Cảnh báo bẫy lừa từ trò quảng cáo kiếm tiền qua mạng xã hội

[ad_1]

“Ngồi nhà, đăng bài nhẹ nhàng, các bà mẹ nuôi con nhỏ, sinh viên cần việc làm thêm, cũng có thể kiếm được hơn chục triệu mỗi tháng”. Những lời quảng cáo rần rộ, thú vị tương tự như vậy qua nền tảng mạng xã hội Facebook càng nở rộ thời hạn kề cận Tết.

Cảnh báo bẫy lừa từ trò quảng cáo kiếm tiền qua mạng xã hội

Chung kiểu lừa

Mỗi ngày, xây dựng dòng thời hạn trên Facebook, đập vào mắt nhiều người là hàng loạt những mẫu quảng cáo với vẻ như dễ dàng ăn, phong cách, đơn giản tấn công trúng vào tư tưởng ham sử dụng xinh, lại đơn giản kiếm tiền. Những kẻ lừa đảo, bất hảo đang ngày đêm tăng cường hoạt động lúc cho chạy dồn dập những quảng cáo qua nền tảng mạng xã hội, nhất là Facebook.

Nhiều đại lý mỹ phẩm rởm tung ra chiêu thức giống nhau. “Tuyển người đăng bài trên Facebook, mỗi ngày thu nhập ít nhất là 100.000 đồng. Lương sẽ được chuyển vào tài khoản sau 2 tuần. Không cần ôm hàng, không cần đặt cọc, không phải đa cấp”. Những quản trị viên còn hặm hụi, phấn đấu xây dựng những slogan, tagline phong cách thú vị, kiểu: “Đăng bài xong đi ngủ, tháng có hơn chục củ, là có thật”.

Thật ra, lúc tư duy sẽ đơn giản nhận thấy mánh lới của những thị trường giăng “bẫy” để chờ “con mồi”. Họ rao, nếu tải bài lên Facebook một mình, mỗi ngày sẽ kiếm được ít nhất từ 50 tới 100 nghìn đồng. Nếu với người tiêu dùng hàng, thì được hưởng thêm hoả hồng từ những hàng bán được. Điểm chung dễ dàng thấy là hàng loạt những liên doanh, Fanpage lừa đảo kiểu này, tự xưng mình là “đơn vị mỹ phẩm cao cấp”, “hàng xách tay cao cấp”.

Thế nhưng không thể nào tìm ra được địa chỉ rõ ràng cụ thể, chỉ giao thiệp qua Facebook. Đáng lo ngại hơn, những thị trường còn khai thác những thông tin riêng tư, một mình của “con mồi”, như tên họ, thông tin liên lạc, để đơn giản tiến hành hành vi lừa đảo, dụ dỗ, nhất là những thành phần ít với skill giao tiếp trên mạng xã hội.

Khi nhắn tin, thì nền móng tin nhắn tự động sẽ send tới người với ý định tìm việc sử dụng thêm, sử dụng hiệp tác viên (CTV) đều cùng công thức y hệt nhau. Chỉ phải có một sự tương tác từ phía “con mồi”, phía tài khoản Facebook sẽ tiếp tục dội tin nhắn cho “thượng đế”, bằng phương pháp hối thúc đem đến thông tin sớm để được nhận vàng ưu đãi. Nhiều tài khoản còn ra vẻ “tốt bụng” lúc mang ra thông tin cảnh báo đừng để “dính bẫy” đa cấp, nhằm tạo tín nhiệm từ người tiêu dùng.

 Cảnh báo bẫy lừa từ trò quảng cáo kiếm tiền qua mạng xã hội  - Ảnh 1.

Nhiều người bị “sập bẫy” do những trang mạng xã hội với thể loại tương tự như vậy này.

Sao vẫn mắc bẫy

Những mẫu quảng cáo vẫn được chạy với công suất tối đa trên Facebook. Thế nhưng lúc thấy với phản ứng phẫn nộ trên trang Facebook, nhất là comment chỉ trích hành vi lừa đảo thì những chủ tài khoản, quản trị viên cho người “me” để kịp xóa đi thông tin bất lợi đấy. Tuy nhiên, vẫn với khá đông người với sự thơ ngây, và hơn hết với lẽ, muốn tìm kiếm những đồng tiền mưu sinh, trang trải cho thế giới, nhẹ dạ tuân theo lời của những thị trường.

Một bạn trẻ là sv năm cuối đang nhận diện ra chiêu lừa, kể với công ty chúng tôi rằng, cắm đầu, cắm cổ suốt 2 tuần tải bài rồi mới biết là sử dụng loại việc quảng cáo ko công, lan tỏa những quảng cáo về những thành phẩm mỹ phẩm rởm, không tốt quality, đợi nhận lương. Đang vậy, còn bị tiếp tục sa lầy vào “bẫy” của bọn xấu lúc đóng 1 khoản phí giao thiệp. quý khách trẻ này cũng quan sát được rằng, nếu trước đó, cơ quan tính năng từng tiếp tục cảnh báo những thủ đoạn tấn công vào lòng tham của “con mồi” (cũng là những nạn nhân), thì nay những thị trường tinh xảo hơn, redirect sang Xu thế ko cần mất phí, việc nhẹ nhõm, mà vẫn với tiền, rồi thu được hoả hồng béo bở, thậm chí lớn.

Một bạn trẻ không giống thì quan sát “thủ thuật” xây dựng tình trạng khan hiếm có hàng ưu đãi, tranh bán, tranh mua sắm. Thực chất, toàn bộ đều do những thị trường tự vẽ ra để kéo “con mồi” nhanh dịch chuyển tới “bẫy”, chứ chẳng với mấy người tiêu dùng hàng cả.

Một nữ viên chức shop giày dép trên đường Điện Biên Phủ, quận 3, TP Hồ Chí Minh kể chị bị “mắc bẫy” lúc tuân theo thông tin tuyển nhân sự CTV bán nước hoa trên Facebook. “Họ rao nếu tôi đăng tin giới thiệu sản phẩm nước hoa cho họ, mỗi ngày tôi sẽ được 50.000 đồng. Còn nếu từ thông tin tôi đăng, hàng được bán, tôi sẽ được hoa hồng của sản phẩm đó. Tôi thấy dễ ăn quá nên đăng ký làm CTV cho họ. Khi tôi vừa úp thông lên Facebook, lập tức có người nhảy vào đặt hàng. Có điều, sau khi tôi chuyển tiền trước, chờ công ty chuyển hàng về thì khách đặt mua hủy đơn hàng, rồi chặn liên lạc. Thế là tôi đã phải ôm cả chục chai nước hoa”, viên chức này kể.

Anh T., bạn trai của nữ viên chức này thì gặp phải thủ đoạn cao cơ hơn. “Ba bốn ngày đầu, tôi đều nhận được tiền công được chủ tài khoản Facebook cho người trực tiếp chuyển đến đàng hoàng. Tới ngày gần cuối tuần, tôi tương tác với một khách hàng ở tỉnh Đồng Nai đặt mua số lượng lớn sản phẩm “yến sào thượng hạng”.

Tôi lập tức tương tác với trang chủ của mình. Do thấy huê hồng khá hấp dẫn nên tôi chấp nhận luôn gói cước giao hàng nhanh nhất do một công ty chuyên giao nhận hàng hóa thực hiện. Thế nhưng khi tôi nhận được hàng thì khách đặt hàng ở Đồng Nai biến mất, không còn tương tác với tôi. Khi đó tôi mới biết khách hàng ở Đồng Nai thực chất cũng đều là bọn lừa đảo”, anh T., kể.

Tại Việt Nam lúc này, rất nhiều mạng xã hội đang được sử dụng rộng rãi, phổ thông với tỉ lệ người tải ký phần đông như Facebook, Zalo, Tiktok… Những Chuyên Viên cho rằng, việc thường xuyên tăng cảnh giác, tuyên truyền để người xung quanh dân theo kịp Xu thế thực tiễn, theo kịp dòng chảy của thị trường tin tức, mạng xã hội.

Điều trọng yếu thêm nữa là những người tiêu dùng mạng xã hội cần phải xoành xoạch cảnh giác trước những rủi ro đương đầu lúc tiếp cận những nền tảng này. Tăng cảnh giác, sử dụng tính năng report (báo cáo) cần góp phần dập lửa cho sự Viral của những trò lừa đảo, rối loạn thông tin, gây tương tác xấu tới tình hình bình yên xã hội, nhất là thời khắc Tết đang kề cận.


Hồng Chi

Công an nhân dân

quảng cáo, kiếm tiền, mạng xã hội

[ad_2]
Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *