GS.TS dinh dưỡng: Sự thật đằng sau quảng cáo “không chứa chất phụ gia” – người tiêu dùng đang bị lừa?

GSTS dinh duong Su that dang sau quang cao khong

Quý Khách sợ ăn thực phẩm chế biến sẵn vì sở hữu chứa chất phụ gia. Vậy những bao phân bì ghi “không chứa chất phụ gia” sở hữu thật sự an toàn hơn? Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên biết điều này.

Quý Khách sở hữu biết sự thật đằng sau khái niệm “không chất phụ gia ” trên bao phân bì thực phẩm?

Nội dung bài viết này của Chuyên Viên Dương Thanh Hinh, nghiên cứu và phân tích sinh tại ĐH Khoa học và Khoa học Hoa Đông Trung Quốc, chuyên khoa Chất lượng và An toàn Thực phẩm.

Người thẩm định nội dung bài viết này: Giáo sư Tiến sĩ Lưu Thiếu Vĩ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc ĐH Khoa học và Khoa học Hoa Đông Trung Quốc, Tiến sĩ Khoa học Thực phẩm từ ĐH Bang Pennsylvania, Sau Tiến sỹ tại ĐH Bang Kansas, Hoa Kỳ.

Bước vào siêu thị, chúng ta đủ sức sẽ xem nhiều gói hàng trên kệ thực phẩm được ghi dòng chữ “không bổ sung chất bảo quản”, “không chứa chất phụ gia” và “không…”… tương đương một xu thế khẳng định thực phẩm này nguyên chất hoặc tinh khiết.

Từ lâu, nhiều người tiêu dùng cho rằng “thực phẩm càng có nguồn gốc tự nhiên thì càng an toàn và tốt cho sức khỏe”. Do đó, ngày càng sở hữu nhiều doanh nghiệp quan tâm tới việc quảng bá “không chất phụ gia” và quảng bá mạnh mẽ những loại thực phẩm chính nguồn, nguyên phiên bản hoặc hoàn toàn tự nhiên của họ.

Tuy nhiên, Viên Quản lý Nhà nước về Thị trường (TQ) mới đây đang ban hành “Biện pháp giám sát và quản lý việc ghi nhãn thực phẩm (Dự thảo để lấy ý kiến)” để quét ý kiến ​​của công chúng. Văn phiên bản này quy định rõ ràng rằng những nhãn ghi “không có chất phụ gia” và “không có chất bổ sung” ko được sử dụng trong thực phẩm. Vì sao như vậy?

Trong thực tiễn, hồ hết những nhãn mác “không chứa chất phụ gia” thực ra là lường đảo. Loại gọi là “zero-add” hay “không chứa chất phụ gia” tức là nó ko chứa ngẫu nhiên chất phụ gia nào, nhưng nếu bạn ý nghĩ kỹ về nó, nó thực sự ko thực tiễn để đạt được zero-add cho thực phẩm đóng gói sẵn do doanh nghiệp chế biến.

Đọc thêm  Chạy quảng cáo vào toàn bộ thành viên nhóm, thành viên Fanpages - Tạo tệp đối tượng

Ví dụ đơn thuần nhất, ngay cả bánh bao hấp và bánh mì nướng hàng ngày chúng ta ăn cũng phải sử dụng men. Thậm chí, một số bao phân bì thực phẩm còn viết rất nhiều thông tin về việc ko chứa chất phụ gia này, nhưng thực tiễn lại chứa chất phụ gia không giống tương tự.

Ví dụ, một số loại sữa chua được tuyên bố là ko thêm chất bảo quản, nhưng thực chất lại thêm chất sử dụng đặc.

Một số Chuyên Viên lý giải: “Phụ gia thực phẩm là cần thiết để gia vị và bảo quản chất lượng. Việc sản xuất và chế biến thực phẩm hiện đại không thể thiếu phụ gia thực phẩm. Hầu như không có thực phẩm nào là không thêm chất phụ gia. Khái niệm “ko sở hữu chất phụ gia” chỉ là một phương án của tuyên truyền marketing.

 GS.TS dinh dưỡng: Sự thật đằng sau quảng cáo không chứa chất phụ gia - người tiêu dùng đang bị lừa?  - Ảnh 1.

1, Phụ gia thực phẩm là “vong linh” của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại

Với mức sống ngày càng được nâng cao, người tiêu dùng ngày càng có tiêu chuẩn cao hơn đối với thực phẩm, nhiều người đã đến mức cảm thấy sợ hãi khi nói đến chuyện thực phẩm có chứa chất phụ gia. Một khi vấn đề an toàn thực phẩm phát sinh, các chất phụ gia thường trở thành “vật mang tội”.

Phụ gia thực phẩm là một trong những thứ tích cực, phát triển và cải tiến nhất của ngành công nghiệp thực phẩm. Nó được thêm vào thực phẩm với mục đích cải thiện màu sắc, mùi thơm và mùi vị của thực phẩm, cũng như cho nhu cầu chống bị hỏng, có thể bảo quản và chế biến nhân tạo từ các chất tổng hợp hoặc tự nhiên.

Phụ gia thực phẩm đã thúc đẩy rất nhiều sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm. Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm mới có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp cho con người món ăn ngon hơn và thực phẩm bổ dưỡng và đáp ứng nhu cầu khác nhau của con người.

Đọc thêm  Quảng cáo tại Aeon Mall Hà Nội - ấn tượng trong sự hiện đại

Phụ gia thực phẩm là sản phẩm của sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại, không có phụ gia thực phẩm thì sẽ không có ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại. Vì vậy, phụ gia thực phẩm còn được gọi là “vong linh” của ngành thực phẩm hiện đại.

Một số người nghĩ rằng họ có thể tránh xa các chất phụ gia khi nấu ăn ở nhà. Trên thực tế, các loại gia vị khác nhau được sử dụng trong nấu ăn cũng là chất phụ gia.

Ví dụ, nước tương có chứa màu caramel, kali sorbat, natri benzoat và các chất phụ gia thực phẩm khác, và muối là chất chống đông, chất chống oxy hóa được thêm vào trong dầu ăn… đều là phụ gia thực phẩm.

Đây là lý do khi chúng ta để thực phẩm như dầu ăn lâu ngày thì cũng không có “mùi lạ”, hoặc những loại muối ko dễ dàng bị vón viên trong mùa hè.

 GS.TS dinh dưỡng: Sự thật đằng sau quảng cáo không chứa chất phụ gia - người tiêu dùng đang bị lừa?  - Ảnh 2.

2, Bao phân bì viết “ko sở hữu chất phụ gia” cũng không nhất thiết là thật sự không có chất phụ gia

Ví dụ, một số loại thực phẩm được dán nhãn là “ko sở hữu chất bảo quản” được bảo quản trong thời gian dài bằng cách thêm một lượng lớn muối và đường.

Việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm này sẽ gây ra nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp và tiểu đường, và tác hại khác có thể gây ra cho cơ thể con người có thể vượt quá những thực phẩm sử dụng chất bảo quản được thêm vào hợp pháp trong ngưỡng cho phép. Điều này có nghĩa là, thà cho chất phụ gia đúng liều lượng, còn hơn là thay thế chất phụ gia bằng đường và muối.

Ngoài ra, có một số nhãn hàng kinh doanh không ghi cụ thể là chưa thêm chất nào mà nói chung chung là không thêm vào, khiến người ta lầm tưởng đây là thực phẩm không có chất phụ gia.

Ví dụ, một số thực phẩm không cần thêm chất bảo quản như mật ong (nhiều đường), mì gói (khô), đồ chua (nhiều muối),… Tuy những thực phẩm này không có chất bảo quản nhưng sẽ chứa những phụ gia thực phẩm khác, đây cũng là một kiểu đánh lừa người tiêu dùng.

Đọc thêm  Từ A - Z về quảng cáo cây xăng, trạm xăng dành cho doanh nghiệp

3, Thực phẩm “ko chứa chất phụ gia” không có nghĩa là lành mạnh và an toàn hơn

Trên thực tế, ngay cả khi thực phẩm thực sự “ko sở hữu chất phụ gia”, cũng không nhất thiết có nghĩa là nó an toàn, lành mạnh và bổ dưỡng.

Các chuyên gia giải thích rằng, ví dụ như loại thực phẩm không có chất bảo quản sẽ dễ bị hư hỏng hơn, dẫn đến nguy cơ sức khỏe cao hơn. Nếu là thực phẩm không thể ăn hết một lần và nếu nguyên liệu của nó không thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật thì biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm là bổ sung chất bảo quản.

Ngoài ra, đôi khi lượng phụ gia thực phẩm phù hợp có thể làm giảm và loại bỏ đầu ra các chất độc hại trong quá trình sản xuất thực phẩm. Ví dụ, khi chúng ta ngâm/muối thực phẩm, việc bổ sung axit ascorbic, thường được gọi là vitamin C, có thể làm giảm hàm lượng nitrit gây ung thư một cách hiệu quả.

Ngày nay, cơ quan chức năng đã xây dựng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chi tiết về phạm vi và liều lượng của các loại phụ gia thực phẩm khác nhau, và các phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đã trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá an toàn khoa học và nghiêm ngặt.

Vì vậy, không cần phải nghĩ rằng “ko chứa phụ gia” đồng nghĩa với tốt, và “sở hữu chất phụ gia” tức là xấu, miễn sao mỗi chất phụ gia được sử dụng trong phạm vi liều lượng an toàn của từng loại chất phụ gia theo khuyến cáo thì sẽ ko sở hữu vấn đề về an toàn.

*Theo The Paper


Vân Hồng

Tổ quốc

người tiêu dùng, thực phẩm chế biến, chế biến sẵn, thực phẩm chế biến sẵn, bao phân bì thực phẩm, bạn sở hữu biết?, an toàn thực phẩm, ĐH Khoa học, Nghiên cứu sinh, phó giám đốc


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *