Đằng sau bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google để thống trị quảng cáo trực tuyến

[ad_1]

Theo The New York Times, một tài liệu của tòa án đang tiết lộ bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google, để cả nhì đủ sức thống trị quảng cáo trực tuyến trên toàn thế giới.

Đằng sau bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google để thống trị quảng cáo trực tuyến

Năm 2017, Facebook giải thích họ đang trải nghiệm một phương thức quảng cáo trực tuyến mới, mà đủ sức đe dọa sự thống trị của Google trên thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng gần đầy nhì năm sau, Facebook đang quay ngoắt 180 độ và giải thích họ đang tham gia vào một liên minh những liên doanh được xây dựng bởi vì Google.

Facebook chưa từng tiết lộ nguyên nhân vì sao họ lại từ bỏ dự án lật đổ Google đầy tham vọng của mình. Nhưng một bản tài liệu được mang ra trong vụ kiện chống độc quyền hồi tháng trước, đang vén bức màn bí mật và tiết lộ bản giao kèo giữa nhì gã to lớn này để trở thành partner của nhau, thay vì là phe đối lập khó khăn.

Vén bức màn bí mật

Văn phòng Tổng chưởng lý Texas giải thích, những giám đốc quản lý của 6 trong số 20 liên doanh thuộc liên minh của Google giải thích rằng thỏa thuận mà Google mang ra cho họ ko mang những lao lý phóng khoáng và nhiều tiện lợi như Google mang ra cho Facebook. Nói hướng dẫn không giống, Facebook mang một lợi thế to hơn rất nhiều so với toàn bộ những partner còn lại trong liên minh của Google.

Sáu vị giám đốc quản lý, toàn bộ đều giấu tên để tránh gây liên quan tới mối quan hệ marketing với Google, giải thích thêm rằng họ đang ko hề biết những lao lý ưu đãi mà Google mang ra cho Facebook lúc đó. Sự không giống nhau về hướng dẫn Google đối xử với họ và với Facebook, chưa từng được nhắc tới trước đó. Và họ vẫn nghĩ rằng những lao lý giữa toàn bộ những liên doanh là giống nhau.

Đằng sau bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google để thống trị quảng cáo trực tuyến - Ảnh 1.

Thực sự được tiết lộ tiếp tục sử dụng dấy lên một nỗi lo sợ, đó là lúc những gã to lớn khoa học bắt tay nhau một hướng dẫn bí mật để giảm sút sự khó khăn và cùng thống trị thị trường. Những thỏa thuận như vậy thường được giữ kín, bởi vì những lao lý bảo mật và nhì phía đang ký kết.

Trong lúc đó, Facebook và Google nói rằng những giao dịch như vậy là phổ quát trong nghề quảng cáo kỹ thuật số và chúng ko sử dụng cản trở sự khó khăn.

Phát ngôn viên của Google giải thích: “Đơn khiếu nại đã trình bày sai thỏa thuận này, vì nó liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau trong hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo của chúng tôi. Facebook là một trong nhiều công ty tham gia hợp tác trong chương trình mà Google sáng lập, Facebook là một đối tác trong liên minh cũng như nhiều công ty khác”.

Phát ngôn viên của Facebook giải thích: “Thỏa thuận của chúng tôi mang lại lợi ích cho các nhà xuất bản nội dung và các nhà quảng cáo. Bất kỳ lập luận nào cho rằng thỏa thuận này gây cản trở sự cạnh tranh lành mạnh là vô căn cứ”.

Cả Google và Facebook đều từ chối tiết lộ khía cạnh về thỏa thuận của họ.

Cựu trợ lý Tổng chưởng lý tại Văn phòng Chống độc quyền New York, bà Sally Hubbard giải thích: “Ý nghĩ rằng các nền tảng công nghệ lớn đang cạnh tranh mạnh mẽ với nhau là hoàn toàn sai lầm. Theo nhiều cách, những Big Tech này đang củng cố sức mạnh độc quyền của nhau”.

Facebook đe dọa lật đổ sự thống trị của Google

Google và Facebook chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới vào năm 2019. Ngoài việc hiển thị quảng cáo trên những nền tảng riêng của mình, chẳng hạn như dụng cụ tìm kiếm của Google hay trang chủ của Facebook, thì những web, nhà trở nên tân tiến ứng dụng hay nhà xuất bản cũng phải phụ thuộc những liên doanh này để đủ sức hiển thị quảng cáo trên những trang của mình.

Thỏa thuận giữa Facebook và Google, được tiết lộ trong bộ tài liệu với tên “Jedi Blue”, liên quan tới một phân khúc đang trở nên tân tiến của thị trường quảng cáo trực tuyến, gọi là quảng cáo được lập trình. Quảng cáo trực tuyến đủ sức đạt lợi nhuận toàn thế giới hàng trăm tỷ USD mỗi năm, và việc mua sắm bán tự động những thế giới quảng cáo chiếm tầm 60% trong số đó.

Đằng sau bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google để thống trị quảng cáo trực tuyến - Ảnh 2.

Chỉ trong tầm vài mili giây, giữa lúc người tiêu dùng nhấn vào đường link của web và lúc quảng cáo trên web đó đang được load, giá trị thầu cho thế giới quảng cáo trên web đó được đặt ra trên một sàn giao dịch vượt trội, ai trả giá mắc hơn sẽ thành công và hiện quảng cáo. Và bởi vì vì sàn giao dịch quảng cáo và máy chủ quảng cáo của Google đều thống trị, nên những doanh nghiệp thường được hướng tới sàn giao dịch của Google.

Để giảm sút sự phụ thuộc vào nền tảng quảng cáo của Google, một phương pháp được gọi là Đặt giá trị thầu title (Header Bidding) xuất hiện. Những web đủ sức tập hợp giá trị thầu từ nhiều sàn giao dịch cùng một lúc, giúp tăng tính khó khăn hơn thay vì chỉ phụ thuộc vào một sàn giao dịch quảng cáo của Google. Tính tới năm 2016, hơn 70% nhà sinh sản nội dung đang vận dụng khoa học này.

Nhận thấy lợi nhuận bị liên quan, Google trở nên tân tiến một phương pháp không giống mang tên Đặt giá trị thầu xây dựng (Open Bidding), tương trợ một liên minh những liên doanh hợp tác cùng nhau. Gicửa quan pháp mới này cho phép những sàn giao dịch không giống cùng khó khăn với Google trong một nền tảng mà Google tương trợ, nhưng gã to lớn tìm kiếm sẽ trích một khoản phí so với mọi giá trị thầu thắng cuộc.

Lúc này, Google vẫn gặp phải mối đe dọa lớn tới từ Facebook, một trong những người tiêu dùng quảng cáo lớn nhất trên mạng internet. Bởi vì Facebook vẫn tương trợ đặt giá trị thầu title. The Times đang trích kéo từ thư điện tử của một trong những giám đốc của Google, gọi Facebook là “mối đe dọa hiện hữu” và yêu cầu “một cách xử lý”.

Vào tháng 3 năm 2017, Facebook thông tin rằng họ đang trải nghiệm đấu thầu title với những nhà xuất bản lớn như The Washington Post, Forbes và The Daily Mail. Facebook còn đả kích Google, nói rằng nghề công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số đang mang ROI cho “kẻ trung gian thứ 3, kẻ đưa ra những quy tắc và ngụy tạo sự thật”.

Facebook thậm chí còn viết ra một kế hoạch hoàn hảo, thuê hàng trăm kỹ sư và chi hàng tỷ USD để khó khăn với Google, hoàn thành sự thống trị của Google.

Màn lật mặt của Facebook

Vào tháng 12 năm 2018, toàn bộ người xung quanh đều ngạc nhiên lúc Facebook tuyên bố gia nhập vào liên minh sử dụng phương pháp đấu thầu xây dựng của Google. Nhưng lúc đó, Facebook đang ko tiết lộ một thực sự, đó là việc Google đảm bảo những lợi thế về vận tốc và thông tin để Facebook đảm bảo “tỷ lệ thắng” trong những trận đấu giá trị quảng cáo. Điều mà Google ko khi nào đem đến cho những partner không giống trong liên minh.

Theo tài liệu của tòa án, Facebook được Google ưu tiên lúc cho thời hạn 300 mili giây để đấu thầu quảng cáo. Trong lúc những đối tác không giống của Google chỉ mang 160 mili giây hoặc ít hơn để đặt giá trị thầu.

Đằng sau bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google để thống trị quảng cáo trực tuyến - Ảnh 3.

Không chỉ vậy, Facebook và Google còn mang những thỏa thuận ngầm không giống. Ví dụ như việc Facebook được phép xúc tiếp trực tiếp với những dữ liệu quảng cáo, web đặt quảng cáo và cả dữ liệu người tiêu dùng. Trong lúc đó so với những partner không giống thì Google luôn đặt một bức tường ngăn hướng dẫn và làm chủ những dữ liệu này.

Facebook hứa sẽ tham gia ít nhất là 90% những trận đấu giá trị, lúc họ đang xác định được người tiêu dùng cuối và đặt được quảng cáo tiềm năng. Facebook cam kết sẽ chi thêm một khoản tiền 500 triệu USD mỗi năm cho Google.

Tuy nhiên nghiêm trọng nhất, đó là thỏa thuận mà Google đảm bảo rằng Facebook sẽ mang một tỷ trọng thắng nhất định trong những trận đấu giá trị mà người ta tham gia. Điều đó tức là bất kể những người không giống đặt giá mắc hơn tới mức nào, thì Facebook vẫn thành công do mang sự đảm bảo của Google. Người phát ngôn của Google chỉ đơn thuần nói rằng, Facebook đang đặt giá mắc nhất để thắng trận đấu giá trị đó, tuy vậy những thông tin này đâu mang được công khai.

Thậm chí trong thỏa thuận còn mang một lao lý nói rằng, nhì phía phải hợp tác và tương trợ lẫn nhau nếu họ bị khảo sát chống độc quyền và mối quan hệ hợp tác. Thực sự là lúc những gã to lớn bắt tay với nhau thay vì đối đầu nhau, ko một ai đủ sức tấn công bại họ.


TVD

Pháp luật & độc giả

quảng cáo trực tuyến, kỹ thuật số, chống độc quyền, gã to lớn, Google

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *