Làm thế nào để chiến dịch Tết 2021 của bạn nằm trong Top Bảng xếp hạng YMI? (Phần 1)

1607858813 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Mùa Tết 2021 đang “gõ cửa” phòng họp của những marketer. Đây cũng là lúc trông lại những chiến dịch Tết 2020 để lên plan hành động và tối ưu hoá hiệu suất cho một mùa chiến dịch Tết 2021 thành công. Cùng YouNet Media trông lại Bảng xếp hạng top 10 những chiến dịch nổi trội nhất tết 2020 và giải mã nguyên do thành công đằng sau những chiến dịch này.

Về bảng xếp hạng những chiến dịch Marketing YMI trên social truyền thông

Là bảng xếp hạng (BXH) giám sát hiệu suất hoạt động tổng thể trên online xã hội (MXH) những Chiến dịch nổi trội trên social truyền thông theo mùa vụ hoặc tiềm năng quảng cáo cụ thể. Số liệu trong BXH được thống kê từ nền tảng lắng tai online xã hội – SocialHeat của YouNet Media.

 • Xếp hạng chiến dịch theo mùa: Tết, Black Friday Sale 2019, Giáng Sinh 2019…
 • So sánh chiến dịch theo tiềm năng quảng cáo: xúc tiến lợi nhuận, tăng thương hiệu love…

BXH Campaign YMI mô tả và xếp hạng mức độ hoạt động hiệu suất cao của chiến dịch trên Social Media và dựa trên sự tổng hoà của 4 yếu tố chính:

Nhóm chỉ số về Lượng:

 • Total Buzz Score: Lượng thảo luận về những chiến dịch trên social truyền thông (dựa trên tổng thảo luận được xây dựng), vấn đáp cho thắc mắc “Chiến dịch có thu hút được sự quan tâm thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội hay không?”
 • Audience Scale Score: Độ phủ của thông điệp mà Chiến dịch truyền thông tới người tiêu dùng MXH (dựa trên lượng audience thực tiễn tạo nên thảo luận), vấn đáp cho thắc mắc “Chiến dịch có thu hút được nhiều người trên mạng xã hội quan tâm thảo luận?”

Nhóm chỉ số về Chất:

 • Brand Mention Score: Mức độ liên quan tới Thương hiệu trong những cuộc thảo luận (dựa trên lượng thảo luận sở hữu nhắc tới tên Thương hiệu), vấn đáp cho thắc mắc “Sau chiến dịch, thương hiệu có được người dùng nhớ và nhắc đến nhiều trên mạng xã hội?”
 • Sentiment Index: Mức độ yêu thích Thương hiệu/ Chiến dịch của người tiêu dùng trên social truyền thông (dựa trên hệ số thảo luận tích cực và tiêu cực), vấn đáp cho thắc mắc “Sau chiến dịch, thương hiệu có được người dùng yêu thích?”

Điểm qua top 10 chiến dịch nổi trội nhất trên Social Media Tết 2020

Đứng trước bài toán sử dụng thế nào để quảng cáo Tết 2020 trở thành nổi trội và ghi đậm dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng, Xu thế sử dụng Music Marketing được những thương hiệu ưa thích hơn cả. Sử dụng insight “rượu cũ” nhưng “bình mới” – phương pháp thể hiện truyền tải sáng tạo “phổ nhạc” trở thành dễ dàng nhớ, bắt tai và kĩ năng #Trending cao.

1607858806 822 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Từ Bảng xếp hạng những chiến dịch Tết 2020, đủ nội lực thấy những thương hiệu sẽ tuỳ vào từng tiềm năng chiến dịch và thông điệp muốn truyền tải để quan tâm vào việc chiến dịch đó sẽ tạo được sức hút truyền thông và độ lan toả thảo luận; hay tăng thêm sự yêu thích thương hiệu (thương hiệu love) sau chiến dịch…

Đọc thêm  “Mua mỹ phẩm tặng nồi lẩu điện”, chiến dịch quảng cáo ghi điểm mười!

Do đó, YouNet Media chia những chiến dịch vào 2 nhóm:

 1. Nhóm những chiến dịch kéo đầu về lượng thảo luận lớn, tạo tiếng vang trên MXH (tạm gọi là nhóm Viral Campaign): Cụ thể thể hiện ở những chỉ số về Lượng là Buzz Volume, Audience scale cao
 2. Nhóm những chiến dịch kéo đầu về lượng thảo luận liên quan và tích cực (tạm gọi là nhóm Beloved Campaign): Cụ thể thể hiện ở những chỉ số về Chất là Sentiment và Brand mention cao

1607858806 882 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

1. Nhóm Viral Campaign: Những chiến dịch kéo đầu về lượng thảo luận lớn, tạo tiếng vang trên online xã hội

Những mẫu tên sáng giá trị đủ nội lực kể tới là “Lắc xì Momo 2020”, “Lang Liêu Hậu Truyện”, “Kết nối nhà nhà – Tết thêm rộn rã”, “Ước trước bước có qua”, “Đi để trở về 4”. Đặc điểm chung của những chiến dịch nổi trội này đều sở hữu tổng lượng thảo luận (total buzz volume) trên 100.000 thảo luận (mentions), độ phủ chiến dịch (audience scale) tới hơn 50.000 người theo dõi, hệ số yêu thích chiến dịch (sentiment) to hơn 0,6 và thảo luận liên quan tới thương hiệu (thương hiệu mention) to hơn 20% tổng thảo luận.

1607858807 786 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Đứng nhất BXH, Ví Momo đang xuất sắc thu hút lượng người theo dõi phần đông thảo luận thông qua chiến dịch “Lắc xì Momo 2020” sở hữu hơn 8 triệu người chơi, 250 triệu lượt lắc cùng sắp 110 triệu thẻ tiến thưởng tặng send tới người tiêu dùng. Với ý thức “Lắc nhiệt tình, thưởng linh đình”, ghi nhận hơn 1,6 triệu thảo luận trong suốt thời hạn diễn ra game Lắc Xì, tính năng hot thời hạn bùng nổ của chiến dịch đang ghi nhận 1,3 triệu thảo luận trong vòng 2 tuần. Đây cũng chính là chiến dịch sở hữu tổng thảo luận và người theo dõi thực thảo luận lớn nhất, trong đó chiếm hơn 81,25% thảo luận tới từ sharing tự nhiên của người tiêu dùng.
Chọn cặp đôi vàng trong làng tiêu khiển vốn là những Mega-influencer như Trấn Thành – Hari Won sử dụng đại sứ cho chiến dịch cùng với tổ chức hoạt động CSR – chương trình “Lì xì nụ cười cho 100 em nhỏ” đồng hành Operation Smile, Ví Momo đang ghi điểm số thảo luận tích cực về chiến dịch tương đối cao và phần đông lượng người theo dõi theo dõi, thảo luận trong dịp Tết 2020.

Đều sử dụng chung chất liệu music quảng cáo từ phim ngắn như thể loại hài kịch, nhạc kịch hoặc truyền sáng tạo, 3 chiến dịch “Lang Liêu Hậu Truyện” của Vinasoy, “Ước trước bước có qua” của Larue và “Đi để trở về 4” của Biti’s Hunter cũng gây tiếng vang ko không đảm bảo trên MXH giúp những chiến dịch này lọt vào Top 5 Bảng xếp hạng Campaign Tết 2020 của YouNet Media.

“Chọn mặt gửi vàng” với những tên tuổi nổi tiếng trong Showbiz để quảng cáo cho chiến dịch ko còn là điều xa lạ nhưng thương hiệu đang khôn khéo lên sóng ngay Lúc những nghệ sĩ đang gây được tiếng vang ở thời khắc đó. Tiêu biểu như chiến dịch “Lang Liêu Hậu Truyện”, Vinasoy đang lựa sắm dàn cast trong chương trình “Chạy đi chờ chi” ngay Lúc chương trình đang được đón nhận nồng nhiệt từ người theo dõi, giúp tăng tới 36.470 thảo luận (30,7% tổng buzz); góp mặt trong series “Bố già” gây sốt của MC Trấn Thành giúp thương hiệu tăng thêm 43,480 thảo luận (36,6% tổng buzz).

Đọc thêm  Chiêu quảng cáo cao tay của Unilever: Loại bỏ 1 từ trong nhãn mác của 200 sản phẩm giúp phụ nữ không còn mặc cảm về vẻ bề ngoài

Xung quanh đó, với insight platform ko còn xa lạ “Tết là gắn kết”, tuy vậy Coca-cola đang tiến hành sự kiện hoành tráng ghi nhận hơn 30.000 thảo luận (15,4% tổng buzz) với phản hồi yêu thích đạt 0,93 điểm từ người tiêu dùng trên social truyền thông. Với hơn 2.000 người Việt Nam đang liên kết tại bàn tiệc dài hơn 810m và xác lập kỷ lục tính năng hot “bàn tiệc dài nhất Châu Á”, sự kiện của Coca-cola đang ghi nhận lượng thảo luận tích cực và liên quan tới thương hiệu đáng kể.

Ngoài ra những thương hiệu còn sử dụng Influencer quảng cáo để tăng độ viral cho chiến dịch. Đủ nội lực kể tới image Xuân Nghị cùng Larue phủ sóng trên mọi hot fanpage facebook/ hot community thông qua short video hoặc funny screenshot như “Liệu Xuân Nghị có thoát ế?” với những mong ước đầu năm của giới trẻ đang ghi nhận 145.059 thảo luận (35% trong tổng thảo luận) hoặc thu hút thảo luận bằng sáng tạo nội dung và định hình nội dung như Parody “Ước trước bước có qua” vì Xóm Xéo Xắt hoặc những funny comics post vì SuZu Studio.

2. Nhóm Beloved Campaign: Những chiến dịch kéo đầu về lượng thảo luận liên quan và tích cực

Không chỉ đạt về “lượng”, những chiến dịch Tết 2020 còn target tới phần “chất” thể hiện ở những chỉ số Mức độ yêu thích thương hiệu/ chiến dịch (Sentiment score) và Mức độ liên quan tới thương hiệu (Brand Mention). Tiêu biểu là chiến dịch “Sắm Tết đủ đầy” của Sendo, “Du xuân ngày Tết – Gắn kết yêu thương” của Vietravel và “Vị Tết Nestlé” của Nestlé Corp. Nhóm này sở hữu lượng tổng total buzz volume không thực sự lớn, tầm trên 50.000 thảo luận nhưng chỉ số về Sentiment score to hơn 0,9 (thang tối đa là một) và lượng thương hiệu mention to hơn 40% trên tổng lượng thảo luận.

1607858808 724 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban

Triển khai những hoạt động tạo sự tương tác cao như minigame, gameshow, livestream… đi kèm với những chương trình ưu đãi (promotion), những thương hiệu đang tăng thêm sự yêu thích thương hiệu so với người tiêu dùng MXH, thu hút sự dồn vào và tăng thêm thảo luận liên quan trực tiếp tới thương hiệu. Xung quanh đó, sử dụng những hot community/ fanpage facebook và Micro-influencer cũng là những hướng đi chính để tiếp cận lượng người tiêu dùng tự nhiên.

Đọc thêm  Doanh thu ngành giải trí & truyền thông phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch theo báo cáo từ PwC

Qua việc phân loại nhì nhóm top những Chiến dịch Tết 2020, vậy đâu là thước đo (benchmark) cho một chiến dịch nổi trội trên social truyền thông mùa Tết?

C. Thước đo cho một chiến dịch thành công trên social truyền thông mùa Tết

Dựa trên quan sát giám sát và tìm hiểu những chiến dịch Tết 2020 thành công trên social truyền thông, YouNet Media lời khuyên thước đo (benchmark) để sử dụng KPI cho một chiến dịch đủ nội lực sở hữu thời cơ trở thành một trong Top 10 Chiến dịch nổi trội nhất Tết 2021 của BXH YMI như sau:

Điều kiện cần:

 • Sử dụng #KonTumOOH #hashtag như một phương tiện “quyền lực” giúp những thương hiệu tiếp cận tới những quý khách hàng cũng như tăng nhận mặt thức về thương hiệu. Chiến dịch phải sở hữu hashtag mới mẻ (KonTumOOH hashtag) của riêng chiến dịch; nếu là chiến dịch tiếp nối qua nhiều mùa thì cần triển khai nhất quán hashtag nhưng không khó khăn phân biệt giữa những mùa. Với những Hashtag ngắn gọn, dễ dàng nhớ và tuyệt vời sẽ xây dựng sự yêu thích, kích thích những quý khách hàng sử dụng trong bài san sớt của họ.
  Việc gắn hashtag mới mẻ sẽ làm tăng lượng thảo luận (Buzz volume) và mức độ liên quan tới thương hiệu (Brand mention) cho chiến dịch. Ngoài ra hashtag Lúc được sử dụng một phương pháp thông minh sẽ đủ nội lực giúp thương hiệu tạo nên một trào lưu hashtag, lan toả chiến dịch mạnh mẽ trên những nơi MXH giúp tăng thêm lượng thảo luận tích cực (Sentiment score).

Điều kiện quá đủ:

 • Về tổng lượng thảo luận (Total Buzz Volume) tối thiểu cần đạt 50.000 mentions
 • Về độ phủ chiến dịch/ thương hiệu tới tỉ lệ người theo dõi (Audience Scale) tối thiểu cần phủ tới 10.000 người tiêu dùng MXH
 • Về mức độ yêu thích thương hiệu (Sentiment Score) tối thiểu 0,6, tức là thương hiệu cần đảm bảo lượng thảo luận tích cực chiếm từ 60% trở lên, lượng thảo luận tiêu cực càng ít càng tốt
 • Về mức độ liên quan tới thương hiệu (Brand mention) tối thiểu 20%, tức là thương hiệu cần đảm bảo thảo luận sở hữu liên quan tới thương hiệu chiếm trên 20% tổng thảo luận và càng nhiều thương hiệu mention càng tốt

Tuỳ thuộc vào tiềm năng của chiến dịch mà thương hiệu đủ nội lực lưu ý đến đặt ra cho mình những nhóm chỉ số KPI về Chất (ưu tiên hướng tới nhóm Beloved Campaign) hay về Lượng (ưu tiên hướng tới nhóm Viral Campaign) cho thêm vào. Hãy liên hệ ngay hàng ngũ tư vấn của YouNet Media để được tư vấn KPI cụ thể theo tiềm năng quảng cáo của thương hiệu cho chiến dịch Tết 2021 trên social truyền thông sắp tới.

Những chiến thuật nào nào giúp những thương hiệu đủ nội lực trở thành Top những Chiến dịch Tết nổi trội nhất 2021? Hãy xem tiếp Phần 2.

1607858809 18 Lam the nao de chien dich Tet 2021 cua ban


Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *