Coca-Cola 2020: Ngân sách quảng cáo giảm nhưng hiệu quả tăng

[ad_1]

Quyết định cắt giảm chi tiêu quảng cáo của Coca-Cola đi trái lại với Xu thế chung trong nghề: Nên duy trì quảng cáo ngay cả trong thời đoạn suy thoái để gia tăng Thị phần.

Chi phí quảng cáo của Coca-Cola giảm 35% từ 4,25 tỷ USD (2019) xuống còn 2,77 tỷ USD (2020). Trong Lúc đó, lệch giá thuần của liên doanh chỉ giảm nhẹ 11%, từ 37,26 tỷ USD (2019) xuống 33 tỷ USD (2020). Như vậy, tỷ trọng sụt giảm mức chi phí quảng cáo cao gấp 3 lần so với mức giảm của lệch giá.

3 yếu tố kéo tới việc cắt giảm chi tiêu quảng cáo

Coca-Cola san sẻ với Campaign Asia rằng sở hữu 3 tại sao chính làm cho thương hiệu cắt giảm chi tiêu quảng cáo.

QUẢNG CÁO

Trước hết, đại dịch COVID-19 là yếu tố trọng yếu. Thương hiệu đang phải tạm giới hạn hoạt động tiếp thị, gồm có việc tái triển khai những quỹ để tương trợ đồng đội địa phương trong mùa dịch.

Đại dịch kéo tới yếu tố thứ 2, đó là Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 bị hoãn lại. Với tư hướng dẫn là partner chính thức, sự việc này như một cú giáng mạnh mẽ lên plan tiếp thị của Coca-Cola.

Thế vận hội Olympic Tokyo được tài trợ bởi vì Coca-Cola

Cuối cùng là động thái tạm giới hạn toàn bộ hoạt động truyền thông xã hội trên toàn thế giới vào tháng 7/2020. Trong thời hạn này, Coca-Cola hướng vào khắc phục những chính sách nội bộ liên quan tới nội dung thù địch trên nền tảng trực tuyến xã hội.

Tuy nhiên, đại dịch còn là động lực cho Coca-Cola xúc tiến tối ưu hoá chi tiêu quảng cáo. “Ông lớn” nghề thức uống triển khai tái cấu trúc trực tuyến lưới tiếp thị toàn thế giới, và chuyển sang quy mô “tổ chức mới mang tính kết nối” (networked) hơn vào tháng 8/2020.

QUẢNG CÁO

Đại diện Coca-Cola san sẻ: “Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình chuyển đổi và cải thiện đáng kể hiệu quả của các khoản đầu tư tiếp thị. Để làm được điều đó, chúng tôi tập trung triển khai các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu (targeted) và trải nghiệm (experiential). Song song là vận dụng 3 yêu tố: Dữ liệu, thời điểm vàng (occasion-based), và luôn hiển thị (always-on)”.

Ngoài ra, Coca-Cola còn tiến hành truyền thông review trên quy mô toàn thế giới. Điều này giúp nâng cao quy trình, loại bỏ sự trùng lặp lặp. Từ đó đủ nội lực tiết kiệm được khoản ngân sách để tái thêm tiền để phát triển vào thương hiệu.

Cụ thể, trong tiêu chuẩn review thông báo vào tháng 12/2020, thương hiệu nhấn mạnh việc tái thiết toàn bộ quy mô thao tác với những agency nhằm điều chỉnh ý định planer, tổ chức, và thương nghiệp của một trực tuyến lưới tiếp thị mới và mang tính liên kết hơn. Phần giới thiệu thông tin gồm có planer tiếp thị trải nghiệm, quản trị sinh sản và shopper quảng cáo.

Chiến dịch ‘Taste the Feeling’
Hình ảnh: Coca-Cola

Hiện PwC là nhà tư vấn về quảng cáo sáng tạo và MediaSense tương trợ giới thiệu thông tin trên những phương tiện truyền thông. Ngoại trừ đó, hồ hết những tập đoàn agency toàn thế giới như Dentsu, Interpublic, Publicis Groupe và WPP được dự kiến sẽ tham gia đấu thầu.

Không sở hữu hoạt động tiếp thị nào lại xây dựng nhiều không giống nhau tích cực

Quyết định cắt giảm 35% chi tiêu quảng cáo trong thời đoạn đại dịch đi trái lại với Xu thế chung trong nghề: Nên duy trì quảng cáo ngay cả trong thời khắc suy thoái để gia tăng Thị phần.

Ông James Quincey

Chủ tịch Coca-Cola

QUẢNG CÁO

Ông James Quincey – Chủ tịch của Coca-Cola, giảng giải yếu tố cắt giảm mức chi phí quảng cáo hồi tháng 7/2020: “Vì sao tôi lại phải chi tiền vào thời đoạn mà biết Chắn chắn mình ko tài nào thu lại được? Nhất là trong thời đoạn giãn hướng dẫn xã hội kéo dài thế này.

Chúng tôi sẵn sàng thêm tiền để phát triển Lúc thấy thời cơ trở nên tân tiến, nhưng rõ ràng quý II/2020 ko sở hữu điểm sáng.

Thêm nữa, công ty chúng tôi nhận thấy ko sở hữu hoạt động tiếp thị nào lại xây dựng nhiều thúc đẩy tích cực cho thương hiệu”.

Ông Byron Sharp – Giáo sư về tiếp thị và tác giả của cuốn sách ‘How Brands Grow’, đồng ý với quyết định ngừng quảng cáo của Coca-Cola thay vì tạo một quảng cáo nói về COVID-19. Ông Sharp thẳng thừng nhận xét: “Các thương hiệu nên cố gắng chờ và tiết kiệm ngân sách của mình. Tôi đã chứng kiến một số thương hiệu phải nếm mùi ‘xấu hổ’ vì tự tin cho rằng người tiêu dùng sẽ quan tâm đến nội dung về dịch bệnh”.

Thời cơ tiềm năng để xúc tiến hiệu quả quảng cáo tốt hơn

2,77 tỷ USD là mức chi tiêu quảng cáo thấp nhất của Coca-Cola Tính từ lúc năm 2007. Trong 5 năm vừa qua đại dịch, mức chi phí quảng cáo thường niên sắp hoặc tốt hơn 4 tỷ USD. Con số này đạt đỉnh 4,25 tỷ USD vào năm 2019 nhưng mức tăng trưởng lệch giá được giới thiệu thông tin là chững lại với 9%. Đại diện thương hiệu giải thích thêm sẽ tăng mức chi phí quảng cáo nhưng không tên tuổi quay lại mức trước đại dịch.

Ông John Murphy – Giám đốc Tài chính của Coca-Cola, nhận định: “Trải qua một năm 2020 đầy biến động, chúng tôi học được cách linh hoạt điều chỉnh mức chi tiêu để thúc đẩy hiệu quả tiếp thị. Do đó, mức chi phí đề ra không nhất thiết phải liên kết với năm 2019”.

Theo Thma Nguyên / Brands Vietnam
* Nguồn: Campaignlive

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *