Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ bài học quản trị tài chính và bán hàng online đúc kết từ phi vụ “tất tay” 7 triệu USD đổ cả vào quảng cáo online

[ad_1]

(*7*)

Theo bà Lê Diệp Kiều Trang, thì mang 2 vấn đề mà những startup cần quan tâm lúc khởi nghiệp: sâu sát chuyện tài chính – xoay quanh 3 vấn đề lợi nhuận/mức chi phí/lợi tức đầu tư và sử dụng kỹ thuật vào quảng cáo – sale. Sau lúc mời chào thành công vốn thêm tiền để phát triển 7 triệu USD cho dự án xe đạp Superstrata trong 3 tháng bỏ mặc Covid-19, doanh nghiệp bà vừa mới đổ cả vào quảng cáo – sale online.

Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ bài học quản trị tài chính và bán hàng online đúc kết từ phi vụ "tất tay" 7 triệu USD đổ cả vào quảng cáo online

Bà Lê Diệp Kiều Trang – Nhà sáng lập Quỹ Alabaster kiêm Giám đốc tài chính Liên doanh kỹ thuật in 3D Arevo

Lê Diệp Kiều Trang và Sonny Vũ là một cặp đôi khởi nghiệp quen mặt ko chỉ ở Việt Nam mà còn ở Mỹ. Năm 2014, Kiều Trang vừa mới từ chức tại Tập đoàn McKinsey văn phòng Boston để về phụ trách mảng nhân viên – tài chính cho doanh nghiệp Misfit Wearables của chồng.

Liên doanh khởi nghiệp về thiết bị đeo này sau đó được Fossil Group – tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ, mua sắm lại với giá trị 260 triệu USD vào cuối năm 2015. Sau lúc bán doanh nghiệp, Lê Diệp Kiều Trang giữ vị trí Tổng giám đốc Fossil Việt Nam.

Năm 2017, cả nhì vợ chồng Kiều Trang chính thức rời Misfit Wearables – Fossil Group. Sau đó, Kiều Trang vừa mới quyết định rẽ ngang, cô đầu quân cho Facebook Việt Nam và Go-Viet (tiền thân của Gojek Việt Nam), đều giữ chức vụ Giám đốc.

Tuy nhiên, ở cả nhì doanh nghiệp đa quốc gia này, Kiều Trang đều tới nhanh và đi nhanh. Đặc trưng, sau lúc rời Go-Viet, nhường nhịn như cô quan sát mình ko thích hợp để đi “làm thuê” và trở lại tiếp tục sát cánh khởi nghiệp cùng chồng. Lần này là với quỹ Alabaster – doanh nghiệp Arevo, thành phẩm xe đạp sợi carbon Superstrata.

Arevo được sáng lập vào tháng 5/2013, bởi vì Hemant Bheda (hiện giữ ghế Chủ tịch) và Wiener Mondesir (Giám đốc kỹ thuật), là một doanh nghiệp mang trụ sở tại Mỹ, hoạt động trong ngành khoa học vật liệu, ứng dụng xây dừng và robot nhằm xúc tiến sinh sản những thành phẩm sợi carbon quy mô lớn.

Quỹ Alabaster do ông Sonny Vũ làm ruộng sáng lập. Sau lúc rót vốn vào Arevo, ông Sonny Vũ giữ vai trò giám đốc điều hành của doanh nghiệp này. Bà Kiều Trang cũng là Nhà sáng lập Quỹ Alabaster kiêm Giám đốc tài chính Liên doanh kỹ thuật in 3D Arevo.

Theo bà Lê Diệp Kiều Trang, mang 2 vấn đề mà những startup cần quan tâm lúc khởi nghiệp: sâu sát chuyện tài chính – xoay quanh 3 vấn đề lợi nhuận/mức chi phí/lợi tức đầu tư và sử dụng kỹ thuật vào quảng cáo – sale.

Dù là người học hành bài bản về quản trị và tài chính, từng làm cho các công ty tài chính hàng đầu thế giới, song theo quan điểm của tôi, câu chuyện tài chính của các startup – nhất là startup trong các ngành sản xuất truyền thống cũng chỉ xoay quanh 3 vấn đề: doanh thu, chi phí và lợi nhuận.

Đây là chuyện mà kế toán không thể làm giúp bạn. Kế toán chỉ có nhiệm vụ sắp xếp lại dòng tiền của bạn một cách rõ ràng – chi tiết – khoa học; còn thúc đẩy doanh thu như thế nào, tiết giảm chi phí ra sao để mang lại lợi nhuận lớn nhất là câu chuyện của các founder”, bà Kiều Trang chia sẻ với người trải nghiệm trẻ khởi nghiệp ở Hội nghị Connect Mekong 2020.

Bà Kiều Trang cũng cho rằng, đấy là việc ko hề phức tạp, người sáng lập Chỉ việc ngồi lại cùng tất cả những khoản thu, rồi cùng tất cả những khoản chi để sử dụng ra lợi nhuận đó, quét tổng thu trừ tổng chi là ra lợi tức đầu tư. Tất nhiên, lúc marketing – sinh sản chúng ta phải mang lợi tức đầu tư mới đủ nội lực tái thêm tiền để phát triển tăng diện tích doanh nghiệp để ngày càng to hơn cũng như trở nên tân tiến vững bền.

Thế nên, dự án khởi nghiệp nào ko mang bảng báo cáo tài chính, thì ko phải là bởi vì nó quá khó để sử dụng, mà chỉ bởi vì những người sáng lập – nhất là trong nghề sinh sản – nông sản đang đặt quá nhiều tâm trí cho thành phẩm mà quên quan tâm tới dòng tiền hoặc những tầm vừa mới thu/phải chi.

Với các startup công nghệ chuyên đốt tiền để tăng trưởng, là kiểu biến tấu của các mô hình startup truyền thống, thì chung quy bảng báo cáo tài chính của họ cũng xoay quanh 3 chỉ số đó, chứ không thể khác“, bà Kiều Trang comment.

Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ bài học quản trị tài chính và bán hàng online đúc kết từ phi vụ tất tay 7 triệu USD đổ cả vào quảng cáo online - Ảnh 1.

Mặc kệ Covid-19, Arevo thành công gọi vốn 7 triệu USD cho dự án xe đạp in 3D Superstrata và đổ cả vào những chiến dịch quảng cáo – sale online.

Ngoài vấn đề tài chính, chuyển hóa số hoặc sử dụng kỹ thuật vào marketing/sinh sản, ví dụ như quảng cáo – bán hàng cũng là một hoạt động buộc phải mà những startup Việt Nam phải sử dụng, bất kể bạn đang hoạt động trong ngành nào.

Những startup đừng nghĩ quá to tát, chúng ta hãy cứ ứng dụng tất cả những dụng cụ – kỹ thuật hiện mang trên thị trường. Chúng ta vừa mới mang smartphone thì hãy học làm sao để quảng cáo & bán hàng trên đó, ko cần phải nghĩ rằng mình phải sáng xây dựng thêm một thiết bị nào không giống mới để tiêu dùng.

Theo quan sát của bà Kiều Trang, những doanh nghiệp nội hoặc cửa hàng nhỏ trong mảng thời trang và mỹ phẩm đang hoạt động rất tốt trên những nền tảng online đủ nội lực tiêu dùng để bán hàng như Zalo hoặc Facebook. Đủ sức nói, những startup ở mảng phong hướng dẫn sống vừa mới đi trước mảng sinh sản/nông sản trong việc tiếp cận những nền tảng/dụng cụ kỹ thuật để bán hàng.

Tuy nhiên, chậm một chút cũng không sao, vì rõ ràng mỹ phẩm hay thời trang còn khó bán hơn đặc sản/nông sản trên online mà họ có thể làm được thì chẳng có lý do gì các startup ở miền Tây như Đồng Tháp, Cần Thơ… lại không thành công. Rõ ràng, các startup tại miền Tây có thể kiểm soát được cả nguồn gốc – xuất xứ đầu vào sản phẩm của mình, còn các shop bán áo quần/mỹ phẩm thường không thể làm điều đó“, người sáng lập Quỹ Alabaster khẳng định.

Mẹo lúc lên những nền tảng online là: tư duy nhiều, sử dụng nhiều thì sẽ thuần thục và một ngày đủ nội lực chúng ta sẽ nảy ra một vài sáng tạo gì đó thú vị và hay ho. Những người sáng lập chưa go-online đủ nội lực mở đầu ngay bằng việc lên Zalo hoặc Facebook xem tất cả những quảng cáo xuất hiện ở tài khoản của mình; xem họ đang quảng cáo dòng gì và tiến hành thế nào cũng như thử trải nghiệm mua sắm hàng qua 2 app này.

Sau lúc tư duy và trải nghiệm, bạn sẽ biết hình thức sử dụng quảng cáo và bán hàng trên những nền tảng trực tuyến xã hội sao cho thu hút và thêm vào với thành phẩm/dịch vụ của mình.

Khi cả thế giới gần như tê liệt vì Covid-19, chúng tôi vẫn thành công gọi vốn được hơn 7 triệu USD trong 3 tháng cho dự án xe đạp Superstrata và đổ hết tiền vào quảng cáo online, thành công tiếp cận 29 triệu khách hàng, bán ra hơn 3.000 sản phẩm, tương đương với việc ‘bỏ ra một đồng, thu về 5,3 đồng’. Đây là chương trình marketing – bán hàng lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Thế nên, hiện tại tôi đang có một kho nội dung phục vụ cho việc marketing – bán hàng online và tôi sẵn sàng chia sẻ chúng cho các bạn khởi nghiệp nào cần“, bà Kiều Trang nêu minh chứng.

Về chiếc xe Superstrata: mỗi chiếc xe Superstrata được in 3D ngay lập tức mạch để vừa sử dụng quen với image và hướng dẫn đạp xe của từng người. Mỗi bộ sườn xe đạp sẽ được một mình hóa, ‘đo ni đóng giày’ nhằm thêm vào cho từng sườn xương mỗi người, dù thấp hay cao. Superstrata được sinh sản bằng kỹ thuật laser và robot, do hàng ngũ nhân viên tốt nghiệp tiến hành sáng tạo và vận hành, nhằm tạo sườn xe đạp carbon fiber nguyên khối thứ nhất trên trái đất.

Nghĩa là chiếc xe này ko sử dụng ốc vít, ko hàn nối và ko dán, chỉ là một khối sợi carbon hợp lý công nghiệp, sử dụng từ hợp chất tổng hợp phong cách nhất so với tất cả những loại xe đạp phát triển ra trên thị trường. Khung xe nhẹ hơn cả 2 chai nước cùng lại. Giá bán của nó vào tầm 3.999USD/chiếc. 

Sở hữu lẽ, nhờ những ưu thế nổi trội của thành phẩm tiền phong Superstrata, Arevo vừa mới kết thúc thành công vòng gọi vốn 25 triệu USD vào tháng 8/2020. Trước đó, theo thông tin của Indiegogo, từ lúc tung ra tới 11/8, dự án xe in 3D Superstrata vừa mới gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ số đông, gấp 39 lần số lượng kỳ vọng ban sơ.


Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Lê Diệp Kiều Trang, xe đạp sợi carbon Superstrata, Arevo, sonny vũ

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *