệp cũng đang đặt chân vào Pháp, Phần Lan, Nga và Anh.

“Alibaba sẽ ở đây trong dài hạn và họ đang phát triển sự hiện diện cũng như thị phần ở những thị trường nhỏ hơn”, theo John Dindsdale – Giám đốc tìm hiểu tại Reno.

Đọc thêm  Niềm tự hào của V-Pop khi thần tượng Việt xuất hiện trên OOH thế giới

Tại sân bay Liege – lượng hàng hóa tăng lên 362 triệu kiện vào năm 2019 sau Lúc Alibaba khởi đầu sử dụng để chuyển hàng tới và đi từ Trung Quốc. Con số này vào năm 2018 chỉ là 9 triệu.

“Alibaba rõ ràng đang là động lực tăng trưởng chính”, theo người phát ngôn của sân bay này là Christina Delcourt. Ông dự đoán năm nay số lượng sẽ vượt 450 triệu kiện.

Nhận hơn 500.000 đơn hàng/giây ở Trung Quốc nhưng vì sao quảng cáo bán hàng ở châu Âu của Alibaba có chưa tới 1.000 lượt xem? - Ảnh 2.

Dẫu vậy, thời hạn vận tải lâu và tỉ lệ những nhà bán địa phương ít ỏi đang khiến cho Alibaba vẫn chưa có nhiều visitor. Tuy nhiên El Corte Ingles đang có mặt trên nền tảng AliExpress nhưng nhà bán lẻ Tây Ban Nha chỉ có rất ít thành phẩm mang đến. Siêu thị Pháp Auchan có mặt trên đây cũng ko xây dựng nhiều đột phá.

Thậm chí trong mảng điện toán đám mây, lo ngại về an toàn dữ liệu đang khiến cho Alibaba có Thị trường nhỏ hơn đối thủ cạnh tranh. Họ hiện xếp thứ 19 với chỉ 0,2% Thị trường.

Alibaba với quy mô giá tốt giống Ebay có tiềm năng trở nên tân tiến mảng thương nghiệp điện tử ở châu Âu trong thời đoạn hậu đại dịch. Thành công hay ko còn phụ thuộc vào quyết tâm biến họ trở thành một doanh nghiệp toàn thị trường quốc tế thực sự.

“Kế hoạch của họ vẫn rất mơ hồ. Họ đã tạo ra tuyên bố lớn tại Mỹ và sau đó lại trở thành bom xịt. Liệu điều đó có lặp lại ở châu Âu không? Rất khó để trả lời”.


Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Alibaba


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *