Làm thế nào để chiến dịch Tết 2021 của bạn nằm trong Top Bảng xếp hạng YMI? (Phần 2)

1607522775 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Tại phần 1 của nội dung bài viết, YouNet Media vừa mới ví dụ cho nhãn hiệu một bộ thước đo (benchmark) sử dụng KPI để chiến dịch mang thời cơ trở thành Top 10 Chiến dịch nổi trội nhất Tết 2021 trên trực tuyến xã hội theo bảng xếp hạng YMI. Vậy những chiến thuật nào nhãn hiệu đủ sức vận dụng triển khai để đủ sức đạt được KPI này?

Cùng YouNet Media tò mò với những nội dung sau đây:

 • Nền tảng insight – Lựa tậu “chất liệu” cho chiến dịch truyền thông Tết
 • Chiến thuật nào đủ sức vận dụng cho chiến dịch Tết 2021 của bạn?
 • Influencer là “key channel” giúp lan toả chiến dịch Tết 2020 và từng trải cho mùa Tết 2021

1. Nền tảng Insight – “Chất liệu” cho chiến dịch truyền thông

Dựa trên tìm hiểu top 50 chiến dịch Tết sôi nhất nhất năm 2020, YouNet Media rút gọn nhì insight platform* phổ quát được nhãn hiệu sử dụng trong dịp Tết đó là ‘Tết là sum họp, gắn kết’ ‘Tết là phải vui, chuyện cũ bỏ qua’.

* “Insight platform” là nền tảng truyền thông chủ đạo để nhãn hiệu lựa tậu và dựa trên đó để trở nên tân tiến ý tưởng và thông điệp truyền thông của mình.

‘Tết là sum họp, đoàn viên là gắn kết’ vẫn là insight platform những nhãn hiệu sử dụng nhiều nhất trong 2020. Sử dụng cùng nền tảng insight platform nhưng mỗi thương hiệu mang phương pháp biến tấu để kể những câu chuyện với người theo dõi của mình với màu sắc không giống nhau. Trong ‘Đi để trở về 4’, Biti’s đồng hành cùng người trẻ trong quá trình về nhà. Tết tiến bộ, Chỉ việc cả nhà liên kết thì mình đi đâu cũng là Tết, sao Tết này mình ko chở Tết đi xa? Với tầng thông điệp ‘Du xuân ngày Tết – gắn kết yêu thương’, Vietravel lại kể về câu chuyện gia đình liên kết phía nhau chở Tết đi xa. Với Coca-Cola, ko chỉ là liên kết gia đình, hãy cùng gia đình mình liên kết với láng giềng.

Vẫn là insight platform ‘Tết là vui, chuyện cũ bỏ qua’, trong chiến dịch Tết 2020 những nhãn hiệu đặt insight platform này trong bối cảnh Tết tiến bộ. Tết càng tiến bộ thì lại càng mang trăm nỗi toan lo và kỳ vọng, nào là ‘Đang yên đang lành, tự nhiên Tết’, ‘Vòng xoáy ngày Tết’, ‘Ước trước bước có qua’, ‘Chuyện cũ ủ rũ’, đây cũng chính là nỗi đau mà những thương hiệu khai thác và nhắn send những thông điệp không giống nhau về mẫu Tết 2020. Vinasoy nhắn send rằng hãy tậu Tết thật nhẹ nhõm, an lành nhưng vẫn đầm ấm và vui vẻ thông qua câu chuyện xung quanh nhà họ Lang. Với Larue, khai thác muốn ‘Thoát ế đầu năm’ của giới trẻ, thương hiệu vừa mới kể mong ước đầu năm hết ế của Phong và nhắn send bỏ qua sợ lúc ta chưa đạt được như kỳ vọng, tết là để sum vầy vì ước trước rồi bước mang qua?; và Mirinda với ‘Tết đã đến nhưng chuyện cũ vẫn còn khiến bạn ủ rũ sao, chuyện cũ mình bỏ qua thôi’.

Nhìn lại những chiến dịch Tết thành công năm 2020, đủ sức thấy tuy vậy mang rất nhiều chiến dịch lớn sôi nổi trên social truyền thông cùng sử dụng một insight platform, nhưng mỗi nhãn hiệu đều kể lại dấu ấn tới người tiêu dùng thông qua câu chuyện của nhãn hiệu, khai thác nỗi quan tâm của người tiêu dùng. Vì vậy ý tưởng truyền thông dịp Tết vẫn hoàn toàn đủ sức tậu những nền tảng truyền thông thân thiện, thân thuộc với Tết xưa và nay nhưng rất cần thiết hơn là nhãn hiệu hiểu người tiêu sử dụng tiềm năng của mìnhbiến tấu để kể câu chuyện ra sao cho ko bị đi lại lối mòn.

Đọc thêm  Phủ sóng hình ảnh với quảng cáo xe buýt cho thần tượng

Chọn lựa ý tưởng cho chiến dịch Tết luôn là vấn đề làm cho nhãn hiệu đau não, làm sao để để mới hơn, thu hút hơn, khác lạ hơn mà vẫn đảm bảo được thông điệp liên quan nhất tới với người tiêu sử dụng, nghề hàng và vấn đề ngày Tết. Hơn thế nữa trong bối cảnh năm 2020, người tiêu sử dụng trải qua nhiều biến động dữ dội (dịch bệnh, thiên tai…) thúc đẩy lên tình trạng kinh tế và tư tưởng hành vi, vì vậy Tết năm nay đủ sức sẽ mang nhiều thay đổi so với những mùa Tết trước đó. Những nhãn hiệu nên quan tâm đến lựa tậu chất liệu nền tảng cho chiến dịch Tết 2021 sao cho vừa thân thiện, thân thuộc với truyền thống ngày Tết (sum họp gia đình, san sớt thú vui, may mắn, an lành…) nhưng cũng phải biến tấu thông điệp sao cho thích hợp với ko khí Tết trong bối cảnh thời điểm hiện tại sau lúc người tiêu sử dụng vừa trải qua cú “hit” lớn của dịch bệnh, thiên tai năm 2020 để lan toả thông điệp nhân văn, xúc động (chiến dịch thematic) và giúp liên kết mạnh mẽ tình cảm của người tiêu sử dụng dành cho nhãn hiệu.

2. “Chiến thuật” nào đủ sức vận dụng cho chiến dịch Tết 2021 của bạn?

Khi vừa mới tậu lựa được chất liệu cho chiến dịch, nhãn hiệu triển khai chiến dịch ra sao và sử dụng chiến thuật gì để kể câu chuyện của mình đạt được KPI theo benchmark vừa mới đề ra là bài toán được đặt ra tiếp theo.

Dựa trên tiềm năng của nhãn hiệu, YouNet Media khuyến cáo nhì nhóm chiến thuật để giúp nhãn hiệu mang được một chiến dịch tạo tiếng vang lớn (Viral chiến dịch) hay một chiến dịch được yêu thích (Beloved chiến dịch).

1. Để chiến dịch “viral” trên social truyền thông

Nhìn lại những chiến dịch Tết 2020 thành công, đủ sức thấy để chiến dịch viral, mang lượng thảo luận lớn, tạo tiếng vang trên trực tuyến xã hội, điểm chung của hồ hết chiến dịch là phát hành quảng cáo Tết. Việc phát hành quảng cáo Tết này do chính nhãn hiệu sinh sản hoặc phối hợp tài trợ cho những thành phẩm tiêu khiển mùa Tết, ví dụ series website drama ngày Tết (Bố Già – một website drama trending Tết 2020). Với hướng đi hoàn toàn khác lạ, phát hành game “Lắc xì 2020” là thành phẩm truyền thông chủ đạo nhưng Momo vẫn phát hành viral clip cùng cặp đôi Trấn Thành – Hari Won để quảng cáo cho game của nhãn hiệu.

1607522769 407 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Phát hành vào thời hạn đầu của chiến dịch, những thành phẩm quảng cáo Tết là cú hích cho mọi chiến dịch để ghi nhận sự Đánh mạnh lớn từ đại số đông người theo dõi. Những thành phẩm quảng cáo Tết 2020 được nhãn hiệu triển khai nhiều loại thể loại, ví dụ như MV Tết (Tết về sớm nhé – Biti’s Hunter), Viral clip (Momo cùng Trấn Thành), MV nhạc Tết (Sendo cùng Erik và Ninh Dương Lan Ngọc) , MV hài Tết (Larue – Thoát ế đầu năm cùng Xuân Nghị), Nhạc kịch Tết (Vinasoy – Lang Liêu hậu truyện cùng dàn cast Chạy đi chờ chi). Điểm chung của mọi thành phẩm quảng cáo Tết là sử dụng music quảng cáo và mang sự tham gia của khuôn mặt influencer đại diện. Mẹo thể hiện truyền tải sáng tạo “phổ nhạc” trở thành dễ dàng nhớ, bắt tai giúp chiến dịch viral làm rất nhiều quảng cáo Tết của thương hiệu lọt top trending YouTube.

Đọc thêm  Những tấm biển quảng cáo "đặc sản" từ thành phố Osaka

Quảng cáo Tết thường sẽ mang lại cú nổ trong thời hạn ngắn, để mang lượng thảo luận lớntích cực từ người tiêu dùng, nhãn hiệu phải tận dụng thời cơ bùng nổ của quảng cáo Tết để tăng độ phủ chiến dịch bằng nhiều loại format cho quảng cáo Tết và sử dụng influencer để lan toả quảng cáo Tết.

Không tính đó, một quảng cáo Tết viral nổi rần rần trên trực tuyến xã hội nhưng người theo dõi ko quan sát nhãn hiệu của bạn đứng đằng sau, xây dựng buzz volume lớn nhưng tỉ lệ thảo luận liên quan tới chiến dịch hoặc nhãn hiệu thấp là vấn đề mà nhãn hiệu cũng cần lưu tâm.

2. Để chiến dịch được “yêu thích” trên social truyền thông

1607522769 856 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Để chiến dịch được yêu thích, mang lượng thảo luận liên quan tích cực giúp nhãn hiệu ghi được những chỉ số về chất là sentiment tích cựcthương hiệu mention cao, những hoạt động nổi trội để nhãn hiệu nhiều loại và phối hợp triển khai xuyên suốt chiến dịch của mình:

 • Mini-game: Triển khai minigame trên fanpage facebook nhãn hiệu, fanpage facebook partner hoặc influencer triển khai minigame để khuyến khích người tiêu dùng san sớt thông điệp chiến dịch qua minigame với việc gắn #KonTumOOH #hashtag (những hashtag mới lạ của riêng chiến dịch) sẽ khiến nhãn hiệu ghi nhận thảo luận liên quan tới chiến dịch tăng lên
 • Engagement Post: Duy trì sự sôi nổi trên fanpage facebook nhãn hiệu bằng những bài post tương tác vui vẻ, tiêu khiển
 • Livestream: Những chương trình toạ đàm san sớt tip nấu bếp ngày Tết, tậu vàng Tết là chuỗi chương trình chính mà Nestlé triển khai ở Tết 2020 vừa mới giúp Nestlé ghi nhận lượng thảo luận lớn và thu hút sự Đánh mạnh từ những bà mẹ
 • Quà tặng: Quà tặng ngày Tết tri ân người tiêu dùng và giúp lan toả thông điệp chiến dịch cũng giúp nhãn hiệu tăng thảo luận về thành phẩm và thương hiệu. Vinasoy vừa mới triển khai vỏ hộp vàng Tết vào tết 2020 và ghi nhận lượng lớn thảo luận tích cực
 • Sales Promotion: Chương trình sale promotion cũng nên được nhãn hiệu triển khai phối hợp với vàng tặng Tết là hoạt động giúp chuyển hóa người tiêu dùng từ nhận diện chiến dịch sang hành động. Chia sẻ những chương trình sale promotion cũng giúp nhãn hiệu lan toả chiến dịch của mình.

3. Influencer là “key channel” giúp lan toả chiến dịch Tết 2020 và từng trải cho mùa Tết 2021

Khi giám sát Top 10 chiến dịch Tết 2020 sôi nổi nhất trên social truyền thông, YouNet Media ghi nhận 64,1% trong tổng thảo luận những thương hiệu Tết 2020 được xây dựng bởi vì Influencer. Và Influencer như một “key channel” để mang lại hiệu suất cao Viral và kĩ năng thúc đẩy tới lượng lớn người tiêu dùng trực tuyến xã hội.

Với 3 điểm sáng trong chiến thuật sử dụng Influencer trong năm 2020:

 • Rộng rãi nội dung format cho từng nhóm Influencer (YouYube creator’s parody, streamer’s reaction, singer: music video…)
 • Cho phép Influencer sáng tạo nội dung theo tiếng nói của chính Influencer, làm nội dung Viral tự nhiên, thân thiện hơn và thân thiện với follower của họ
 • Sử dụng nhiều loại nhóm influencer tuỳ thuộc vào tiềm năng của chiến dịch và chiến thuật. Triển khai sử dụng Mega-influencer (trên 200.000 followers) trong MV nếu như tiềm năng là để tăng độ phủ và tăng độ nhận diện, lan toả mạnh mẽ quảng cáo Tế; nhưng với tiềm năng là để lan toả thông điệp ý nghĩa để tăng thảo luận mang liên quan và tích cực tới chiến dịch thì nhãn hiệu nên sử dụng Macro-influencer (trên 50.000 followers) hoặc Micro-influencer (trên 5,000 followers).
Đọc thêm  Quảng cáo giảm cân cho người rối loạn ăn uống, Instagram bị chê ‘kém duyên’, phải lên tiếng xin lỗi

1607522769 158 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Khi tìm hiểu hoạt động Influencer quảng cáo của Top 10 chiến dịch Tết 2020, nhãn hiệu ngày càng nhiều loại hoá nội dung format trong bài post dành cho Influencer. Tuy vậy định hướng “hình ảnh” vẫn được nhãn hiệu sử dụng đông đảo, nhưng mang sự xuất hiện và thăng bằng của rất nhiều định hướng không giống thích hợp hơn với từng nhóm Influencer như video: cover dane, cover song, parody, livestream, video ngắn từ Quảng cáo Tết.

Ví dụ tiêu biểu như trong chiến dịch Tết 2020 ‘Aiiii chuyện cũ bán hong’ của Mirinda, để lan toả quảng cáo Tết, thay vì nhãn hiệu truyền tải link quảng Tết như phần đông nhãn hiệu triển khai thì nhiều loại format nội dung cho Influencer là vấn đề nổi trội cho chiến dịch. Trong đó sử dụng Influencer như “key channel” và quảng cáo Tết là “key material”, chiến dịch Influencer quảng cáo được nhãn hiệu khôn khéo nhiều loại format nội dung cho từng nhóm Influencer và cho phép họ sáng tạo thành phẩm để tiếp cận tự nhiên với người theo dõi và giúp chiến dịch lan toả mạnh mẽ hơn. Nhãn hàng linh hoạt triển khai: những streamer livestream react quảng cáo Tết; ca sĩ cover bài hát; dancer cover vũ đạo; hot fanpage facebook sáng tạo image khôi hài từ MV hoặc YouTuber sáng tạo parody của quảng Tết..., từ đó giúp nhãn hiệu xây dựng được thảo luận tự nhiên từ người tiêu dùng và tăng tỉ lệ earned mention (thảo luận tự nhiên nhờ vào sự lan toả của chiến dịch).

Bắt mạch và thấu hiểu tâm tư người tiêu sử dụng để lựa tậu insight platform Tết sáng tạo với thông điệp truyền thông truyền sáng tạo; trở nên tân tiến hoạt động truyền thông dựa trên tiềm năng nhãn hiệu và tận dụng Influencer để lan toả chiến dịch Tết 2021 là những từng trải để đủ sức giúp nhãn hiệu ko chỉ tạo được chiến dịch gây tiếng vang trên social truyền thông (Viral chiến dịch) mà còn liên kết, chạm tới trái tim người theo dõi để trở thành chiến dịch được yêu thích (Beloved chiến dịch).

YouNet Media tin rằng, mùa chiến dịch Tết 2021 sẽ chứng kiến nhiều chiến dịch sáng tạo, mới lạ và thích hợp với bối cảnh xã hội của một năm 2020 biến động và bất ổn, cũng chính vì vậy mà Bảng xếp hạng YMI Top 10 chiến dịch Tết 2021 trở thành khó đoán và đáng được mong chờ hơn khi nào hết. Liên hệ hàng ngũ tư vấn của YouNet Media để theo sát thành quả bảng xếp hạng YMI cho mùa Tết 2021 này.

Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban


Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *