Gender in Marcom #1 – Á hậu Thuý Vân: “Phương tiện truyền thông giải trí góp phần định hình khái niệm về giới”

1622794923 Gender in Marcom 1 – A hau Thuy Van Phuong

Hãy thử nhớ lại những quảng cáo trên truyền hình, chương trình giải trí bạn được xem Khoảng thời gian mới đây, chắc hẳn ko dưới một lần bạn bắt gặp hình ảnh một người vợ tảo tần bếp nước, say sưa bày biện món ăn cho cả nhà. Hay một quý ông với bộ vest lịch lãm thuyết trình và được vỗ tay tán thưởng. Liệu đây sở hữu phải là những tín hiệu của bất đồng đẳng giới mà chúng ta ko quan sát? Những bất đồng đẳng này tới từ đâu, vì sao vẫn tồn tại và xuất hiện tiếp tục trên truyền thông, làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

“Gender Inequality in Marketing Communication” (Bất đồng đẳng giới trong truyền thông tiếp thị) là series podcast được hợp tác giữa Oxfam tại Việt Nam, Brands Vietnam và nhóm phân tích của ĐH RMIT Việt Nam. Chuyên mục do Liên minh Châu Âu tài trợ. Đó là loạt bài phỏng vấn những Chuyên Viên từ nhiều nghề hàng và agency không giống nhau để cùng san sẻ về liên quan của truyền thông quảng cáo và giải trí tới nhận thức về đồng đẳng giới trong xã hội. Từ đó, mang đến những ý tưởng và phương pháp tiếp cận phong phú so với một vấn đề đang được xã hội quan tâm tại Việt Nam.

Xây dựng đầu series là chị Thuý Vân, được biết tới qua danh hiệu Á hậu Quốc Tế, Á hậu Hoàn Vũ và là MC cho một số chương trình như Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam), How Do I Look? Asia hay Asia’s Got Talent. Chị cũng đang là giám đốc điều hành và Founder của Xưởng sản xuất Cesium Entertainment với mục tiêu xây dựng những nội dung trên nền tảng số và quản trị tài năng. Ngoài ra, chị cũng đang quản lý Inspired by SHE – một quỹ truyền sáng tạo, động viên và cổ vũ các bạn nữ triển khai ước mong của chính mình.

TS. Long: Vân sở hữu định nghĩa hoặc ý nghĩ ra sao về bình đẳng giới?

Thuý Vân: So với Vân, bình đẳng tức là cả nhì giới đều sở hữu thời cơ để theo đuổi những điều mình thích trong mọi sự lựa sắm trong trái đất, từ nghề nghiệp hay toàn bộ mọi khía cạnh không giống.

TS. Long: Theo Vân, xã hội Việt Nam sở hữu những nét đặc trưng nào về bất bình đẳng giới?

Á Hậu Thuý Vân: “Bình đẳng giới nghĩa là cả hai giới đều có được cơ hội để theo đuổi những điều mình thích”.

Thuý Vân: Về vấn đề xã hội, Việt Nam là một quốc gia Á Đông nên vẫn còn những tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Trong hình dung của phần đông người, đàn ông vẫn là trụ cột gia đình và sở hữu trách nhiệm chăm lo kinh tế cho cho vợ con, thậm chí cho những thời kỳ to hơn như ông bà và phụ vương mẹ. Đó là một trong những điều phản ánh phần nào sự bất đồng đẳng trong phương pháp ý nghĩ và tư duy so với vấn đề phân chia vai trò của những giới trong gia đình. Về mặt làm việc, một số nghề nghề ko chuộng nữ giới, vượt trội là những vị trí quản trị cấp cao vì nữ giới cần phải có tầm thời hạn nghỉ thai sản khá dài.

TS. Long: Vậy trong những thành phầm truyền thông giải trí hay quảng cáo nói chung, hình hình nam nữ được thể hiện ra sao? Điều đó thúc đẩy tới ý nghĩ về vấn đề giới và bình đẳng giới ra sao?

Thuý Vân: Trên những phương tiện truyền thông truyền thống như báo đài, chúng ta dễ dàng nhìn thấy sự liên quan của những nhà quảng cáo. Chẳng hạn, hình hình đàn ông thường gắn với việc sáng xách cặp đi sử dụng, chiều xách cặp về nhà. Còn phụ nữ thường gắn với vai trò nội trợ và những thành phầm tiêu sử dụng trong gia đình. Điều này hoàn toàn thông thường. Đó là phương pháp tiếp cận thân thiện và đơn giản nhất với người theo dõi đại chúng.

Tuy nhiên, thúc đẩy là điều ko tránh khỏi. Khi một điều gì được lặp đi lặp lại thì kéo tới hệ quả là rập khuôn giới, tiếp tục khắc sâu định kiến giới. Vì vậy, Vân cho rằng việc khắc hoạ giới trên truyền thông nhận vai trò rất cần thiết, vượt trội so với người theo dõi trẻ do họ khá dễ dàng bị liên quan. Đứng trước một nhân vật hay nghệ sĩ yêu thích nào đó, họ sẽ sở hữu Xu thế bắt chước theo phương pháp xử sự của người đó. Quét ví dụ, phương pháp đây tầm hơn 10 năm, dòng phim thần tượng nổi lên với hình hình chàng trai nhà giàu yêu cô gái nhà nghèo và sau cùng nhì người vẫn đến được với nhau. Dù ko phải toàn bộ, nhưng vẫn sở hữu nhiều bạn trẻ từng mơ tưởng như vậy. Mẹo mà cô gái xử sự hay giao tiếp trong bộ phim đều liên quan tới những người xem.

Đọc thêm  4 điều cần tránh để có một thiết kế quảng cáo ô tô hoàn hảo

Nếu những phương tiện truyền thông giải trí chỉ thuần tuý cho thấy phụ nữ phải ở nhà nội trợ, mà ko sở hữu những hình mẫu phong phú không giống như đi sử dụng hoặc theo đuổi ước mong, thì những cô gái trẻ phần nào bị định hình Lúc xem và cho rằng đó là đúng.

TS. Long: Sở hữu những tình trạng nào trong việc xây dựng nội dung trên phương tiện truyền thông giải trí mà liên quan tới nam nữ, Vân đủ nội lực san sẻ thêm?

Thuý Vân: Một số điều mà Vân quan sát được trong làm việc, chẳng hạn trong vai trò người kéo chương trình (MC), thì kịch bạn dạng thường để người nam nói trước. Ví dụ như “Chào mừng các bạn đến với chương trình ABCD” luôn do MC nam nói trước và nam giới là người dẫn dắt chính chứ hiếm hoi Lúc trái lại. Thêm nữa, trong nghề này, MC nam nổi tiếng thì khá nhiều, nhưng MC nữ trụ lâu được với nghề thì ít hơn.

Sự mất thăng bằng về nam nữ ở những vị trí, hình hình trên truyền thông giải trí cũng thúc đẩy tới ý nghĩ của người xung quanh về vấn đề giới và bình đẳng giới.

So với những chương trình truyền hình, như Thương Vụ Bạc Tỷ (Shark Tank Việt Nam), toàn bộ những mùa đều chỉ có nhiều nhất 2 Shark nữ, còn lại là 5 hoặc 6 Shark nam. Nhiều người sẽ nghĩ rằng chương trình thiên về sale nên nam giới rõ ràng chiếm số đông. Vậy còn các chương trình giải trí thì sao?

Một chương trình đang khá nóng thời điểm hiện tại là Chạy Đi Chờ Chi (Running Man). Trong tổng số 9 thành viên thì có đến 7 nam và chỉ sở hữu 2 nữ. Thật ra, chúng ta cũng cần xét đến nhiều yếu tố không giống như sự lựa sắm của nhà sinh sản hoặc đặc thù của chương trình. Nhưng đâu đó, chúng ta cũng nhận thấy rằng tỉ lệ phụ nữ sở hữu thời cơ dấn thân và tiếp cận với nhiều chương trình, làm việc vẫn còn chưa thăng bằng so với nam giới.

Theo quan sát của Vân, đây là bài toán về bình đẳng giới cần được giải quyết. Sự mất thăng bằng về nam nữ ở những vị trí, hình hình trên truyền thông giải trí cũng thúc đẩy tới ý nghĩ của người xung quanh về vấn đề giới và bình đẳng giới. Thực tế, khá nhiều nghệ sĩ nữ, nhà sale nữ, lãnh đạo nữ đang phấn đấu truyền sáng tạo để nữ giới sở hữu được nhiều hơn thời cơ trong xã hội. Và phái nữ đang hưởng ứng tích cực lời mời chào đó để đóng góp vào quá trình trở nên tân tiến tổ quốc. Việt Nam sở hữu hơn 70% phụ nữ trong độ tuổi lao động đang sở hữu việc sử dụng hoặc trong thời gian tìm việc – so với mức trung bình chỉ 48% trên trái đất.

TS. Long: Theo Vân, nguyên do làm những thông điệp về sự đa dòng trong giới ko được truyền tải trong những thành phầm truyền thông? Vì sao những hình hình trong truyền thông giải trí vẫn theo lối mòn và ko thay đổi trong Lúc xã hội phía ngoài đang sở hữu những thay đổi nhất định?

Thuý Vân: Quay trở lại những yếu tố kéo tới sự bất đồng đẳng. Thứ nhất, đó là truyền thống và truyền thống thì đang tồn tại nhiều năm chứ ko phải mới hình thành. Vai trò trong xã hội của phụ nữ đang được định hình như vậy. Nhưng tới Lúc xã hội ngày càng tân tiến và chúng ta ngày càng sở hữu sự phong phú hơn về những vai trò, thì những khuyết điểm đó càng rõ ràng hơn. Đàn ông ko nhất thiết phải ra ngoài kiếm tiền và phụ nữ ko nhất thiết phải ở nhà nội trợ. Nhưng để đón nhận những điều mới, chúng ta cần một tầm thời hạn nhất định để tư duy và tiếp nhận xem chúng sở hữu thích hợp với văn hoá và tư tưởng của mình hay ko.

Gender in Marcom 1 – A hau Thuy Van Phuong

“Trong nghề MC các bạn thấy MC nam nổi tiếng thì nhiều, nhưng MC nữ trụ lâu được với nghề thì ít hơn.”

Thứ nhì, vì những hình ảnh này thân thiện nhất với tư tưởng của số đông. Những thành phầm thuộc nghề hàng tiêu sử dụng, hay những thành phầm tấn công vào đại chúng (Mass), thì cần phải lựa sắm những hình hình mà người theo dõi cảm thấy quen thuộc (Relevant). Cũng sở hữu những thành phầm tập trung vào thị trường ngách (Niche Market) và mang ra những hình hình khác nhau với tiêu phù hợp. Tất nhiên để sử dụng được điều đó, chúng ta phải sở hữu một kế hoạch thích hợp và tìm được một thị trường thích hợp để phục vụ được thị trường người theo dõi của mình.

Đọc thêm  Quảng cáo trên ô tô hạng sang mang lại những lợi thế nổi bật nào?

TS. Long: Theo Vân, bài toán này sở hữu giống câu chuyện ‘con gà quả trứng’ hay ko? Người sử dụng truyền thông quảng cáo hay giải trí cũng chỉ dựa trên số đông để lên chương trình và vô hình trung xây dựng những hình mẫu. Và những hình mẫu này lại càng sử dụng tăng thêm vấn đề bất bình đẳng giới?

Thuý Vân: Nếu nói người sử dụng truyền thông quảng cáo và giải trí phải dựa trên số đông nên sử dụng tăng bất bình đẳng giới thì cũng chưa đúng hoàn toàn. Ở đây, ta phải phân biệt được người lên chương trình (phần tử truyền thông, agency…) và người duyệt chương trình (quý khách hàng). Người duyệt là người ra quyết định dựa trên đối tượng quý khách hàng cụ thể mà họ muốn tiếp cận và người sử dụng chương trình phải mang thông điệp tới cho đúng nhóm đối tượng đó (nam – nữ, già – trẻ, nông thôn – thành thị…). Quét ví dụ, một thương hiệu domain authoritŷ̀u ăn sẽ tạo ra TVC nhắm vào những người phụ nữ nội trợ, hoặc một thương hiệu nước giặt quần áo sẽ tạo ra TVC sở hữu hình ảnh người mẹ hạnh phúc giặt quần áo bẩn cho chồng con. Những nội dung như vậy sẽ tiếp cận được số đông, nhưng một phần tử người theo dõi muốn sống đơn thân hoặc ko thích nấu bếp sẽ khó đồng cảm với thông điệp.

Đó là một câu chuyện dài và chúng ta cần nhiều những làn sóng – từ nhỏ tới lớn để giải quyết. Việc triển khai series này cũng như góp một làn sóng nhỏ. Thực tế, người tiêu sử dụng hiện nay vẫn sở hữu ý định tìm tới những thành phầm sở hữu thông điệp phong phú hơn. Khi sở hữu ý định thì Chắn chắn chắn sẽ sở hữu người thỏa mãn nhu cầu để từ đó tôn trọng sự phong phú của những giới. Ví dụ, Lúc truyền tải câu chuyện phái nữ truyền sáng tạo trong sale, thương hiệu đủ nội lực tìm tới những nữ lãnh đạo đang sở hữu thành tựu đáng kể trong sự nghiệp và trái đất.

TS. Long: Được biết Vân cũng là nhà sáng lập (Founder) của Tổ chức Inspired by SHE, điều gì truyền sáng tạo cho bạn để mở màn việc này?

Thuý Vân: Inspired by SHE là một quỹ phi lợi tức đầu tư nhằm truyền sáng tạo cho người nữ trẻ theo đuổi ước mong, xây dựng số đông những người phụ nữ văn minh, tri thức và trợ giúp lẫn nhau. Cơ duyên xây dựng Inspired by SHE bắt Power nguồn từ quá trình đọc được câu chuyện của những người phụ nữ đầy cảm hứng như Hillary Clinton, Michelle Obama hay mẹ Teresa. Những câu chuyện đó đang giúp Vân sở hữu nhiều sức mạnh hơn trong trái đất. Vân muốn sử dụng những điều tương tự, nhưng từ những nhân vật đời thường nhất mà chúng ta đủ nội lực bắt gặp ở ngẫu nhiên đâu.

1622794920 22 Gender in Marcom 1 – A hau Thuy Van Phuong

Inspired by SHE là một quỹ phi lợi tức đầu tư nhằm truyền sáng tạo cho người nữ trẻ theo đuổi ước mong

Giai đoạn thuở đầu của Inspired by SHE là một nền tảng trên mạng xã hội, mỗi ngày san sẻ một câu chuyện của những người phụ nữ truyền sáng tạo. Tiềm năng là mỗi sáng Lúc người theo dõi thức dậy và đọc một mẩu tin của Inspired by SHE thì sẽ cảm thấy được truyền sáng tạo, tươi sáng và mạnh mẽ hơn. Tới thời khắc thời điểm hiện tại thì Inspired by SHE cũng đang trở nên tân tiến được 2 năm và cũng đang sở hữu những bước thành công rất đáng tự hào.

Sau đó, Inspired by SHE cũng đang sở hữu quỹ để đủ nội lực trao học bổng cho những trường như quỹ học bổng Trần Lâm (VOV) hoặc trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, chùa Lâm Quang, nhà tạm lánh Sư cô Chúc Từ. Tới thời khắc thời điểm hiện tại, Inspired by SHE đang trở nên tân tiến trên nhiều nền tảng không giống nhau với những nội dung thuộc nhiều thể loại như video, mutex, talkshow… để mang tới sự đa dòng nội dung. Trong năm 2021, Inspired by SHE sẽ triển khai chuỗi 10 workshops san sẻ về những vấn đề truyền sáng tạo hay những vấn đề hướng nghiệp tới với người mua nữ trẻ.

TS. Long: Trong thời hạn triển khai Inspired by SHE, Vân đang gặp những phức tạp nào trong việc biến những tri thức về đồng đẳng giới thành hiện thực hay ko? Vân có thể chia sẻ một ví dụ về tác động tích cực của Inspired by SHE lên các bạn hay ko?

Thuý Vân: Khi trực tiếp rỉ tai với người mua, Vân nhận thấy rào cản của người mua nữ trẻ chính là tư duy. Nguyên nhân đủ nội lực tới từ văn hoá gia đình, những định kiến xung quanh người mua như “Em không nên làm việc này vì là nữ giới” hoặc “Em không nên học ngành này vì là nữ giới” chẳng hạn. Sở hữu những trường hợp người mua tới gặp Vân và nói “Em rất thích làm ngành IT” hay “Em thích làm ngành kỹ thuật”, nhưng ba mẹ ko muốn vì con gái học rất cực. Những bạn ở các thành phố lớn như TP.HCM hay tại Hà Nội thì ít rơi vào trường hợp này hơn, nhưng những bạn ở vùng xa hay dân tộc thiểu số thì phải đối diện nhiều với rào cản từ những người xung quanh, từ định kiến của xã hội. Thậm chí sở hữu trường hợp bị buộc phải thôi học vì gia đình ko cho đi học nữa. Điều này làm Vân muốn Inspired by SHE hoạt động mạnh mẽ hơn để đủ nội lực lan tỏa Power nguồn sáng tạo tới người mua..

Đọc thêm  Quảng cáo tại Lotte Mart Hà Nội đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp

1622794920 161 Gender in Marcom 1 – A hau Thuy Van Phuong

“Mục tiêu là mỗi sáng khi khán giả thức dậy và đọc một mẩu tin của Inspired by SHE thì sẽ cảm thấy được truyền cảm hứng, tươi sáng và mạnh mẽ hơn.”

Trước đây, sở hữu một trường hợp ba mẹ ko muốn thao tác nhiều mà tập trung vào trái đất gia đình, sau Lúc đồng hành cùng Inspired by SHE, bạn đang sở hữu động lực để củng cố năng lực hoạt động trong nghề truyền thông. Hiện, cô gái đấy là một trong nhưng viên chức thuộc xưởng sản xuất của Vân. Ngoài ra cũng còn nhiều ví dụ không giống. Như vừa rồi Lúc Vân sử dụng workshop ở trường học, sở hữu một bạn tới với Vân và nói “Lúc đầu em rất muốn học ngành sự kiện nhưng ba mẹ không cho vì muốn em nối nghiệp gia đình”. Nhưng nhờ vào những san sẻ của số đông, những câu chuyện truyền sáng tạo của Inspired by SHE, bạn đang sở hữu động lực để theo học thêm về sự kiện và bạn đã tổ chức được một workshop khá thành công. Đó chính là điều Vân muốn: Từng bước, từng bước nhỏ truyền sáng tạo cho người mua gái trẻ để người mua đủ nội lực triển khai được ước mong của mình.

* Xin cảm ơn Vân về buổi trò chuyện này!

Chia sẻ từ hosting Nguyễn Văn Thăng Long – Giảng viên công nghệ cao nghề Truyền thông giỏi, khoa Truyền thông và Thiết kế, ĐH RMIT Việt Nam.

1622794920 276 Gender in Marcom 1 – A hau Thuy Van Phuong

Thầy Nguyễn Văn Thăng Long

Nghiên cứu Khoảng thời gian mới đây của Nielsen cho thấy phụ nữ vẫn đang bị lép vế với đàn ông trên phương diện truyền thông. Tại Mỹ, tuy phụ nữ chiếm 52% dân số nhưng họ chỉ sở hữu 38% tỷ trọng xuất hiện trên những chương trình truyền hình truyền thống. Con số này tăng lên 48% Lúc xét tới những nền tảng trực tuyến như video theo yêu cầu. Tuy nhiên ngày càng sở hữu nhiều vai trò hơn dành cho phụ nữ trên truyền hình nhằm phá vỡ những khuôn mẫu truyền thống ở tổ quốc này, những câu chuyện nổi trội về phụ nữ vẫn sở hữu Xu thế xoay quanh trái đất gia đình và những người bạn như bè cánh, chồng con, tấn công nhau và cãi vã, nhà cửa và trái đất gia đình (Nielsen 2021).

Truyền thông và những vấn đề xã hội luôn sở hữu sự liên kết ngặt nghèo với nhau. Truyền thông sở hữu sức mạnh vô hình thúc đẩy tới nhận thức của công chúng, từ đó liên quan tới trái đất quan, hành động và xử sự trong những trường thống nhất định, vượt trội với những vấn đề liên quan tới đồng đẳng giới trong xã hội. Dù vai trò của người xem đang ngày càng tích cực hơn, chúng ta vẫn đang vô tình đón nhận rất nhiều thông điệp về bất đồng đẳng giới mà ko hề hay biết. Từ sự tiếp nhận thụ động này, qua thời hạn lâu dài, sẽ trở thành một niềm tin mới, một trái đất quan mới của chúng ta. Để giải quyết được vấn đề này, cả người sử dụng chương trình, diễn viên, và người xem phải sở hữu một động thái tích cực.

Đó là thử thách, cũng như lợi thế mới cho những marketer trẻ, năng động, sở hữu những suy ngẫm về xã hội. Người trải nghiệm sẽ sở hữu thời cơ mới để đột phá những ý tưởng của mình, song song góp phần thay đổi nội dung thông điệp tích cực hơn.

Hứa hẹn gặp người mua trong nội dung bài viết tiếp theo, với phần san sẻ của một vị khách mời không giống về những thời cơ và thử thách của đồng đẳng giới trong truyền thông.

Xem thêm nội dung bài viết cùng thể loại tại đây.

* Nguồn: Brands Vietnam


Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *