‘Ác nghiệt mộng’ của Mark Zuckerberg: Các nhà quảng cáo hoảng loạn, ồ ạt cắt giảm chi tiêu trên nền tảng, đứng trước nguy cơ mất 11 tỷ USD doanh thu

Ac mong cua Mark Zuckerberg Cac nha quang cao hoang

Năm ngoái, doanh thu từ quảng cáo của Facebook đạt 84,2 tỷ USD. Nếu năm nay, tỷ lệ người sử dụng cho phép ứng dụng theo dõi chỉ đạt 10%, khiến cho doanh thu giảm 13,6%, doanh nghiệp sẽ mất 11 tỷ USD.

Cuối tháng 4 vừa qua, Apple vừa mới phát hành hệ điều hành và quản lý iOS 14.5, cho phép người sử dụng chặn những ứng dụng theo dõi hoạt động của họ và thu thập dữ liệu để phục vụ mục tiêu quảng cáo.

Theo thống kê, Khi được hỏi sở hữu muốn để Facebook theo dõi hay ko, đại phần lớn người sử dụng vừa mới lạnh lùng ấn nút “Không”. Tại Mỹ, tỷ lệ này lên tới 96%. Đấy là điều thực sự đáng lo ngại với những nhà quảng cáo của Facebook – những người đang mất quyền truy vấn vào một số dữ liệu sở hữu trị giá nhất và chứng kiến hiệu suất cao quảng cáo trên nền tảng này suy giảm.

Theo Branch, doanh nghiệp tìm hiểu vận tốc tăng trưởng của ứng dụng điện thoại cảm ứng, chỉ 25% người sử dụng mà người ta thăm dò đồng ý cho Facebook và những app không giống theo dõi hoạt động. Việc này vừa mới chặn đứng lượng dữ liệu rất cần thiết vốn được mang đến cho nghề quảng cáo trong nhiều năm qua.

Nhà tìm hiểu mảng điện thoại Eric Seufert nhận định: “Đây là sự thật tàn khốc với phần lớn các nhà quảng cáo. Chưa thể kết luận đây là biến động ngắn hạn hay là một trạng thái bình thường mới”.

Ác mộng của Mark Zuckerberg: Các nhà quảng cáo hoảng loạn, ồ ạt cắt giảm chi tiêu trên nền tảng, đứng trước nguy cơ mất 11 tỷ USD doanh thu - Ảnh 1.

Nhiều nhà quảng cáo vừa mới nhận thấy thúc đẩy từ tháng trước. Họ giải thích nền tảng này ko thể mang đến thông tin về doanh số kinh doanh nên việc chọn lựa bài quảng cáo hiệu suất cao trên Facebook gặp nhiều phức tạp.

Đọc thêm  Pano quảng cáo không chỉ ở ngoài trời!

Việc bị cắt Power dữ liệu cũng liên quan tới kỹ năng của Facebook trong việc hiển thị thành phầm của nhà quảng cáo cho người tiêu dùng mới tiềm năng cũng như người tiêu dùng cũ.

Người phát ngôn của Facebook từ chối tiết lộ tỷ lệ người sử dụng từ chối để ứng dụng theo dõi. Tuy nhiên, theo Branch, tầm 75% người sử dụng iPhone trên trái đất vừa mới tải về hệ điều hành và quản lý iOS 14.5.

Seufert ước tính rằng nếu chỉ 20% tổng số người sử dụng cho phép Facebook theo dõi, doanh thu của gã to lớn này sẽ giảm 7%. Con số đó sẽ tăng lên 13,6% nếu chỉ 10% người sử dụng cấp quyền theo dõi cho Facebook.

Năm ngoái, doanh thu từ quảng cáo của Facebook đạt 84,2 tỷ USD. Nếu năm nay, tỷ lệ người sử dụng cho phép ứng dụng theo dõi chỉ đạt 10% và doanh thu giảm 13,6%, Facebook sẽ mất sắp 11 tỷ USD.

Facebook sử dụng dữ liệu về hành vi mua sắm sắm của người sử dụng để tìm kiếm người tiêu dùng tiềm năng song song hiển thị quảng cáo sở hữu liên quan trên Facebook của những người sở hữu cùng hành vi. Nhưng Khi bị người sử dụng từ chối, Facebook mất quyền truy vấn vào dữ liệu trên.

Gil David, người vừa mới chi tầm 1 triệu USD cho quảng cáo Facebook mỗi tháng, giải thích doanh nghiệp của ông trước đây nắm rõ doanh thu từ người tiêu dùng nhưng giờ đây, những số liệu đó ko còn nhất quán và chỉ mang đến được 64% thông tin.

Zach Stuck, người điều hành và quản lý Homestead Studio và cũng chi hàng triệu USD cho quảng cáo Facebook mỗi tháng, vừa mới nhận thấy thay đổi tương tự. Facebook từng năm được tầm 95% dữ liệu kinh doanh từ người tiêu dùng của doanh nghiệp. Thế nhưng giờ đây, sự chênh lệch dữ liệu ông nhận được từ Shopify và Facebook lên tới 57%.

Đọc thêm  Đằng sau bản giao kèo bí mật giữa Facebook và Google để thống trị quảng cáo trực tuyến

Stuck san sẻ: “Facebook từng cung cấp dữ liệu rất hiệu quả đối với việc theo dõi hành vi mua sắm của người dùng trên mạng xã hội, từ những trang web họ truy cập cho đến các hoạt động khác. Còn hiện tại, họ không thể xác định chính xác khách hàng tiềm năng có cùng hành vi”.

Facebook từng cho những nhà quảng cáo biết họ vừa mới bán được bao nhiêu trong những nhóm nhân khẩu học nhất định – ví dụ như phụ nữ ở Texas hoặc nam giới từ 18 tới 25 tuổi. Trên thực tế, doanh nghiệp vừa mới ngừng san sẻ thông tin này.

Dave Herrmann, người bỏ ra 2,5 triệu USD quảng cáo hàng tháng trên Facebook nói: “Không còn nguồn nào đáng tin cậy thực sự nữa. Mỗi nền tảng cung cấp cho bạn những con số khác nhau”.

Về phần mình, đại diện Facebook trấn an rằng hiệu suất quảng cáo sẽ gặp một số biến động từ những thay đổi của iOS nhưng sẽ ko liên quan đáng kể về lâu dài.

Ngoài kỹ năng tiếp cận người tiêu dùng mới, kỹ năng tái tiếp cận quảng cáo của Facebook cũng Chịu đựng một số thúc đẩy. Riêng biệt, những doanh nghiệp kinh doanh thành phầm sang chảnh sẽ bị liên quan hơn cả vì phần lớn người sử dụng thường Để ý đến rất kỹ và chỉ mang ra quyết định mua sắm sắm sau nhiều lần xem những quảng cáo lặp đi lặp lại.

Apple vừa mới biến quyền riêng tư của người sử dụng thành nỗ lực quảng cáo tiên tiến nhất của mình về iPhone, gây phức tạp cho nghề công nghiệp quảng cáo kỹ thuật số vừa mới thu thập lượng lớn dữ liệu người sử dụng trong nhiều năm qua. Trước Khi được phát hành, iOS 14.5 vừa mới bị Facebook phản đối kịch liệt vì nền tảng này phần lớn thu lợi từ quảng cáo.

Đọc thêm  Viên nang Kovir: Dấu hiệu trục lợi bất chính, Bộ Y tế từng cảnh báo vì quảng cáo "quá đà"

Ác mộng của Mark Zuckerberg: Các nhà quảng cáo hoảng loạn, ồ ạt cắt giảm chi tiêu trên nền tảng, đứng trước nguy cơ mất 11 tỷ USD doanh thu - Ảnh 2.

Người phát ngôn của Facebook nói rằng doanh nghiệp đang triển khai một số thay đổi để khắc phục, gồm có phân tích nhiều tính năng quảng cáo mới sử dụng ít dữ liệu hơn. Ngoài ra, Facebook cũng đang xem xét kỹ thuật để phân phối quảng cáo một mình hóa dựa trên dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị của người sử dụng mà ko cần truy vấn vào chúng.

iPhone là smartphone phổ thông ở một số thị trường quảng cáo sở hữu trị giá nhất trái đất, gồm có Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3, giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg giải thích doanh nghiệp “thậm chí có thể có vị thế mạnh hơn” sau những thay đổi của iOS nếu điều đó Tức là nhiều doanh nghiệp mở màn kinh doanh trực tiếp trong những ứng dụng của Facebook thay vì mang người sử dụng tới địa chỉ website kinh doanh.

Bỏ mặc phức tạp gặp phải, những nhà quảng cáo nhịn nhường như vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ Facebook. Hermann giải thích ông vừa mới cắt giảm chi tiêu trên nền tảng cho tới Khi thúc đẩy của thay đổi rõ ràng hơn. Ông cũng ứng dụng thể loại quảng cáo không giống như sử dụng KOL.

Nguồn: Bloomberg


Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

nhà quảng cáo, cắt giảm chi tiêu, hệ điều hành và quản lý, apple, Facebook


Từ cafebiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *