“Náo loạn” nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng

Nao loan nghe si thoi phong cong dung san pham

Trong thời kì 4.0, tình trạng nghệ sĩ quảng cáo thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe đột nổi lên như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một Chuyên Viên tư vấn thuốc thực thụ.

Thuốc, thực phẩm tác dụng bị thổi phồng công dụng: Khi những nghệ sĩ là “gương mặt vàng trong làng quảng cáo”

Từ trước tới nay, mỗi lúc nói tới chuyện chỉ định liều dùng, kê đơn, bốc thuốc cho dù là ai, chúng ta thường nghĩ ngay tới bác bỏ sĩ, lương y, những người sử dụng nghề thầy thuốc nói chung. Thế nhưng, trong thời kì 4.0 lúc này, nghệ sĩ quảng cáo thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe đột xuất hiện nhiều như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một Chuyên Viên tư vấn thuốc thực thụ.

Image một nghệ sĩ nào đó xuất hiện trên truyền hình, MXH quảng cáo cho một loại thực phẩm tác dụng hay thuốc vừa mới không còn xa lạ với công chúng. Ví như một MC tải tải một video lên trang một mình với nội dung nói về nhiều công dụng của sản phẩm S như tương trợ điều trị tận nguồn những tế bào ung thư ; giúp tập trung điều trị vết loét, khỏe cho dạ dày và điều trị tốt gấp hơn 70 lần so với curcumin thường nhật. Không chỉ tốt cho dạ dày mà “Mình uống sản phẩm curcumin này hướng đến hỗ trợ điều trị tận các tế bào ung thư luôn”. Trong lúc đó, giấy xác nhận quảng cáo được Viên An toàn Thực phẩm trật, thực phẩm bảo vệ sức khỏe S chỉ sở hữu công dụng tương trợ chống oxy hóa, tương trợ phòng ngừa bệnh tật, tương trợ giảm những triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng, tương trợ nhanh ngay tắp lự sẹo, sử dụng xinh domain authority, tốt cho phụ nữ sau sinh.

 Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng  - Ảnh 1.

MC tải tải một video lên trang một mình với nội dung nói về nhiều công dụng của sản phẩm S như tương trợ điều trị tận nguồn những tế bào ung thư.

Hay một nghệ sĩ quảng cáo một sản phẩm thảo dược giúp mình điều trị bệnh gút, coi sản phẩm là “thần dược”. Nghệ sĩ này nói dĩ nhiên như đinh đóng cột: “Khỏi là khỏi chứ không phải bị bệnh lại như thuốc tây. Uống viên sủi này thoải mái lắm, vì 100% từ thảo dược mà, không tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến dạ dày. Đặc biệt, mùi vị rất thơm, rất dễ uống. Tôi uống một lộ trình thì thấy bệnh thuyên giảm hẳn đi. Bây giờ uống rượu, uống bia thoải mái. Đi diễn mệt nghỉ không vấn đề gì, chân tay ngon lành rồi”. Và rồi vô số quý ông sẽ reo hò tấm tắc, sau cuối cũng tìm ra phương thuốc để chè chén, nhậu nhẹt thỏa sức mà không lo bị bệnh…

Đó là một nghệ sĩ quảng cáo một loại viên sủi giúp “đánh bay u xơ, u nang, làm khối u trong cơ thể họ nhỏ đi, bệnh tình thuyên giảm mà không cần phẫu thuật”. Thực tế thì, sản phẩm này chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường thì, chứ không phải là thuốc đủ nội lực chữa bệnh, tới mức thần thánh như nghệ sĩ này mang ra thì càng không khi nào xảy ra.

Đọc thêm  #TetHoliday02: 4 yếu tố làm nên hiệu ứng viral cho video quảng cáo Tết 2021

 Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng  - Ảnh 2.

Một nghệ sĩ quảng cáo một loại viên sủi giúp “đánh bay u xơ, u nang, làm khối u trong cơ thể họ nhỏ đi, bệnh tình thuyên giảm mà không cần phẫu thuật”.

Mới đây, diễn viên Diệu Nhi cũng vừa mới công khai xin lỗi người theo dõi lúc tải bài quảng cáo công dụng quá trớn của một loại thực phẩm tác dụng giảm cân Thái Lan. Điều đáng nói là sản phẩm này được cho là chứa chất cấm gây hại sức khỏe.

Hay thời điểm hiện tại một nghệ sĩ quảng cáo thuốc giảm cân dạng viên sủi sở hữu tác dụng tấn công bay mỡ thừa thần kỳ với lời dụ dỗ không thể chê vào đâu được “viên sủi lạ đánh tạ mỡ thừa”, chỉ 2 tuần giảm ngay tắp lự 2kg, dùng đều đặn 2 tháng sau giảm ngay tắp lự 5kg nữa để sở hữu body thon gọn, khỏe khoắn ở tuổi U70. Và một độc giả là chị N.T (Q. Hai Bà Trưng – HN) cho rằng bạn dạng thân mình vì tin theo một loạt những nghệ sĩ đang quảng cáo cho sản phẩm giảm cân này nên mua sắm theo.

Tuy nhiên lúc tư duy về sản phẩm này thì đây chỉ là sản phẩm thực phẩm tương trợ giảm béo chứ không hề sở hữu công dụng như “thần dược” mà hàng ngũ những nghệ sĩ đang quảng cáo “thổi phồng”: “không ăn kiêng, không tập luyện vẫn có dáng đẹp”; “3 tháng ăn kiêng không bằng 1 tuần sử dụng”; “bay vèo vèo 8-15kg mỡ thừa”… cho sản phẩm thực phẩm tác dụng này.

 Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng  - Ảnh 3.

Một nghệ sĩ quảng cáo “thuốc” giảm cân dạng viên sủi sở hữu tác dụng tấn công bay mỡ thừa siêu nhanh. Trong lúc thực tiễn đây chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hay như câu chuyện của một nghệ sĩ gạo cội san sẻ với truyền thông về vấn nạn nghệ sĩ mặc kệ để quảng cáo. Bà cho biết rằng lúc nghe một người cùng nghề quảng cáo thuốc trị tiểu đường trên trang một mình, bạn của nghệ sĩ cũng bị bệnh nên bà vừa mới gọi điện hỏi xem hiệu quả ra sao để sử dụng thì đáp lại là lời nói tỉnh queo: “Em quảng cáo thôi chứ em đâu có bệnh, đâu có dùng thuốc gì mà biết”.

Chưa khi nào thị trường thuốc và thực phẩm tác dụng lại được những nghệ sĩ “thay” những Chuyên Viên y tế, những nhà khoa học thổi phồng công dụng và quảng cáo bát nháo như lúc này với những lời nói quá đỗi vô trách nhiệm.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp nghệ sĩ quảng cáo thuốc, thực phẩm tác dụng sai sự thật, thổi phồng công dụng mà người dân nghe nói rất nhiều trong thời hạn qua. Hiện tượng này gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh một phần tử nghệ sĩ đang đi quá hạn chế cho phép của mình.

Vốn dĩ nghệ sĩ là thị trường sở hữu sức tác động lớn tới công chúng. Cũng vì thế lúc họ tham gia quảng cáo sẽ sở hữu thúc đẩy rất lớn tới quyết định mua sắm sản phẩm. Đang sở hữu không ít nghệ sĩ vừa mới trở thành khuôn mặt thương hiệu quảng cáo quần áo này, mỹ phẩm kia cho nhiều nhãn hiệu của người chế tạo mà nói không đúng về quality, Power nguồn nguồn… từ thời đoạn này tới thời đoạn không giống. Và lúc họ lên tiếng xin lỗi thì công chúng cũng “ngã ngửa” vì lượng tiêu thụ sản phẩm kia ở số lượng nào!? Sử dụng thuốc, thực phẩm tác dụng vì tin theo lời nghệ sĩ quảng cáo, hậu quả để lại không chỉ là mất tiền, sản phẩm không hiệu quả mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho chính người dân tin dùng.

Đọc thêm  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Kênh Truyền Thông Quốc Tế CNBC - Truyền Thông, Quảng Bá Quốc Tế

 Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng  - Ảnh 4.

Trên đây chỉ là vài trường hợp nghệ sĩ quảng cáo thuốc, thực phẩm tác dụng sai sự thật, thổi phồng sự thật quá quắt mà người dân nghe nói rất nhiều trong thời hạn qua.

Mua dùng thuốc, thực phẩm tác dụng chỉ vì tin theo nghệ sĩ quảng cáo: Nghệ sĩ tiếp tay cho dối gian, người dân đang tự hại chính mình!

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Viên trưởng Viên An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tuy nhiên cơ quan tác dụng vừa mới ráo riết vào cuộc nhưng những quảng cáo “nổ”, quảng cáo sai sự thật, gian dối, dùng từ lừa dối người tiêu dùng về công dụng của thực phẩm tác dụng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vẫn tràn ngập trên online xã hội, youtube… Chuyên gia lên tiếng mạnh mẽ: “Tôi khẳng định tất cả những quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ khẳng định là “phương pháp thông minh”, “chữa khỏi”, “vĩnh biệt căn bệnh”, “điều trị tận nguồn bệnh”… đều là lừa dối người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm không bao giờ cấp phép cho những quảng cáo “vĩnh viễn chữa khỏi” hay có những cụm từ như trên trong giấy phép quảng cáo”.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y, Ba Đình), người nổi tiếng quảng cáo thuốc chữa bệnh dù là ai đi chăng nữa nếu không được chứng thực là bác bỏ sĩ, thầy thuốc, không được cấp chứng chỉ hành nghề thì không thể đảm bảo chữa bệnh duyệt khoa cũng như mang ra những lời khuyên dùng thuốc này thuốc kia chữa bệnh này bệnh kia sẽ khỏi.

 Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng  - Ảnh 5.

“Chúng ta không nên dùng cái danh là người nổi tiếng đi quảng cáo thuốc. Người nổi tiếng cũng giống như những người dân bình thường, không có bằng cấp, không có chứng nhận đủ khả năng khám chữa bệnh và tự kê đơn cho chính mình. Do đó, người dân cũng cần tỉnh táo, đừng vì họ là người nổi tiếng khuyên dùng thuốc này thuốc kia mà người dân cũng tin luôn”, chuyên gia nói.

Chỉ cần nghĩ đơn thuần như vậy thôi, bạn sẽ thấy tai hại nhường nào lúc mua sắm thuốc cũng như những sản phẩm chăm sóc sức khỏe để sử dụng theo hướng kéo từ lời của những nghệ sĩ mà cứ tưởng những Chuyên Viên hàng đầu đấy. Bạn dạng thân một loại thực phẩm nếu ăn không đúng phương pháp, ăn không điều độ cũng đủ nội lực gây họa cho sức khỏe. Vậy cứ nghĩ mà xem, bạn uống thuốc, thực phẩm tác dụng nhưng không màng Power nguồn nguồn, xuất xứ, không màng người sở hữu chuyên môn nhận định, chỉ là thông qua lời ngọt ngào sở hữu cánh từ “chuyên gia” nghệ sĩ… hậu quả sẽ còn khôn lường tới cỡ nào?

Đọc thêm  Quảng cáo xe buýt có kích thước như thế nào?

 Náo loạn nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng  - Ảnh 6.

Hiện tượng mua sắm thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe theo lời nghệ sĩ quảng cáo sở hữu hay chăng vừa mới tới lúc người dân cần giới hạn lại dứt điểm, để tiền không mất, tật không mang?

Vị lương y khẳng định, hậu quả đủ nội lực chưa tới ngày một ngày nhị, hậu quả đủ nội lực chưa thấy ở mặt cấp tính. Thế nhưng, ai biết được vài tháng sau, thậm chí vài năm sau, đột một ngày bạn đi khám thì phát hình thành mình vừa mới bị suy gan, suy thận , sức khỏe đang suy giảm trầm trọng, dần mòn theo từng ngày? Tới lúc đó thì hối sở hữu lúc cũng không kịp.

Đây không phải là nhận định mang tính suy đoán, dọa dẫm. Bệnh viện Nhiệt đới TƯ từng thông tin, trung bình một tháng, bệnh viện này tiếp nhận tầm 20 bệnh nhân tự ý sử dụng những loại thuốc ta không rõ Power nguồn nguồn. Khi được hỏi về quá trình điều trị bệnh, phần nhiều bệnh nhân cho biết họ nghe theo quảng cáo bán thuốc qua online, “báng bổ” thuốc tây, tin vào những loại thuốc, thực phẩm tác dụng được nghệ sĩ quảng cáo sở hữu Power nguồn nguồn từ thảo dược tự nhiên, không độc hại, không tác dụng phụ…

Trả lời thêm về vấn đề này, PGS.TS Trần Đáng (Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam) khẳng định, thời hạn Hiện nay, tình trạng người nổi tiếng, trong đó phần lớn là những nghệ sĩ tham gia quảng cáo thuốc, thực phẩm tác dụng đang xuất hiện nhiều, nhất là trên online xã hội. Hồ hết, những nghệ sĩ đều khen và nói quá, thổi phồng công dụng của sản phẩm, nhiều người thậm chí thổi phồng quá mức, nói sai công dụng của sản phẩm.

“Đúng là việc mượn nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm sẽ đem lại lợi ích lớn trong kinh doanh thương hiệu, trong luật cũng không cấm nghệ sĩ quảng cáo. Tuy nhiên việc quảng cáo làm người dân hiểu sai về sản phẩm, coi thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh thì lại là chuyện cần lên án”, Chuyên Viên nhấn mạnh.

Nhiều quản trị nghệ sĩ lúc này chỉ quan tâm tới trị giá của hợp đồng quảng cáo, nói white ra là quan tâm tới đồng tiền mà không thận trọng trong phát ngôn, trong việc lựa mua sản phẩm để quảng cáo. Họ không hề màng sự thúc đẩy công chúng ra sao, kéo tới những hậu quả đáng tiếc.

“Người làm nghệ sĩ phải nhớ mình là người của công chúng, trước khi làm gì phải xem xét xem có ảnh hưởng đến uy tín bản thân không. Tốt nhất khi quảng cáo thuốc hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe nói chung nên xem xét giấy xác nhận quảng cáo của cơ quan chức năng để từ đó không nói quá công dụng sản phẩm mà mình quảng cáo”, Chuyên Viên khẳng định.


HH

Pháp luật và độc giả

Chuyên Viên tư vấn, thực phẩm tác dụng


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *