Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông?

Nghe si va chuyen quang cao thoi nay Tien de

Tại vị trí càng cao, tiền dễ kiếm sẽ… dễ kiếm hơn. Nhưng tín nhiệm và sự xinh xắn trong mắt người theo dõi là thứ đang mất đi thì sẽ ko lúc nào quét lại được.

 Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông? - Ảnh 1.

Trong tiếng Anh, có một cụm từ là “easy money”, có thể hiểu là “tiền dễ kiếm”. “Easy money” có tức thị bạn chẳng cần phải phấn đấu hay tốn nhiều sức lực, chất xám nhưng cũng có thể kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Với một người nổi tiếng, thu nhập từ những hợp đồng quảng cáo là một thứ lợi tức đầu tư to lớn, và đơn thuần hơn việc ra thành phầm rất nhiều. quý khách hàng chỉ việc ngồi ở nhà, chụp hình hoặc quay clip với một thành phầm nào đó và san sẻ lên trực tuyến xã hội với những trải nghiệm của phiên bản thân, vậy là đang có thể thu về được số tiền bằng 1-2 show diễn. Một nghệ sĩ có thể ko giàu vì cát xê, do thu nhập đó sẽ luôn xoay vòng vào thêm tiền để phát triển quần áo, êkip, tiền sử dụng thành phầm. Nhưng họ sẽ rất rất giàu nếu biết hướng dẫn khai thác image phiên bản thân triệt để trong những hợp đồng quảng cáo. Và những sao cũng ưa thích thu nhập từ quảng cáo hơn, trong bối cảnh thị trường tiêu khiển Việt Nam khó mà khai thác được lợi tức đầu tư xịn từ những thành phầm nghệ thuật như nước ngoài. Hãy trông Sơn Tùng M-TP, dù một năm chỉ diễn vài show lớn và ra 1-2 thành phầm âm nhạc, nhưng anh vẫn là một trong số những người nổi tiếng có thu nhập xịn nhất lúc này Khi khai thác tối đa trị giá thương hiệu của phiên bản thân.

Chắc hẳn người tiêu dùng còn nhớ, hướng dẫn đây hơn 1 tháng, một bảng báo giá trị được cho là của những nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam được Viral khắp Internet. Trong bảng báo giá trị này, với từng hạng mục như quay clip review, sử dụng image… đều được liệt kê khía cạnh. Nghệ sĩ chỉ việc quay 1 clip review ngắn bằng điện thoại thông minh, hoặc thêm tiền để phát triển hơn thì quay sử dụng máy cơ (đương nhiên là với một mức chi phí tốt hơn), sau đó sẽ thu thêm phần mức chi phí theo thời gian mà thương hiệu quảng cáo sử dụng image của họ. Với mỗi hợp đồng như vậy, nghệ sĩ có thể thu về từ 50 – 150 triệu tùy tên tuổi. Nhưng số lượng này mới chỉ là trung bình của những nghệ sĩ xuất hiện trong list nọ, vốn ko phải là những khuôn mặt quảng cáo nổi tiếng nhất. Toàn bộ những ai từng có chút thử dùng sử dụng trong showbiz hay nghề quảng cáo, đều biết rằng mức chi phí cho những người nổi tiếng hạng A có thể lên tới vài trăm triệu đồng – tùy theo scope of work (làm việc cụ thể) của từng hợp đồng, chưa tính mức chi phí sử dụng image lên tới 100-200k USD cho thời hạn 6 tháng hoặc 1 năm. Và số lượng này còn có thể hơn nhiều lần nếu được sử dụng độc quyền.

Mỗi tháng, thu nhập nhận về từ những hợp đồng quảng cáo của nghệ sĩ lớn có thể lên tới tiền tỉ vì ý định của thị trường đang ở trong thời đoạn bùng nổ. Phcửa ải gọi là thị trường, do tương đương Khi bạn ra siêu thị tậu đồ để nấu bếp cho bữa tối, thì những thương hiệu cũng tương tự. Họ có ý định quảng cáo cho thành phầm, họ tìm tới những agency, và agency mang lại một list những khuôn mặt thêm vào với ý định và mức chi phí thương hiệu muốn bỏ ra cho từng chiến dịch. Với người này sẽ sử dụng khuôn mặt đại diện, người kia lại xuất hiện trong những clip review, người nọ chỉ việc post Facebook hoặc Insta. Thị trường xây dựng vô cùng nhiều những lựa tậu, từ hạng A cho tới hạng C, từ siêu sao cho tới… sao xẹt le lói. Thương hiệu nhỏ có thể tìm tới những người nổi tiếng ít tiếng tăm, follower thấp, những mini Influencer hoặc thậm chí… nano Influencer (với số follower vào tầm vài chục nghìn), họ đều mang đến những mức giá trị rất tốt và đảm bảo độ phủ của thương hiệu. Còn với những thương hiệu và chiến dịch lớn, người nổi tiếng là điều kiện tiên quyết để image của thành phầm gây tuyệt hảo mạnh với người sử dụng và tạo được sự tin cậy, vậy nên ngân sách đổ ra cho những khuôn mặt số 1 thị trường tương tự như việc fashionista cần một chiếc túi Chanel để thể hiện phong cách của mình vậy.

Đọc thêm  Điện thoại có nghe lén bạn để đề xuất quảng cáo ko? Hóa ra, nó chẳng cần làm điều đó

 Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông? - Ảnh 2.

Hãy tiêu dùng những số lượng để tưởng tượng được sự đi lên chóng mặt của thị trường này. Trong năm 2020, lệch giá của thị trường Influencer Marketing tại Việt Nam đang chạm tới số lượng 9,7 tỷ USD, và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong 2 năm tới. Quá đủ để bạn thấy, dòng tiền đang luân chuyển trên thị trường này đang dồi dào cỡ nào. Mọi ý định của thương hiệu đều được list rõ trong những ratecard (bảng giá trị) của những KOL và Influencer: Từ chụp hình, cho tới quay clip, rồi livestream hoặc minigame,… Toàn bộ đều được giỏi hóa theo một quy hợp lý của nghề tiếp thị, tương đương những tờ thực đơn với quá đủ món ăn trải dài từ công nghệ cao tới dân dã Khi bạn bước chân vào một nhà hàng. Và điều tuyệt vời nhất, vì đấy là một thị trường hoàn toàn mới, nên mọi thứ đang vận hành theo một hướng dẫn rất dễ dàng và tự do, đúng với nghĩa của từ “thuận mua, vừa bán”. Không có cơ chế lẫn luật lệ nào giám soát quy trình này, vậy nên thương hiệu thì cứ thoải mái tiêu tiền, còn những người nổi tiếng thì cứ thế ba đầu sáu tay… nhận job.

 Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông? - Ảnh 3.

Chiếc gì tới dễ dàng quá đương nhiên cũng mang theo những khuyết điểm của riêng nó. Và thị trường Influencer ko phải là ngoại lệ.

Về cơ phiên bản, thị trường này vận hành xoay quanh tín nhiệm. Khách hàng, fan hâm mộ đặt sự yêu mến và tin tưởng của họ vào người nổi tiếng, từ đó tạo nên sự ưa chuộng và niềm tin vào những thành phầm mà người nổi tiếng của họ đang tham gia quảng bá. Theo một báo cáo từ 7sat review – một nền tảng Influencer quảng cáo khá nổi tiếng tại Việt Nam, thì có tới 90% quý khách hàng tin vào lời trình làng hoặc review từ người tác động, trong Khi đó chỉ có 33% người tin vào những mẩu quảng cáo. Điều này rất dễ lý giải, ai cũng sẽ muốn có một làn domain authority White tách bóc như Ngọc Trinh, và họ sẽ tin tưởng rằng mình cũng có thể sở hữu làn domain authority như vậy nếu tiêu dùng những loại kem dưỡng mà Ngọc Trinh trình làng. Thế nhưng, nếu một mẩu quảng cáo vô thưởng vô phạt xuất hiện trên TV nói rằng chỉ việc bôi lên người là sẽ White mịn, rất có thể bạn sẽ vớ quét loại điều khiển và chuyển nơi.

Đọc thêm  Những hiểu lầm về quảng cáo xe bus cần được sáng tỏ

 Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông? - Ảnh 4.

Nhưng vấn đề lớn nhất phát sinh ở chính nơi này, Khi tín nhiệm là một thứ đi kèm với rất nhiều trách nhiệm, mà trách nhiệm lại là một thứ ko phải ai cũng xem sét và đón nhận sức nặng từ nó.

Vì công chúng đặt tín nhiệm ở nghệ sĩ và KOL, thế nên những thương hiệu và agency bỏ (rất) nhiều tiền để mua sắm lại tín nhiệm, sự tín nhiệm và quan tâm của công chúng dành cho người nổi tiếng. Tin tưởng là một thứ vô hình, thế nhưng tác động của nó lại hiện hữu. Hãy tưởng tượng thế này, bạn đang khổ sở vì xoang và lên trực tuyến tìm một loại thuốc hiệu suất cao cho mình, sau đó bạn thấy một quảng cáo từ một nghệ sĩ khá nổi tiếng. quý khách hàng yên tâm rằng với sự nổi tiếng của người này, dĩ nhiên chắn đây đang là một thành phầm được kiếm chứng rất kỹ lưỡng: Họ nổi tiếng và giỏi mà! quý khách hàng đi mua sắm ngay thành phầm đó về và tiêu dùng trong suốt 1 tháng nhưng ko thuyên giảm, để rồi xem sét đây chỉ là thực phẩm tác dụng. Khi đó, bạn tặc lưỡi nhún vai vì biết rằng mình đang tốn tiền oan.

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ và có vẻ như tác động chỉ nằm ở vài trăm nghìn tiền mua sắm lọ thuốc vô dụng. Nhưng hãy trông lên một bức tranh to hơn. Đầu tháng 5 vừa rồi, hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng nhất nhì showbiz đang tải tải đồng thời thông tin quảng cáo về một sàn giao tiếp tiền mã hóa đang từng dính phốt lường đảo trước đó. Không cần quá 5’ để tư duy thông tin về những hoạt động mờ ám của sàn giao tiếp này trên Internet, và cũng ko cần quá nhiều tri thức thời sự/xã hội để biết rằng hoạt động tiền ma, chứng khoán ở Việt Nam đang trong một thời kỳ rất phức tạp và ko phải ai cũng có quá đủ tri thức nền để theo đuổi “bộ môn” này một hướng dẫn thật sự khoa học và văn minh. Việc quảng bá một sàn giao tiếp ko sáng tỏ tương tự như việc gián tiếp mang công chúng tới sắp hơn với những kẻ lường đảo, và chúng ta đang nói tới tiền ma với những giao tiếp lên tới hàng triệu, chục triệu hoặc trăm triệu đồng. Và với sự tác động, số lượt followers của những người nổi tiếng trong list kia, hãy thử sử dụng một phép tính nhẩm xem có bao nhiêu người sẽ tò mò và lựa tậu sàn giao tiếp nọ?

 Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông? - Ảnh 5.

Khi chúng ta kiếm được rất nhiều tiền từ một việc gì đó đơn thuần mà ko hề phạm pháp, ta trở thành dễ dãi với chính việc đó. Ta chẳng biết có bao nhiêu người đi mua sắm thành phầm đó từ lời ví dụ của ta, càng ko biết hiệu suất cao với từng người thế nào, có tác động gì ko? Chiếc ta thấy duy nhất là hợp đồng đang ký được và tiền về tài khoản, đó là sự thành công duy nhất ta xem. Vậy nên nó sử dụng ta quên đi loại cốt lõi, đó là ta đang trả lại đúng tín nhiệm mà công chúng dành cho mình hay chưa? Đây ko phải là một lời kết tội rằng những người nổi tiếng đang trở thành tham lam mà quên mất người theo dõi của mình. Hãy tin rằng ko một nghệ sĩ nào mù quáng và thiếu trách nhiệm như vậy. Nhiều người trong số họ chỉ là… thơ ngây và chưa nghĩ tới thứ trách nhiệm mà mình cần có, trọng yếu hơn, chẳng có ai kiểm tra họ cả.

Đọc thêm  Sáng tạo và công nghệ: "Cặp bài trùng" xoay chuyển bộ mặt ngành truyền thông quảng cáo

Phcửa ải tới Khi nhất tề người sử dụng xem sét và lên tiếng về sự mờ ám của sàn giao tiếp đang được những người nổi tiếng hàng đầu quảng cáo, thì họ mới giật thột xem sét và nhanh chóng xóa tinh khiết những lời mời chào của mình trên trang một mình. Có người tải đàn xin lỗi, có người thì ko.

Cũng phải tới Khi người hâm mộ lên tiếng về thương hiệu mặt nạ nọ ko rõ Power nguồn nguồn, Sơn Tùng M-TP mới cuống cuồng tải đàn khẳng định mình đang trải nghiệm trong suốt 5 tháng và tải tải hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, đây cũng ko phải là một hành động quá đủ thuyết phục với cư dân trực tuyến, vốn ngày một khó tính khó nết và tinh tường hơn trong việc tư duy.

***

Tại những doanh nghiệp lớn hoặc ekip quản trị giỏi, việc kiểm định Power nguồn nguồn, tên tuổi và công dụng thực của thành phầm là một trong những việc trọng yếu nhất quyết định việc nhận lời quảng bá cho một thương hiệu ngẫu nhiên. Đó nên là một quy trình ko thể tách rời từ nay về sau của bất kỳ nghệ sĩ nào. Do nghệ sĩ, hơn ai hết, cần hiểu rằng thứ mình đang sale ko phải là 1-2 loại status Facebook hay một buổi livestream review, mà người ta đang sale chính tín nhiệm của người theo dõi và tên tuổi của phiên bản thân mình. Bát nháo trong việc lựa tậu thương hiệu để quảng cáo, từ thượng vàng hạ cám cũng sẽ khiến image của nghệ sĩ bị thương nghiệp hóa với những thứ trôi nổi trên thị trường. Ngược lại, sự thận trọng sẽ tăng cấp image, uy tín và độ giỏi của nghệ sĩ trong mắt người theo dõi.

 Nghệ sĩ và chuyện quảng cáo thời nay: Tiền dễ kiếm, liệu có khiến trách nhiệm dễ buông? - Ảnh 6.

Với sự bùng nổ rồ dại của thị trường, nghệ sĩ ko thể đứng ngoài trong việc bảo vệ người theo dõi khỏi những gì không tốt unique, hoặc có dấu hiệu của sự lường đảo. Nhiều lúc, sự bảo vệ đó chỉ là việc từ chối những thương hiệu mờ ám, hoặc trung thực trong những trải nghiệm, review của phiên bản thân mình.

Tại vị trí càng cao, tiền dễ kiếm sẽ… dễ kiếm hơn. Nhưng tín nhiệm và sự xinh xắn trong mắt người theo dõi là thứ đang mất đi thì sẽ ko lúc nào quét lại được. Hãy đặt nhị trị giá này ở nhị phía cán cân, và cho mình một sự suy nghĩ trước Khi mang ra bất kỳ lựa tậu nào.


Meo, xây dừng: TRIM

Pháp luật và độc giả

người nổi tiếng, hợp đồng quảng cáo, trực tuyến xã hội, Sơn Tùng M-TP, thành phầm âm nhạc, Gicửa ải trí Việt Nam, thu nhập xịn, trị giá thương hiệu, nổi tiếng nhất, nghệ sĩ nổi tiếng


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *