Doanh thu Sabeco giảm mạnh trong năm Covid, bất chấp nỗ lực tăng quảng cáo và khuyến mãi

[ad_1]

Xung quanh thúc đẩy từ dịch bệnh Covid-19, doanh thu Sabeco còn phụ thuộc bởi vì Nghị định 100 và tình hình mưa bão lũ lụt kéo dài.

Doanh thu Sabeco giảm mạnh trong năm Covid, bất chấp nỗ lực tăng quảng cáo và khuyến mãi

Tổng liên doanh Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa tuyên bố báo cáo tài chính quý 4/2020. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ vừa qua đạt sắp 7.900 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Sabeco lý giải, doanh thu của liên doanh đang dần phục hồi từ đại dịch Covid-19, nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ do thúc đẩy của bão và lũ lụt.

Tuy doanh thu giảm, nhưng lợi tức đầu tư Sabeco lại tăng. Lãi trước thuế là một.872 tỷ đồng và lãi sau thuế là một.534 tỷ đồng, tăng 31% và 41% so với cùng kỳ năm trước. Theo Sabeco, lợi tức đầu tư tăng nhờ liên doanh làm chủ nghiêm ngặt giá thành. Trong quý 4 vừa qua, giá thành buôn bán của Sabeco giảm 17% và giá thành quản trị giảm tới 73%.

Doanh thu Sabeco giảm mạnh trong năm Covid, bất chấp nỗ lực tăng quảng cáo và khuyến mãi - Ảnh 1.

Lũy kế năm 2020, doanh thu thuần Sabeco đạt sắp 28.000 tỷ đồng, giảm 26% so với 2019. ROI cũng giảm 8%, xuống 4.936 tỷ đồng. Trong năm qua, tiêu thụ bia rượu Chịu thúc đẩy mạnh của dịch bệnh Covid-19. Xung quanh đó là nghị định 100, cũng như tình hình mưa bão lũ lụt kéo dài.

Tuy nhiên tiêu thụ bia rượu bị tương tác, nhưng Sabeco vẫn tăng tiền chi cho quảng cáo và khuyến mãi, lên 1.563 tỷ đồng, so với mức 1.479 tỷ đồng năm 2019.

Doanh thu Sabeco giảm mạnh trong năm Covid, bất chấp nỗ lực tăng quảng cáo và khuyến mãi - Ảnh 2.

Mới đây, liên doanh chứng khoán SSI vừa mới với báo cáo nhận định thị trường bia rượu. SSI mô tả, mặc dầu, Việt Nam vừa mới xử lý rất tốt những đợt bùng phát Covid-19, tương trợ nghề dịch vụ ăn uống và tiêu khiển vừa mới được nâng cấp và mở màn quay trở lại. Nhưng, vẫn cần nhiều thời hạn hơn để hồi phục về mức trước Covid. Xu hướng khách ghé thăm nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm sắm, công viên tiêu khiển, bảo tồn, v.v. vẫn còn yếu, giảm 10% so với mức cơ sở, theo báo cáo tháng 12/2020 của Google. Việc thiếu vắng khách quốc tế cũng góp phần làm lượng tiêu thụ bia giảm. Theo GSO, chi tiêu của khách du lịch nước ngoài chiếm 5,5% tổng mức kinh doanh nhỏ năm 2019.

Liên quan tới việc thi hành Nghị định 100, giới quan sát nhận thấy người tiêu tiêu dùng Việt Nam ngày càng điều chỉnh thói quen uống rượu của họ, vượt trội là ở những Tp lớn (nơi tài xế thường xuyên được kiểm tra nồng độ khí thở). Người tiêu tiêu dùng vừa mới dần quen với việc sử dụng những phương tiện liên lạc công cùng (taxi, dịch vụ gọi xe). Thúc đẩy của Nghị định 100 đủ sức sẽ giảm dần lúc người tiêu tiêu dùng mở màn tự giác chấp hành những quy định vì sự an toàn của chính họ.

Hệ quả, nơi phân phối mua sắm về nhà (off-premise) dần trở thành rất cần thiết hơn. Do đó, những liên doanh bia vừa mới mở màn tập trung hơn vào nơi off-premise và nơi thương nghiệp văn minh. Sabeco lý giải liên doanh sẽ tiến xa hơn vào nơi thương nghiệp văn minh. 

Theo ghi nhận của SSI, những liên doanh bia vừa mới đẩy mạnh sự hiện diện ở toàn bộ những phân khúc. Trong đó, Sabeco xuất hiện ở phân khúc cận công nghệ cao với Saigon Chill (vào tháng 10/2020) và Lạc Việt (phân khúc tiết kiệm, vào tháng 6), trong lúc Đại Việt được Heineken ra mắt vào tháng 4 để khó ở phân khúc giá tốt hơn. Theo Euromonitor, nhị liên doanh lớn nhất là Sabeco và Heineken tiếp tục giành thêm Thị trường trong những năm Khoảng thời gian mới đây, trong đó Heineken nhường nhịn như gia tăng Thị trường nhanh hơn.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

bia rượu, sabeco

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *