Ngoài gian lận quảng cáo 36 triệu USD, còn rất nhiều hành vi mà Facebook từng đâm đơn kiện đang hiện hữu ở Việt Nam

[ad_1]

Ngoài hành vi gian lận quảng cáo, còn nhiều hành vi không giống như tấn công cắp tài khoản, tấn công cắp thông tin, bán lượt thích, theo dõi và comment… cũng đang từng bị Facebook khởi kiện, thậm chí ko phải một, mà là rất nhiều lần.

Ngoài gian lận quảng cáo 36 triệu USD, còn rất nhiều hành vi mà Facebook từng đâm đơn kiện đang hiện hữu ở Việt Nam

Mới đây, Facebook thông báo thông tin đang đệ trình đơn kiện chống lại những thị trường lường đảo trực tuyến đang vi phạm luật pháp và chính sách quảng cáo của online xã hội này.

Thị trường bị kiện là 4 người Việt Nam và một xưởng sản xuất tiếp thị ở bang (*36*) – Mỹ cùng những đại diện của xưởng sản xuất này.

4 người Việt Nam bị cáo buộc đang sử dụng một kỹ thuật được gọi là “đánh cắp cookie” để truy vấn vào tài khoản Facebook của viên chức tại nhiều xưởng sản xuất quảng cáo và tiếp thị và chạy quảng cáo phi pháp trên nền tảng online xã hội Facebook, gây thiệt hại tới 36 triệu USD.

Hai vụ kiện này chỉ là những trường hợp tiên tiến nhất mà Facebook từng đệ trình trong suốt ba năm qua, để chống lại việc lạm dụng nền tảng của họ cho những thể loại tội phạm online không giống nhau. Trong đó sở hữu nhiều hành vi vẫn đang hiện hữu tại Việt Nam như việc tấn công cắp mật khẩu đăng nhập, bán lượt thích, comment, theo dõi…

Mang rất nhiều thành quả cho tìm kiếm “mua lượt like trên facebook”…

 Ngoài gian lận quảng cáo 36 triệu USD, còn rất nhiều hành vi mà Facebook từng đâm đơn kiện đang hiện hữu ở Việt Nam  - Ảnh 1.

hay mua sắm lượt theo dõi…

 Ngoài gian lận quảng cáo 36 triệu USD, còn rất nhiều hành vi mà Facebook từng đâm đơn kiện đang hiện hữu ở Việt Nam  - Ảnh 2.

Những trường hợp Facebook từng kiện trước đó gồm có:

Tháng 3/2019 – Facebook kiện nhị người đàn ông Ukraina vì đang sử dụng ứng dụng để tích lũy dữ liệu riêng tư và mang quảng cáo lên newsfeed. Gleb Sluchevsky và Andrey Gorbachov bị tố cáo tấn công cắp dữ liệu một mình trong nhiều năm.

Tháng 8/2019 – Facebook kiện LionMobi và JediMobi, nhị nhà trở nên tân tiến ứng dụng Android, vì gian lận lượt kích quảng cáo.

Tháng 10/2019 – Facebook kiện nhà mang đến dịch vụ giám sát của Israel là NSO Group với cáo buộc rằng xưởng sản xuất này đang tham gia tích cực vào một loạt vụ tiến công xâm nhập so với người sử dụng của dịch vụ nhắn tin WhatsApp.

Tháng 12/2019 – Facebook đang kiện ILikeAd và nhị công dân Trung Quốc vì đang lừa người sử dụng nhấp vào link quảng cáo và image người nổi tiếng ko sở hữu thật, nhằm mục tiêu setup ứng dụng độc hại và chạy quảng cáo cho hàng nhái.

Tháng 2/2020 – Facebook kiện OneAudience, một nhà sinh sản SDK vì đang kín đáo tích lũy dữ liệu về người sử dụng Facebook.

Tháng 3/2020 – Facebook kiện Namecheap, một trong những xưởng sản xuất tải ký tên miền lớn nhất trên mạng internet, để viết mặt những tin tặc đang tải ký tên miền độc hại.

Tháng 4/2020 – Facebook kiện LeadCloak vì mang đến ứng dụng che giấu quảng cáo lường đảo liên quan tới Covid-19, dược phẩm, thuốc ăn kiêng…

Tháng 6/2020 – Facebook kiện 12 tên miền được sử dụng để lường đảo người sử dụng Facebook. Facebook cũng kiện MGP25 Cyberint Services, một xưởng sản xuất điều hành một web trực tuyến vì bán lượt thích và comment trên Instagram. Facebook còn kiện chủ sở hữu của Massroot8.com, một web đang tấn công cắp mật khẩu đăng nhập của người sử dụng Facebook.

Tháng 8/2020 – Facebook kiện MobiBurn, nhà sinh sản SDK quảng cáo bị cáo buộc tích lũy dữ liệu người sử dụng. Facebook cũng kiện chủ sở hữu của Nakrutka, một web bán lượt thích, comment và người theo dõi trên Instagram.

Tháng 10/2020 – Facebook đang kiện nhà sinh sản nhị tiện lợi tăng diện tích của Chrome vì đang tích lũy dữ liệu người sử dụng.

Tháng 11/2020 – Facebook kiện một công dân Thổ Nhĩ Kỳ vì điều hành online lưới ít nhất 20 bạn dạng sao Instagram.

Tháng 2/2021 – Facebook kiện nhị nhà trở nên tân tiến tiện lợi tăng diện tích Chrome đang kín đáo quét dữ liệu người sử dụng từ những trang Facebook.

Tháng 4/2021 – Facebook và Gucci đang đệ đơn kiện chung chống lại một kẻ sử dụng nhái thành phầm sử dụng Instagram để kinh doanh giả.


Nhã Mi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

gian lận, quảng cáo, 36 triệu usd, Facebook

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *