Nghệ thuật xây dựng kế hoạch truyền thông cho thương hiệu

[ad_1]

Không mang ngẫu nhiên một khuôn mẫu nào cho kế hoạch truyền thông của thương hiệu, vì, mỗi doanh nghiệp sẽ mang lý thuyết riêng biệt. Kế hoạch truyền thông thực tế là một nghệ thuật xây dựng và người tham gia vào hoạt động này chính là một nghệ sĩ.

Kế hoạch truyền thông là gì?

Trong bất kỳ chiến dịch truyền thông nào, việc lần đầu ko thể thay thế đó chính là lập kế hoạch. Sở dĩ đó là khâu rất cần thiết vì nó gắn ngay tắp lự với việc lựa tìm thị trường, tiềm năng và những hoạt động tiếp đó của chiến dịch.

Kế hoạch truyền thông

Mang nhiều phương pháp hiểu về kế hoạch truyền thông nhưng đủ sức tóm gọn lại rằng, kế hoạch truyền thông là khâu lần đầu trong toàn bộ chiến dịch truyền thông, là quá trình xác định những tiềm năng, thị trường liên quan, nơi truyền thông, phương thức truyền thông, phương án yếu tố cho từng việc làm, từng thời đoạn cụ thể, dự trù kinh phí… nhằm đạt tiềm năng chiến dịch truyền thông đang đề ra.

Mỗi doanh nghiệp sẽ mang kế hoạch truyền thông không giống nhau, tùy vào quy mô chiến dịch, tính chất và yêu cầu của người tiêu dùng.

Tầm rất cần thiết của việc lập kế hoạch truyền thông

Xây dựng kế hoạch là việc làm rất cấp thiết trong bất kỳ việc làm nào. Đó sẽ là phương châm để chúng ta bước đi và tới đích đúng như muốn. Khi lập kế hoạch truyền thông, chúng ta sẽ biết được quy trình mình cần triển khai, những rủi ro đủ sức gặp phải, từ đó hạn chế những sự cố, tiết kiệm Power lực và nhân lực… Song song, đó cũng là thước đo để mô tả hiệu quả hoạt động truyền thông.

Tương tự dàn ý của một bài văn sẽ chỉ lối cho người viết cần viết những gì, sắp xếp lời văn trong bài ra sao thì kế hoạch truyền thông cho biết tiềm năng và phương pháp để đạt được tiềm năng đó. Khi toàn bộ người xung quanh đang nắm rõ nhiệm vụ của mình và phương pháp để triển khai nhiệm vụ đó, họ sẽ mang ý thức thao tác cao và mang tổ chức. Ngược lại, nếu ko mang kế hoạch, mọi việc sẽ chỉ là tự phát và ko hiệu quả.

Ngoài đó, kế hoạch truyền thông tương trợ rất nhiều cho việc làm của người quản trị. Họ đủ sức dự đoán được những tài năng, tiềm tàng rủi ro đủ sức xảy tới trong từng thời đoạn, từng việc làm… Từ đó mang phương pháp thích hợp để ứng phó. Những tiêu phù hợp được đặt ra trong kế hoạch truyền thông sẽ là căn cứ để kiểm tra tính hiệu quả của cả chiến dịch.

Cuối cùng, kế hoạch giúp nhà quản trị sắp xếp Power lực, nhân lực và phân bố thời hạn của từng việc làm sao cho hợp lý. Qua đó sử dụng giảm được chồng chéo và tránh phung phí trong thời gian triển khai chiến dịch truyền thông.

Chính vì thế, dù là chiến dịch nhỏ hay lớn, những nhà truyền thông cũng nên xây dựng một kế hoạch yếu tố, cụ thể để hoạt động truyền thông đạt hiệu quả như muốn.

Những bước lập kế hoạch truyền thông

Mang rất nhiều “mẫu” kế hoạch truyền thông được những Chuyên Viên trên trái đất chỉ ra với những phần khá giống nhau. Do đó, đủ sức rút gọn quy trình lập kế hoạch truyền thông như sau:

Bước 1: Nghiên cứu tình hình (xác định điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ, thử thách trong thời gian triển khai chiến dịch truyền thông)

Bước 2: Xác định tiềm năng (xác định “đích đến” để tìm đoạn đường)

Bước 3: Xác định thị trường tiềm năng (gồm có công chúng đích và công chúng liên quan)

Bước 4: Xây dựng thông điệp truyền thông (điều thương hiệu muốn truyền tải và xúc tiến hành động của công chúng)

Bước 5: Lựa tìm nơi, thể loại truyền thông (những nơi truyền thông phổ quát như quảng cáo truyền hình, mạng internet, tạp chí…)

Bước 6: Xác định ngân sách, thời hạn triển khai, phương án khắc phục rủi ro nếu xảy ra.

Bước 7: Mô tả hiệu quả chiến dịch truyền thông.

Trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông, bạn cần liên hệ từng phần với nhau, vì mỗi khâu là “mắt xích” rất cần thiết, đều tương trợ, ngã sung và hoàn thiện cho nhau. Tuy nhiên, những nhà truyền thông cũng nên linh hoạt trong thời gian triển khai chiến dịch để phát huy mọi ý tưởng sáng tạo và mới lạ.

Hãy luôn nhớ rằng, ko mang ngẫu nhiên kế hoạch truyền thông thông minh nào. Mỗi kế hoạch sẽ là một màu sắc, một hướng đi không giống nhau. Và đủ sức nó ko thông minh nhưng ít nhất hãy khẳng định đó là một kế hoạch truyền thông tốt.

Nguồn Vietstarmax

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *