Cách một thương hiệu cà phê ‘cò con’ đánh gục Starbucks chỉ bằng bảng quảng cáo

1608216173 Cach mot thuong hieu ca phe ‘co con danh guc

Chỉ với một bảng quảng cáo đặt ở vị trí thích hợp với thông điệp thích hợp, 5 To Go vừa mới thành công trong việc giành được trái tim của quý khách hàng trước Starbucks.

Một tấm biển quảng cáo là toàn bộ những gì cấp thiết để một thương hiệu cà phê nhỏ khởi đầu “cuộc chiến” giữa họ và gã to lớn Starbucks. Tất nhiên, đây ko phải là trận đấu mang tính chất bạo lực mà là sự “cân não” giữa những nhà sử dụng tiếp thị của nhị phía.

Cụ thể, thương hiệu cà phê 5 To Go vừa mới trở thành phe đối lập khó chính của Starbucks ở Romania. Những cuộc đối đầu của họ diễn ra đầy đủ qua… biển quảng cáo và bài tải trên online xã hội.

5 To Go là quán cà phê do Radu Savopol và Lucian Badila xây dựng năm 2015 tại Romania. Họ đem đến toàn bộ đồ uống với mức giá trị nhất định là một,2 USD. Hiện thương hiệu này với 170 cơ sở trên khắp Romania và là chuỗi cà phê nhượng quyền thương mại được tiếp cận nhiều nhất tại đây.

“Phát súng” lần đầu của 5 To Go

Cách một thương hiệu cà phê ‘cò con’ đánh gục Starbucks chỉ bằng bảng quảng cáo - Ảnh 1.

Một shop của 5 To Go.

Năm 2007, Starbucks xây dựng shop lần đầu ở Romania. Mọi chuyện khởi đầu vào một tháng ngày 1, Lúc 5 To Go xây dựng một quán cà phê sắp Starbucks trên một con phố ở thủ đô Bucharest. Tại đó, Starbucks vừa mới xây dựng 3 vị trí trong Lúc đây mới là cơ sở lần đầu của 5 To Go.

Đọc thêm  Nhiều ‘Xã Hội’ Hơn, Ít ‘Truyền Thông’ Đi

Để khó, 5 To Go dựng một bảng quảng cáo với nội dung: “More coffee, less bucks” kèm hashtag “#weareneighborsnow” và “#romanianbrands.” Tạm dịch thông điệp của họ là : “Nhiều cà phê hơn, ít tiền hơn (‘bucks’ cũng là đuôi của Starbucks, ám chỉ việc kêu gọi mọi người uống ít Starbucks hơn).

Cuộc chiến qua lại

2 tháng sau, Starbucks cho dựng bảng quảng cáo tại một khu vực lớn và đông dân của Bucharest. Ở khu vực này, Starbucks chưa có cửa hàng nào trong khi 5 To Go đã mở một cơ sở. Nội dung bảng quảng cáo của Starbucks là: “Tại Starbucks, mọi thứ nhị, bạn đủ nội lực mua sắm cà phê latte với giá trị 1,2 USD”.

Sau vài tuần, 5 To Go đáp trả với bảng quảng cáo ngay bên dưới: “”#NOTJUSTMONDAY” (Không riêng thứ nhị).

Về phần mình, Starbucks viết trên Facebook: “Vẫn như kế hoạch cũ. Trong thứ hai, cà phê latte giá 1,2 USD. Từ thứ ba đến Chủ nhật, chúng tôi có những loại cà phê ngon mà bạn yêu thích”.

Cách một thương hiệu cà phê ‘cò con’ đánh gục Starbucks chỉ bằng bảng quảng cáo - Ảnh 2.

Một tách cà phê Latte của Starbucks.

Cùng ngày, 5 To Go tải một bức hình lên Facebook với lời nhắn: “Vẫn như kế hoạch cũ. Tại 5 To Go, chúng tôi có cà phê chất lượng từ thứ hai đến Chủ nhật”.

Chưa ngừng lại ở đó, 5 To Go còn tải hình bảng quảng cáo đậm mùi “cà khịa” Starbucks lên Facebook và Instagram. Chúng nhanh chóng nhận được hàng đống nghìn lượt tương tác của người tiêu dùng.

Đọc thêm  Cần phải tuân thủ quy định, thủ tục gì khi treo băng rôn, phướn, banner quảng cáo tại Việt Nam

Không ít người còn chế “meme” thổ lộ sự ủng hộ 5 To Go và chê Starbucks. Nhiều trang báo online khởi đầu viết về cuộc đối đầu giữa nhị phía. Phần đông đều truyền tụng sự gan góc của 5 To Go Lúc thử thách một thương hiệu lớn như Starbucks.

Một đại diện của 5 To Go giải thích lợi nhuận của họ vừa mới tăng mạnh sau những màn đối đầu với Starbucks.

Sắp một năm sau, trong ngày 24/2 – ngày lễ Tình yêu ở Romania, 5 To Go quyết định tiếp tục “khiêu chiến” với bảng quảng cáo: “Đây có thể là chúng ta nhưng bạn không trả lời tin nhắn của tôi nữa… Trong ngày Dragobete, hãy yêu như người Romania! #NotJustMonday”.

Cách một thương hiệu cà phê ‘cò con’ đánh gục Starbucks chỉ bằng bảng quảng cáo - Ảnh 3.

Bảng quảng cáo “cà khịa” của 5 To Go.

Ngoài ra, 5 To Go còn tải hình bảng quảng cáo trên lên Facebook và gắn thẻ Starbucks cùng thắc mắc: “Này, Starbucks Romania, bạn có muốn trở thành người tình của tôi không?”.

Đúng như dự đoán, Starbucks vừa mới ko vấn đáp. Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng và cả doanh nghiệp không giống vừa mới comment khôi hài vào bài tải của 5 To Go.

Tạm kết

Khó là thử thách mà mọi doanh nghiệp đều phải đương đầu để duy trì và tăng vị thế của mình trên thị trường. Mang doanh nghiệp thất bại nhưng cũng với doanh nghiệp trở thành vượt trội so với phe đối lập nhờ triển khai những planer tiếp thị thông minh.

Đọc thêm  7 chiến dịch quảng cáo truyền cảm hứng sáng tạo từ Coca-Cola

Chỉ với một bảng quảng cáo đặt ở vị trí thích hợp với thông điệp thích hợp, 5 To Go vừa mới thành công trong việc giành được trái tim của quý khách hàng trước Starbucks. Tới nay, chiến dịch tiếp thị “tấn công” Starbucks của 5 To Go vẫn được nhắc tới như một ví dụ của việc những thương hiệu trong nước hoàn toàn đủ nội lực lấn lướt thương hiệu quốc tế nếu biết tận dụng lợi thế “sân nhà” của mình. Thời điểm lúc này, 5 To Go là chuỗi cà phê lớn nhất ở khu vực Đông Âu.

Nguồn: Tổng hợp


Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

thương hiệu cà phê, biển quảng cáo, phe đối lập khó, online xã hội, quán cà phê


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *