Marketer “đau đầu” nghĩ chiến dịch quảng cáo hiệu quả năm 2021, chuyên gia khuyên: Hãy mang thông điệp thật “đời” và tôn trọng sự không hoàn hảo

[ad_1]

Theo những chuyên gia, để mang chiến dịch quảng cáo hiệu quả trong năm mới, những thương hiệu cần tôn trọng sự nhiều lựa chọn, không hoàn hảo, mang tới những thông điệp mang tính “đời”, giúp người tiêu sử dụng khắc phục những vấn đề cụ thể đang diễn ra hàng ngày.

Marketer “đau đầu” nghĩ chiến dịch quảng cáo hiệu quả năm 2021, chuyên gia khuyên: Hãy mang thông điệp thật “đời” và tôn trọng sự không hoàn hảo

Thương hiệu cần phải có xúc cảm

Những thương hiệu lớn, lâu đời trên trái đất đều gắn với những hình tượng văn hoá và mang lại xúc cảm mạnh mẽ cho công chúng thông qua những chiến dịch truyền thông nhất quán.

Tiêu biểu là Red Bull với tính phương pháp thương hiệu tràn ngập tích điện, ưa phiêu lưu mạo hiểm. Ngoài việc thường xuyên tài trợ cho những chương trình “ăn rơ” với image của mình, họ còn tự khởi xướng nhiều sự kiện mới mẻ. Một trong số đó thậm chí đang vượt qua hạn chế quảng cáo thông thường, đi vào lịch sử thời kì và lập kỷ lục trái đất. Đó là chiến dịch tiếp thị bằng cú nhảy từ rìa vũ trụ với độ cao 39km, mang tổng giá tiền triển khai 30 triệu USD.

Trong đó, với sự hỗ trợ của một ekip chuyên nghiệp gồm những nhà khoa học, kỹ sư, kỹ thuật viên, phi công, phi hành gia…, người nhảy dù chuyên nghiệp Felix Baumgartner đang được mang xuyên qua tầng bình lưu và rơi tự do từ độ cao 39km trong suốt 5 phút rưỡi trước Lúc xây dựng dù.

Toàn bộ quá trình này được 80 đài truyền hình của 50 quốc gia phát song, 280 nhà cung cấp kỹ thuật số truyền hình trực tiếp với 52 triệu lượt người xem; đạt kỷ lục 8 triệu người xem trực tiếp trên Youtube; mang lại lợi nhuận tầm hơn 500 triệu USD. Điều đáng nói là kết quả sale thăng hoa của Red Bull: trong 6 tháng sau đó, lợi nhuận tại Mỹ tăng 7%; lợi nhuận toàn thế giới năm 2012 tăng 13%.

Để có chiến dịch quảng cáo hiệu quả năm 2021: Cần “đời” và tôn trọng sự không hoàn hảo - Ảnh 1.

Không tính đó còn nhiều thương hiệu mang đậm văn hoá và xúc cảm như Harley Davidson với hình tượng nổi loạn đặc trưng, phóng khoáng và mang phần “hổ báo” không thể trộn lẫn, tạo nên cả một tập thể người hâm mộ và nâng tầm thành một lối sống; hay Apple với tính phương pháp đơn thuần, loại bỏ sự phức tạp khỏi thế giới, hướng tới sự tự do sang tạo, mang lại sức mạnh thông qua kỹ thuật…

Tại sự kiện “Xu hướng Marketing và Sales trong kỷ nguyên số” diễn ra mới đây, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Le Bros cũng khẳng định rằng, quá trình xây dựng thương hiệu cần mang tính nhân bạn dạng, cần thổi và biến nó thành một loài người, mang tính phương pháp, mang nhân phương pháp, mang kĩ năng giao tiếp và kiến thiết mối quan hệ với người tiêu dùng và những phía liên quan; từ đó trở thành một thương hiệu được yêu thương, được tôn trọng và mang liên quan tích cực tới nhóm phân khúc tiềm năng.

Theo ông Vinh, 5 nguyên tắc sáng tạo một thương hiệu văn hóa, gồm có: Nhận thức rõ được những thử thách xã hội; Kết nối được tập thể tiêu sử dụng; Xây dựng được trải nghiệm tốt với người tiêu sử dụng; Cung cấp được thành phẩm quality và dịch vụ tốt; Cơ sở hạ tầng thương hiệu phải nhất quán.

“Trong bối cảnh thế giới số, các doanh nghiệp càng cần trân trọng cảm xúc và sự thấu cảm để tạo ra được những kết nối tích cực với người dùng. Kỷ nguyên mới của marketing là kết nối giữa con người với con người và lấy con người làm gốc; lấy mục tiêu giải quyết vấn đề của con người làm tiền đề phát triển và đối thoại với khách hàng với tư cách một thương hiệu con người”, ông Vinh lý giải.

Tôn trọng sự không hoàn hảo

Cũng theo ông Vinh, chính từ tính “người” của thương hiệu mà những người sử dụng branding nên tư duy theo hướng mới mẻ hơn, đó là không nên kỳ vọng vào sự hoàn hảo. Đấy là điều cấp thiết để thương hiệu trở nên tân tiến và đi vào lòng người một phương pháp tự nhiên.

Tại sự kiện Táo Marcom, chuyên gia Hồ Công Hoài Phương – giám đốc điều hành Pencil Group đang mang ra ý kiến tương tự thông qua 5 quy tắc quảng cáo hiệu quả cho năm 2021: Liên kết và thống nhất những thông điệp; Tôn trọng sự không hoàn hảo và nhiều lựa chọn; Sử dụng cho thế giới đơn thuần và đơn giản hơn; Thật và chân thật; Khcường bạo biệt và nhất quán.

Trong rất nhiều quảng cáo Tết, anh Phương lý giải thích nhất quảng cáo “Kết nối nhà nhà, Tết thêm rộn rã” của Coca-Cola. Trong đó, thương hiệu này truyền đi thông điệp rằng trong thế cục, những điều kết nối thường nhiều hơn những điều chia rẽ. Một trong những trị giá lớn nhất mà quảng cáo này muốn lan toả là “kết nối”, đó là trị giá định hình. Ngẫu nhiên một thành phẩm nào trên thị trường đều mang một trị giá liên kết và kết nối người khác tới sắp nhau hơn.

Ví dụ cho quy tắc thứ nhì về việc tôn trọng sự không hoàn hảo trong thời hạn qua đủ sức thấy rất rõ trong quảng cáo mới đây của Nivea mang tên “Thất bại là một tài sản giúp Đen Vâu tự tin sống chất”. Biti’s cũng nói về sự không hoàn hảo và bụi bặm của đường phố Sài Gòn nhưng vẫn đầy tự hào trong quảng cáo “Cảm hứng tự hào từ đường phố – Biti’s Hunter Street”.

Đồng đội ngày nay thể hiện thái độ tôn trọng rất lớn cho sự nhiều lựa chọn. Trong tương lai, những người đang ly hôn, tập thể LGBT, những bà mẹ đơn thân sẽ được nói tới rất nhiều bởi vì họ là một phần và là nét xinh của thế giới.

Nguyên tắc thứ ba cũng quan trọng không không đảm bảo mà những agency cần Note là sử dụng cho thế giới đơn thuần và đơn giản hơn. Anh Phương kể lại, trong một dịp hợp tác sử dụng chiến dịch quảng cáo cho một thành phẩm của Pepsi, Lúc anh Phương nêu những ý tưởng cho anh Nguyễn Đình Toàn – Phó Chủ tịch Marketing Suntory PepsiCo Việt Nam thì anh Toàn thắc mắc: “Tại sao các nhân vật lại khổ như vậy?”.

Anh Phương xem sét rằng, nhường như những chiến dịch quảng cáo, truyền thông đang phấn đấu buộc những thương hiệu đi khắc phục những vấn đề lớn lao của xã hội và xây nên những nhân vật hoàn hảo như những siêu hero. Thế nhưng nhiều quảng cáo trong thời hạn Khoảng thời gian mới đây đang mang Xu thế khiến cho cho thế cục đơn giản, dễ dàng Chịu hơn với những thông điệp nhẹ nhõm, như “Mệt thì đừng nấu cơm” hay “Nghỉ ngơi một chút nếu nhiều việc nhà quá!”

Nói về tính “đời” trong những chiến dịch quảng cáo, không thể không nhắc tới chiến dịch “Đừng bỏ bữa” của Grab. Hiện nay, giới truyền thông tiếp thị thường nhắc tới nhiệm vụ xác định “job-to-be-done” của người tiêu dùng, tức là xác định tới tận nguồn rễ ý định, nỗi đau của người tiêu dùng và tìm phương pháp xoa dịu, gãi đúng chỗ ngứa của họ.

Để có chiến dịch quảng cáo hiệu quả năm 2021: Cần “đời” và tôn trọng sự không hoàn hảo - Ảnh 2.

Clip của Grab phản ánh những điều rất thật trong thế giới như người chủ địa chỉ quá bận không mang thời hạn mua sắm đồ ăn, chàng trai ở xa không thể tự tay mua sắm đồ cho khách hàng gái, những bậc phụ huynh miệt mài làm việc phải đặt mua đồ ăn cho con mình, nhà kinh doanh phải ăn vội miếng bánh mì giữa bộn bề dự án…

Cuối cùng, để triển khai được guyên tắc thứ năm là sự khác lạ và tính nhất quán cũng không hề dễ dàng. Những doanh nghiệp luôn đòi hòi sự tương thích với quảng cáo của những năm trước để người tiêu dùng xem sét thương hiệu nhưng cũng phải mang sự sáng tạo, mới mẻ.

Chủ tịch Le Bros Lê Quốc Vinh cũng nhận định, những cuộc xịn hoảng truyền thông thường xuyên xảy ra trong năm vừa qua mà thành phần là sự mất niềm tin trầm trọng vào toàn bộ chủ sỡ hữu của truyền thông do thiếu tính sáng tỏ và thiếu chữ “người”. Do đó, chìa khoá trong năm tới sẽ xoay quanh trong chữ “người”, toàn bộ phải dựa trên mối quan hệ giữa loài người với loài người.

Mang vào thiết kế thinking

Chuyên gia thiết kế thinking Nguyễn Quỳnh Trang – Giám đốc tư vấn tại Strategy Academy, thuộc VMCG cùng cố nhận định thấu cảm là chìa khoá thành công của mọi hoạt động cùa doanh nghiệp; tính năng hot là phần xây dừng.

Theo Bà Trang, “thiết kế” nên được hiểu là một phương pháp tư duy, một phương pháp luận để tiếp cận phương pháp khắc phục vấn đề trong bối cảnh mới, Lúc chúng ta chưa mang những hiểu biết hoặc những những hiểu biết xưa cũ đang không còn thêm vào.

Thông thường, một quy trình của Tư duy xây dừng gồm có năm thời đoạn: Empathize (Thấu cảm), Define (Xác định vấn đề), Ideate (Sáng tạo ý tưởng về phương pháp), Prototype (Mang ra phiên phiên bản/phương pháp ban sơ), và Test (Kiểm chứng với phân khúc cần khắc phục vấn đề).

Thấu cảm người tiêu dùng là thời đoạn lần đầu tiên và quan trọng nhất để ứng dụng Tư duy xây dừng trong sale. Sự thấu cảm đủ sức được triển khai bằng nhiều phương pháp không giống nhau, tuy vậy đích tới sau cùng xoành xoạch là để thấu hiểu loài người nhằm sáng tạo phương pháp khắc phục vấn đề cho loài người và vì loài người. Kim chỉ nan vào loài người là triết lý trọng tâm của Tư duy xây dừng.

Theo bà Trang, để trở thành một người trở nên tân tiến thành phẩm xuất sắc thì cần hội quá đủ tư yếu tố: Một tư duy xây dựng, một góc quan sát tinh tế, một sự tò mò quá đủ lớn, và tính năng hot phải là một người biết lắng tai.

“Chẳng hạn như một em bé nằm trong nôi sẽ chỉ nhìn thấy ‘cái mông của các con thú nhồi bông’ chứ không phải là những hình thù xinh đẹp như góc nhìn của bố mẹ. Rồi tại sao bàn chải đánh răng dành cho trẻ em thường có tay cầm to hơn bàn chải dành cho người lớn? Vì trẻ em thường dùng cả bàn tay để cầm bàn chải chứ không như người trưởng thành chỉ cần vài ngón tay. Chỉ khi hiểu được điều đó, chúng ta sẽ đạt được sự thấu cảm mang tính nhân văn sâu sắc, điều rất cần thiết cho người làm marketing”, bà Trang mang ra ví dụ.


Hoàng Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

quảng cáo, thương hiệu, quảng cáo 2021

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *