Chuyện nghề Quảng cáo ngoài trời (Phần 1)

[ad_1]

Thời điểm mà quảng cáo ngoài trời (OOH) chỉ với việc sử dụng biển quảng cáo đang trôi qua lâu lắm rồi, quảng cáo ngoài trời ngày nay trở nên tân tiến mạnh mẽ với nhiều thể loại nhiều kiểu, phức tạp hơn.

Trích từ sách ‘Quảng cáo ngoài trời’, KonTumOOH xin san sẻ tới bạn về chân dung nghề quảng cáo ngoài trời. Phần 1 sẽ trình làng về nghề quảng cáo ngoài trời là sử dụng những gì và người sử dụng nghề cần những tố chất gì.

Nhập môn nghề quảng cáo

Quảng cáo ngoài trời là một phần nằm trong chiến dịch tiếp thị truyền thông tích hợp của doanh nghiệp và thường được triển khai song song song song với nhiều thể loại không giống. Do đó ý tưởng sáng tạo, nội dung và xây dừng của quảng cáo ngoài trời được thừa hưởng từ chính ý tưởng lớn của chiến dịch. Ví dụ: Maquette của biển quảng cáo tấm lớn thường tiêu dùng chính mẫu quảng cáo tạp chí (Print-ad), hay như TVC phát trên những monitor LED, LCD sẽ tiêu dùng chính TVC quảng cáo được phát trên truyền hình…

Khi sử dụng nghề quảng cáo nói chung, hay nghề quảng cáo ngoài trời nói riêng, bạn sẽ ngày ngày thao tác với image và câu chữ, vì đây chính là vong hồn của một ấn phẩm quảng cáo.

Sử dụng quen với nghề quảng cáo

Trước Khi đi sâu vào nghề quảng cáo ngoài trời, bạn hãy dành ra đôi phút để tư duy về nghề quảng cáo.

Ai cũng hiểu rằng quảng cáo với vai trò vô cùng rất cần thiết so với thành công của doanh nghiệp. Nhờ với quảng cáo, thành phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đủ nội lực tới sắp hơn với người tiêu dùng, xúc tiến lợi nhuận tốt hơn. Quảng cáo giúp doanh nghiệp duy trì nhận diện thương hiệu để cực nhọc với đối thủ cạnh tranh trong bối cảnh cực nhọc tàn khốc lúc này.

“Nói tóm lại, quảng cáo có sức mạnh rất lớn, nó đem thương hiệu đến tâm trí của người tiêu dùng, thay đổi góc nhìn, nhận thức của công chúng về một vấn đề. Và quảng cáo còn làm cho thế giới tốt đẹp hơn” – Trích kéo san sẻ của một người sử dụng nghề quảng cáo được tải trên báo Tri thức trẻ.

Chính vì vậy mà nghề quảng cáo được giới thiệu là một trong những nghề nghề hot nhất lúc này, thu hút nhiều nhân lực trẻ trung, mạnh mẽ, giàu nhiệt huyết và với niềm thích với sáng tạo, với câu chữ, image.

Nhiều người thích sử dụng quảng cáo vì được nghe nhiều chuyện, trải nghiệm nhiều thứ, gặp gỡ với nhiều một mình và thế giới luôn tràn ngập màu sắc. Trong tưởng tượng của nhiều người, người sử dụng nghề quảng cáo luôn gắn với image bụi bặm, tự do, nay đây mai đó… nói chung là rất tuyệt. Ừ thìa là tuyệt, vậy “hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ” để xả thân vào nghề quảng cáo thôi.

Vậy nghề quảng cáo là sử dụng gì?

Nếu bạn là Client (doanh nghiệp), quảng cáo sẽ là một phần làm việc của team tiếp thị. Phiên bản thân người phụ trách mảng quảng cáo của nhãn hiệu phải là người vô cùng thông thạo về thành phẩm dịch vụ của chính liên doanh mình, để từ đó viết ra được cần quảng cáo cho loại gì, quảng cáo tới ai, với tiềm năng thế nào, ngân sách ra sao… Và nếu quá đủ đông và mạnh, team tiếp thị sẽ tự tiến hành những hoạt động quảng cáo cho chính nhãn hiệu. Ngược lại nếu team ít người và quảng cáo ko phải là một thế mạnh, đừng ngần ngại tìm tới những dịch vụ quảng cáo của Agency (liên doanh đem đến dịch vụ quảng cáo).

Vậy thì làm việc của một Agency quảng cáo sẽ là:

  • Nhận đề bài (brief) từ client, sau đó nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng để viết ra được một plan (plan) thích hợp với tiềm năng, ngân sách của client
  • Lên ý tưởng chủ đạo cho chiến dịch quảng cáo, đó đủ nội lực là Print ad, Online, TVC, Outdoor, Radio, POSM…
  • Xây dựng nội dung yếu tố cho quảng cáo
  • “Đắp da đắp thịt” cho quảng cáo bằng câu chữ, xây dừng image, quay TVC
  • Phát sóng quảng cáo trên những ngành
  • Theo dõi, giám sát hiệu suất cao, lập báo cáo cho client…

Kể ra thì thấy ngắn gọn nhưng từng hạng mục lớn lại với những đầu mục làm việc nhỏ hơn, thử thách sự tỉ mẩn, kiên trì của người sử dụng quảng cáo.

Nghề sử dụng quảng cáo với biết bao là điều thú vị
Nguồn hình: Được chụp vì KonTumOOH

Chân dung nghề sử dụng quảng cáo ngoài trời

Về bản tính, những doanh nghiệp đem đến dịch vụ quảng cáo ngoài trời cũng là một agency quảng cáo. Sở hữu một số mô hình liên doanh quảng cáo ngoài trời như sau:

Local outdoor company: Những liên doanh quảng cáo ngoài trời tại những tỉnh thành, địa phương, sở hữu một số vị trí quảng cáo (biển bảng, màn LED, LCD, Frame…) mà người ta thêm tiền để phát triển để cho những nhà cung cấp doanh nghiệp thuê quảng cáo; năng lực thực thi với hạn chế tại địa phương và xoay quanh trong một số thể loại quảng cáo ngoài trời nhất định.

Outdoor agency: Đại lý quảng cáo ngoài trời sở hữu nền móng nhà đem đến (chính là những local outdoor company) rộng khắp, với tài năng triển khai toàn bộ những thể loại quảng cáo ngoài trời trên khắp 63 tỉnh thành, năng lực thực thi quảng cáo ngoài trời toàn diện.

Ngoài ra, còn với thêm truyền thông agency, phiên bản thân truyền thông agency ko phải là một liên doanh quảng cáo ngoài trời chính hiệu, nhưng họ đem đến dịch vụ quảng cáo toàn diện, tức là với tài năng điều phối sự hiện diện của quảng cáo trên toàn bộ những phương tiện truyền thông. Đấy là vị trí trung gian giữa client và những liên doanh quảng cáo ngoài trời.

Phiên bản thân client hoàn toàn đủ nội lực tự triển khai quảng cáo ngoài trời, lên plan quảng cáo, xin giấy phép, book nhà cung cấp thi công… Tuy nhiên, đó là những làm việc mất nhiều thời hạn, công sức của con người và ko hề đơn giản.

Quét một ví dụ, trong chiến dịch quảng cáo trên xe taxi với tỉ lệ lớn mạnh tới hàng trăm xe, việc triển khai sẽ tốn rất nhiều thời hạn, chưa kể tới việc những xe luôn chạy khắp đường phố nên rất khó để quản trị cũng như thay thế sửa chữa Khi bị hư hại, bong tróc.

Hiện nay, những nhà cung cấp quảng cáo thường chỉ chuyên một thể loại nhất định, nếu một chiến dịch quảng cáo ngoài trời lựa mua nhiều thể loại thì nhãn hiệu sẽ phải liên hệ với nhiều phía để thực thi, tương tự như việc triển khai tại nhiều tỉnh thành. Để tiết kiệm thời hạn và công sức của con người, client đủ nội lực liên hệ với một outdoor agency để triển khai và quản trị toàn bộ những hạng mục quảng cáo ngoài trời.

Hai người thợ đang tiến hành thi công quảng cáo ngoài trời
Nguồn hình: Kmon Nguyen

Việc làm thực tiễn của một nhà cung cấp quảng cáo ngoài trời

Để hiểu làm việc thực tiễn của một nhà cung cấp quảng cáo ngoài trời, bạn đủ nội lực tìm hiểu thêm quy trình thao tác giữa client và outdoor agency như sau:

1. Lập plan quảng cáo ngoài trời

Client đem đến brief về chiến dịch quảng cáo ngoài trời cho outdoor agency. Brief gồm có những yêu cầu của nhãn hiệu như tiềm năng của chiến dịch, thị trường người tiêu dùng muốn hướng tới, triển khai trong thời hạn nào và với ngân sách tổng là bao nhiêu.

Sau đó nhận OOH plan truyền thông từ outdoor agency gồm thể loại quảng cáo ngoài trời, tỉ lệ, vị trí/ vị trí triển khai, thời hạn… và báo giá trị yếu tố cho từng hạng mục. Client tham gia vào việc thay thế sửa chữa, hoàn thiện và duyệt phiên bản plan này.

2. Ký phối hợp đồng giữa client và outdoor agency

Client thống nhất những quy định hợp đồng về giá thành, hoa hồng, bh, hoá đơn VAT, yêu cầu tính sổ và timeline triển khai yếu tố chiến dịch với outdoor agency.

3. Thanh toán lần một

Client triển khai tạm ứng lần một cho outdoor agency theo quy định tính sổ đang ký trong hợp đồng. Khoản tạm ứng này là ngân sách để outdoor agency triển khai quảng cáo

4. Thiết kế maquette quảng cáo

Client send cho outdoor agency phiên bản xây dừng quảng cáo, thường là sử dụng chính mẫu print ad hoặc TVC mà client đang sử dụng để phát sóng trên những phương tiện truyền thông không giống. Outdoor agency tiến hành điều chỉnh kích thước và dựng image dùng thử để client tưởng tượng được quảng cáo Khi áp lên pano, billboard hoặc taxi, buýt trông thế nào, những phần bị cắt xén với thúc đẩy tới bố viên của xây dừng hay ko.

Client và outdoor agency phối hợp thay đổi và thống nhất maquette quảng cáo.

Sau Khi với maquette hoàn hảo, tuỳ vào từng trường hợp mà outdoor agency sẽ sử dụng chính phiên bản xây dừng để xin giấy phép triển khai từ Sở văn hoá.

5. In phiên bản test màu

Outdoor agency tiến hành in ấn maquette quảng cáo với những mức độ màu sắc như màu nguồn, màu đậm, màu nhạt, sau đó send lại client để duyệt phiên bản in test màu. (Đấy là đặc trưng của quảng cáo ngoài trời, màu sắc của decal Khi in ra thường sẽ ko giống hoàn toàn với màu sắc của phiên bản xây dừng trên máy tính).

6. Tiến hành thi công

Sau Khi nhì phía thống nhất được phiên bản test màu, outdoor agency tiến hành thi công quảng cáo theo tiến độ đang ghi trong hợp đồng. Yếu tố thúc đẩy nhiều nhất tới thi công quảng cáo ngoài trời là thời tiết. Trong điều kiện thời tiết tiện lợi, việc lắp đặt biển quảng cáo hay dán decal lên xe sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.

7. Hoàn thành việc nghiệm thu và bh chiến dịch

Outdoor agency sử dụng báo cáo và send hình nghiệm thu cho client vừa đủ. Quanh đó đó agency còn có trách nhiệm theo dõi và bh quảng cáo trong suốt thời hạn diễn ra chiến dịch, thay thế, thay thế sửa chữa trong trường hợp quảng cáo bị bong tróc, hư rách.

Quá trình xây dựng bảng quảng cáo 3D đầy sáng tạo và thú vị cho phim Chú Chó Snoopy
Nguồn: Drissi Advertising

Trên đó là toàn bộ những bước thực thi một chiến dịch quảng cáo ngoài trời, cũng như quy trình thao tác thực tiễn giữa client và một outdoor agency. Những thông tin trên đây dĩ nhiên hẳn phần nào cũng giúp bạn hiểu được nhiệm vụ của một liên doanh quảng cáo ngoài trời là thế nào.

Vậy người sử dụng nghề quảng cáo ngoài trời là những ai? Và họ cần những tố chất gì?

Ngẫu nhiên ai cũng đủ nội lực sử dụng quảng cáo ngoài trời miễn sao với óc quan sát, “máu” hoạ sĩ và nắm vững về tiếp thị truyền thông.

Ngẫu nhiên ai cũng được, miễn sao thích với thế giới ở phía ngoài, tức là những thứ xuất hiện trong tầm mắt của doanh nghiệp Khi bước chân khỏi ngôi nhà mình sinh sống. Vì đây chính điều kiện trước tiên để bạn gia nhập vào loại nghề “bán mặt cho trời” này (vì đi đường cứ phải luôn mắt để ý, để ý và để ý những thứ xuất hiện xung quanh).

Quý khách hàng phải có óc quan sát để nhận mặt đâu là vị trí xinh trên đường – nơi đủ nội lực thu hút được tầm mắt của người xung quanh, nơi tạo điều kiện cho những image, thông điệp được xem một hướng dẫn đơn giản nhất.

Quý khách hàng cũng phải có máu thơ ca hò vè để “tham mưu” cho người tiêu dùng của doanh nghiệp (là doanh nghiệp) nên sử dụng thông điệp quảng cáo thế nào để thật “kêu”, thật “bắt tai”, dễ dàng đọc, dễ dàng gây tuyệt vời và dễ dàng nhớ. Vì như đang nói thì người đi đường chỉ lướt qua biển quảng cáo một hướng dẫn nhanh chóng, vì thế một thông điệp dông dài, ko với điểm nhấn sẽ rất khó để tạo được tuyệt vời, cũng như làm người xem đủ nội lực ghi nhớ.

Quý khách hàng cũng phải có máu họa sĩ để biết rằng image nào là xinh, cá tính để Khi cho lên biển quảng cáo sẽ làm người xem phải “wow” lên vì tuyệt vời.

Và rất cần thiết nhất, ko thể thiếu tri thức tiếp thị truyền thông để tư vấn cho người tiêu dùng những plan quảng cáo ngoài trời thích hợp (thích hợp với ngân sách, với chiến dịch tiếp thị truyền thông tổng thể, với thành phẩm, dịch vụ của nhãn hiệu, với người tiếp nhận quảng cáo ngoài trời)…

Nói tổng kết, gia nhập vào nghề quảng cáo ngoài trời, bạn sẽ được bung lụa với image, câu chữ, nhiều khi được hòa mình vào bầu ko khí vui tươi, rộn ràng của sự kiện, roadshow nữa…

Sử dụng quảng cáo ngoài trời, thích nhất là được triển khai những làm việc sáng tạo, phá hướng dẫn.
Nguồn hình: Được chụp vì KonTumOOH

Hy vọng với những san sẻ trên đang giúp bạn hiểu hơn về nghề quảng cáo ngoài trời. Nội dung bài viết tiếp theo, KonTumOOH sẽ san sẻ về những câu chuyện thú vị của nghề sử dụng quảng cáo ngoài trời. Quý khách hàng đọc nhớ đón xem nhé.

Phiên bản thân KonTumOOH cũng là một outdoor agency, đủ nội lực sử dụng quảng cáo ngoài trời tại ngẫu nhiên tỉnh thành nào, dưới ngẫu nhiên thể loại nào. Việc làm của KonTumOOH là triển khai từ A-Z một chiến dịch quảng cáo từ việc tư vấn planer, lập plan quảng cáo ngoài trời (lựa mua thể loại, vị trí, tỉ lệ, thời hạn thích hợp với tiềm năng và ngân sách của nhãn hiệu), xây dừng, thi công, giám sát và bh quảng cáo.

Thu Nguyệt
* Nguồn: KonTumOOH Outdoor Advertising

[ad_2]
Theo Brand VietNam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *